Đồn Đạc khởi sắc từ chương trình xây dựng nông thôn mới

30/10/2020 09:30

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đồn Đạc đã chỉ đạo quyết liệt, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân với các phong trào thi đua sôi nổi, chung tay, góp sức xây dựng hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới. Thành quả mà Đồn Đạc đạt được ngày hôm nay chính là kết quả của sự đồng thuận nhất trí cao của cả hệ thống chính trị từ xã đến các thôn, nhất là sự tham gia, hưởng ứng tích cực của người dân, là minh chứng rõ nét khẳng định chủ trương “đúng và trúng” và làm đổi thay toàn diện đời sống của người dân nông thôn.

Toàn cảnh xã Đồn Đạc.

Đồn Đạc có 14 thôn, 1.443 hộ dân với 5.954 nhân khẩu, gồm 09 dân tộc anh em cùng sinh sống. Năm 2011, với điểm xuất phát thấp, điều kiện kinh tế - xã hội thuộc diện đặc biệt khó khăn, địa bàn rộng và dân cư phân bố không đồng đều; sản xuất nông nghiệp còn manh mún nhỏ lẻ; một một bộ phận người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của nhà nước, chưa chủ động, tích cực lao động, sản xuất. Đây chính là những khó khăn, thách thức lớn, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền xã và các thôn, đặc biệt là sự đồng thuận, chủ động của người dân.

Xác định được những khó khăn, trở ngại thực tế nên ngay khi bắt tay vào thực hiện chương trình. Ban thường vụ Đảng ủy xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 - 2020, do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm trưởng ban chỉ đạo; thành lập Ban quản lý xây dựng nông thôn mới do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã phụ trách chỉ đạo, đôn đốc từng nhóm tiêu chí; phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban chỉ đạo để tổ chức thực hiện theo các tiêu chí, chỉ tiêu.

Đến Đồn Đạc chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát

 Hàng năm, Ban chỉ đạo thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát đánh giá hiệu quả, tiến độ, trên cơ sở đó báo cáo đề xuất cụ thể những khó khăn,vướng mắc với cấp trên, đồng thời đề ra nhiệm vụ giải pháp đối với những khó khăn, vướng mắc cho từng nội dung công việc. Chính vì vậy, các cơ chế, chính sách, văn bản của tỉnh, huyện về xây dựng nông thôn mới được triển khai đến từng hộ dân, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực và trở thành động lực thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới của xã.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện các nội dung là nhiệm vụ quan trọng, có tính quyết định đến việc thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới. Do đó, cả hệ thống chính trị của xã đã tích cực tổ chức tuyên truyền sâu rộng các Chỉ thị, Nghị quyết, nhất là Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã về xây dựng nông thôn mới đến toàn thể cán bộ và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung xây dựng nông thôn mới. Tất cả những vấn đề liên quan đến xây dựng nông thôn mới đều được niêm yết, xây dựng bản tin, cụm pano ở nhà văn hóa tất cả các thôn; tổ chức các buổi tuyên truyền lồng ghép tại các cuộc họp thôn, các tổ chức đoàn thể quần chúng về chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua tuyên truyền, vận động, người dân trên địa bàn xã đã dần thay đổi nhận thức theo hướng tích cực, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, mà xác định mình là “chủ thể” của chương trình này nên đã tích cực vào cuộc với những việc làm cụ thể, thiết thực như hiến đất, hiến cây làm đường làm đường ra cánh đồng, huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cho nông thôn như: điện, đường, trường, trạm, công trình phúc lợi… chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, tăng giá trị thu nhập cho người dân, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, Ban chỉ đạo xây dựng nôn thôn mới xã phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT cho bà con; chỉ đạo các tổ chức đoàn thể như Hội phụ nữ, Cựu chiến binh, Hội nông dân, Đoàn thanh niên giúp đỡ hội viên vươn lên thoát nghèo có địa chỉ thông qua việc tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi, giúp đỡ ngày công lao động. Chính nhờ sự quan tâm này mà người dân trên địa bàn xã tích cực tham gia phát triển sản xuất, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất này.

Bản sắc văn hóa dân tộc luôn được Đồn Đạc bảo tồn và phát huy

Xác định tiêu chí thu nhập là một tiêu chí khó thực hiện và cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới nên ngay khi bắt tay vào chương trình này, Ban chỉ đạo của xã đã đặc biệt quan tâm đến thực hiện tiêu chí này. Để thực hiện có hiệu quả tiêu chí này, xã đã tuyên truyền, vận động bà con nhân dân phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương là rừng và đất rừng, đồng thời phối hợp tổ chức nhiều lớp dạy nghề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tăng cường các hình thức hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho người dân để họ có điều kiện phát triển sản xuất. Nhờ vậy đã giúp cho người lao động nông thôn có việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Điển hình trong phát triển kinh tế phải kể đến là anh Triệu Kim Phượng ở thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc. Sinh ra và lớn lên trong gia đình đông anh em, Phượng sớm thấu hiểu được nỗi vất vả, sự thiếu thốn của gia đình. Do gia đình khó khăn, Phượng phải bỏ học giữa chừng để phụ giúp cha mẹ phát nương, trồng cây.

Sau khi lập gia đình, được Nhà nước giao đất, giao rừng, vợ chồng anh bắt tay vào trồng rừng. Ban đầu khởi nghiệp, anh gặp không ít khó khăn, cây keo cứ được 2 đến 3 năm tuổi thì lại gặp bão, vậy là anh đành mất trắng diện tích keo đã trồng. Nhưng không vì thế mà anh nản lòng, anh tiếp tục vay mượn của họ hàng, bạn bè cùng với số tiền vợ chồng anh tiết kiệm được anh tiếp tục đầu tư trồng rừng. Từ ý chí, nghị lực và sự quyết tâm, thành quả lao động mà gia đình anh nhận được đó là nguồn thu nhập 180 triệu đồng khi khai thác lứa keo đầu tiên.

Anh Triệu Kim Phượng là một trong những gương điển hình trong phát triển kinh tế.

Không dừng lại ở đó, ngoài trồng rừng, gia đình anh còn thu mua các loại cây sa mộc, keo, quế của bà con trong thôn, trong xã để bán lại cho thương lái; mở cửa hàng kinh doanh tổng hợp để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con trong thôn. Từ việc trồng rừng và kinh doanh, mỗi năm cho gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng. Qua những kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả, vợ chồng anh chia sẻ với bà con trong thôn để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo.

Anh Phượng chia sẻ: “Trước gia đình tôi chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng, mấy con gà, đời sống khó khăn. Song nhờ sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền xã, gia đình tôi đã mạnh dạn phát triển sản xuất, mở rộng diện tích chăn nuôi gà với hơn 4.000 con từ hỗ trợ của nguồn NTM. Tôi cũng đã tìm hiểu những chính sách hỗ trợ phù hợp của chương trình xây dựng NTM mới như: Hỗ trợ xây dựng nhà ở, phát triển sản xuất, vệ sinh đường làng ngõ xóm... Từ đó tuyên truyền, vận động bà con cùng làm theo, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Không chỉ Triệu Kim Phượng là tấm gương tiêu biểu trong việc tích cực phát triển kinh tế gia đình, mà còn rất nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Đồn Đạc cũng mạnh dạn đầu tư các mô hình, tận dụng đất đai, điều kiện sẵn có để có nguồn thu nhập ổn định. Chính từ những điển hình này đã lan tỏa đến nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã, vì thế trong năm 2018, đã có hơn 100 hộ dân trên địa bàn đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Đây chính là minh chứng rõ nét trong nhận thức của bà con đã được thay đổi, người dân đã dần xóa bỏ sự trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

Xác định rõ để xã đạt chuẩn nông thôn mới, phải xuất phát tử các thôn. Vì vậy, xã tập trung vào việc xây dựng 3 thôn mẫu, gồm Tân Tiến, Làng Mô và Pắc Cáy, với mục tiêu lấy kết quả của các thôn mẫu để tạo sức lan tỏa xây dựng đời sống mới đến tất cả các thôn còn lại và quần chúng nhân dân.

Một góc của thôn mẫu Làng Mô

Làng Mô là một trong 3 thôn được lựa chọn để xây dựng thôn mẫu. Để hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, Ban vận động của thôn đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con nhân dân tìm hiểu về nội dung, ý nghĩa, các tiêu chí của việc xây dựng thôn mẫu. Đồng thời huy động mọi nguồn lực tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia hiến đất, hiến công để mở rộng đường thôn, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, triển khai trồng cây xanh tại các tuyến đường ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Mặc dù đã rất nhiều lần chứng kiến cảnh bà con trong thôn cùng lao động tập thể để mở đường, đổ bê tông san nhà văn hóa, dọn vệ sinh môi trường... Nhưng khi được chứng kiến tinh thần đoàn kết, không khí phấn khởi lao động hăng say của bà con trong thôn cùng sự tham gia, hướng dẫn trực tiếp của cán bộ công chức Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội huyện, của lãnh đạo xã cùng bà con nhân dân trong thôn, mới thấy được sự quyết tâm xây dựng thôn mẫu của thôn Làng Mô nói riêng và xã Đồn Đạc nói chung.

Ông Hoàng Văn Chu - Thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc vui vẻ nói:“Để xây dựng thôn mẫu, bà con chúng tôi ngoài việc tích cực tham phát triển kinh tế, còn thường xuyên vệ sinh nhà cửa và đường làng ngõ xóm sạch sẽ. Nay thôn phát động trồng cây, chúng tôi tham gia hưởng ứng ngay với mong muốn thôn chúng tôi ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn”.

Trước kia, người dân trong thôn không mặn mà với việc của thôn, của xóm, nếp ăn, nếp ở chưa được gọn gàng, sạch sẽ. Nhưng từ khi được chọn làm để xây dựng thôn mẫu thì bà con trong thôn đã ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp. Việc trồng cây xanh hai bên đường được quy hoạch và triển khai bài bản, chủ yếu là hoa và cây cảnh chính là thể hiện quyết tâm của bà con trong thôn trong việc xây dựng thôn mẫu.

Bà Vũ Thị Tươi - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Làng Mô cho biết: “Thôn của chúng tôi được xã lựa chọn xây dựng thôn mẫu, đây là niềm vui nhưng cũng là một nhiệm vụ lớn lao đối với Ban vận động thôn và tất cả người dân trong thôn. Để thực hiện xây dựng thôn mẫu, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động bà con trong thôn tích cực tham gia phát triển kinh tế, đặc biệt là thực hiện tốt việc thực hiện tốt việc ăn, ở hợp vệ sinh, trồng cây xanh để tạo cảnh quan, giữ gìn môi trường. Chúng tôi cùng bà con quyết tâm xây dựng thành công thôn Làng Mô đạt chuẩn thôn mẫu”.

Người dân tích cực trồng cây tạo bóng mát và làm đẹp cảnh quan cho các tuyến đường.

Sau 10 năm xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Đồn Đạc đã đạt được kết quả đáng mừng đó chính là: Sản xuất nông, lâm nghiệp chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa; kinh tế phát triển, tạo được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Nhiều công trình hạ tầng thiết yếu ở nông thôn được tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp. Tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình nông thôn mới đạt gần 30 tỷ đồng, trong đó vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư trên 9 tỷ đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân về xây dựng nông thôn mới được nâng lên rõ rệt. Năm 2011, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, thu nhập bình quân của người dân Đồn Đạc chỉ đạt 4,68 triệu đồng/người/năm, nhưng đến năm 2019 tăng lên 36,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 77,17% năm 2011 xuống 3,69% năm 2019. Hệ thống đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng mới khang trang phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân.

Người dân tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

Nói về sự thay đổi của xã, anh Chíu A Khế - Thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc phấn khởi nói: “Trước kia người dân chúng tôi cuộc sống rất khó khăn, hộ nghèo còn  nhiều. Từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân chúng tôi đã thay đổi rõ rệt, thôn và xã chúng tôi có nhiều ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, con em chúng tôi được học hành đến nơi đến chốn, chúng tôi được tham gia nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của thôn, của xã. Có được những kết quả đó là nhờ được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là từ chương trình xây dựng nông thôn mới”.

Người dân được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao

Với quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân, Đồn Đạc đã có những đổi thay căn bản và toàn diện. Diện mạo nông thôn khởi sắc rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, nhận thức về xây dựng nông thôn mới của người dân đã thay đổi từng ngày. Kết cấu hạ tầng phát triển, phục vụ thiết thực cho sản xuất và cuộc sống của người dân. Văn hóa truyền thống của các dân tộc được gìn giữ và phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nông thôn được giữ vững.

Ông Lưu Minh Thắng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ xây dựng nông thôn mới xã Đồn Đạc khẳng định: “Triển khai Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng nông thôn mới và sự chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, chúng tôi đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tập trung vào những chỉ tiêu, tiêu chí khó như: giảm nghèo, công tác vệ sinh môi trường và giải quyết việc làm cho người dân; tuyên truyền vận động người dân chủ động tham gia các mô hình, dự án phát triển sản xuất, trong đó tập trung vào các mô hình đạt hiệu quả như  trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu và chăn nuôi gia súc, ga cầm theo hướng hàng hóa. Bằng nhiều giải pháp phù hợp, hiệu quả, đến nay xã Đồn Đạc đạt được 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu, hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đặt ra. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, củng cố các chỉ tiêu còn chưa chắc chắn để xây dựng xã Đồn Đạc đạt xã nông thôn mới nâng cao”.

Đến Đồn Đạc hôm nay, đi trên những con đường trải nhựa sạch sẽ, ngắm nhìn những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát; xa xa những rừng keo, đồi quế xanh ngút ngàn; tiếng trẻ thơ vui đùa, tung tăng cắp sách tới trường, mới thấy hết được sự đổi thay của một xã còn nhiều khó khăn của huyện. Có được những thành quả của ngày hôm nay chính là sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng nghỉ của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây và từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây là cơ sở, là tiền đề vững chắc để Đồn Đạc vững bước trong chặng đường tiếp theo./.

Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 131
Đã truy cập: 4277316