Xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà

28/10/2020 10:00

Ngày 27/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3081/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích Quốc gia Di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà (xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ).

Lễ rước tại Di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà với giá trị về lịch sử, văn hóa, tâm linh được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia.

Ủy ban nhân dân huyện Ba Chẽ nơi có di tích được xếp hạng tại Điều 1 Quyết định này, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Miếu Ông - Miếu Bà còn gọi là đền thờ thần Tam Trĩ - Đền thần Ba Chẽ. Vị trí đền thần Ba Chẽ được đánh dấu trên bản đồ huyện Tiên Yên thời Đồng Khánh (ở ngôi 1885 - 1889) hoàn toàn trùng khớp với vị trí Miếu Ông ngày nay. Điều đó có nghĩa là đền thần Ba Chẽ sau này được nhân dân gọi là miếu Ông.

Đền thần Tam Trĩ - Miếu Ông còn thờ Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Tả tướng quân Lê Bá Đức. Sự ghi chép trong thư tịch cổ rất rõ ràng về địa danh Tam Trĩ - Ba Chẽ liên quan đến hai vua Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông và Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn trong việc rút lui chiến lược về nguồn/ nguyên Tam Trĩ năm 1285. Đây là cuộc rút lui chiến lược nhằm bảo toàn lực lượng có ý nghĩa quan trọng của nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông Nguyên lần thứ 2 (1285). Tam Trĩ nguyên (sông Ba Chẽ) là một địa bàn chiến lược hiểm yếu, dễ thủ, khó công, tiện lợi về đường thủy, bộ đã được vua tôi nhà Trần chọn làm điểm dừng chân đầu tiên trong cuộc lui binh này. Sau đó, nhân dân đã thờ hai vị vua Trần và Hưng Đạo Đại vương tại đền thần Tam Trĩ, tức Miếu Ông hiện nay.

Miếu Bà thờ bà chúa Thượng Ngàn, là nơi thực hành tín ngưỡng dân gian: tín ngưỡng thờ Mẫu. Một nét văn hóa dân gian truyền thống rất đẹp của người Việt, ấy là sự tôn trọng, lòng biết ơn với “bà mẹ thiên nhiên”.

Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà năm 2019 thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện tham dự.

Di tích Miếu Ông - Miếu Bà, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh là minh chứng của quá trình chinh phục tự nhiên khai phá vùng đất biên giới phía Bắc Tổ quốc, cũng như công cuộc chống giặc ngoại xâm gìn giữ non sông, bờ cõi của các thế hệ cha ông ta. Sự tồn tại của những di tích ấy có giá trị như những “cột mốc văn hóa” trường tồn khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam nơi địa đầu Tổ quốc./.

Nguyễn Trung Hà/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2395
Đã truy cập: 7484469