Hiệu quả mô hình dòng họ Đặng tự quản về an ninh trật tự ở huyện Ba Chẽ

03/11/2020 08:30

Trong những năm qua thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ luôn là địa bàn đảm bảo về an ninh trật tự. Để có được sự bình yên này, thôn đã phát huy tốt mô hình “Dòng họ Đặng tự quản về an ninh trật tự”.

Thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc luôn là địa bàn đảm bảo về an ninh trật tự.

Thôn Làng Cổng có 83 hộ, với 351 nhân khẩu, trong đó có 6 dòng họ, 100% là dân tộc Dao, đời sống người dân chủ yếu dựa vào phát triển nông, lâm nghiệp. Trước xu thế ngày càng phát triển nhanh về xã hội, nhiều vấn đề cũng nảy sinh ngay ở những thôn, bản vùng sâu, vùng xa.

Trăn trở trước sự nguy cơ phải đối mặt với các loại tội phạm, các tệ nạn xã hội có thể ảnh hưởng đến đời sống của bà con, nhất là tệ nạn về ma túy, cờ bạc, lô đề. Ông Đặng A Đồng đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ, lo âu làm thế nào để xóm làng luôn được bình yên, con cháu tránh xa được tệ nạn xã hội, chấp hành nghiêm quy định pháp luật của Đảng và Nhà nước và trong nhiều năm gần đây mô hình dòng họ Đặng đã được triển khai.

Công an xã Đồn Đạc phối hợp với Đội tự quản dòng họ Đặng tuần tra trên địa bàn thôn.

Ông Đặng A Đồng - Thôn Làng Cổng, xã Đạc, huyện Ba Chẽ tâm sự: Tôi thấy rất là bất an trước thực tế về tệ nạn ma túy, cờ bạc, uống rượu ở rất nhiều nơi, cho nên tôi đã thành lập lên một đội an ninh của dòng họ, trong đó mỗi hộ một người tham gia có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động dòng họ, gia đình và nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quy định của địa phương, của dòng họ; giữ gìn, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc; bài trừ hủ tục mê tín, dị đoan; kiên quyết đấu tranh, ngăn ngừa không để các tôn giáo trái pháp luật, tà đạo, tạp đạo xâm nhập vào dòng họ; đồng thời thường xuyên tuần tra, kiểm soát trong thôn để bàn con yên tâm lao động sản xuất.

Qua câu chuyện, sự trăn trở của ông Đặng A Đồng, Công an xã Đồn Đạc đã có sự phối hợp trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm và những tình huống có thể xảy ra, tổ chức các đợt công tác phối hợp với dòng họ đến từng hộ dân để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tạo động lực để mọi người dân chủ động trong công tác tố giác tội phạm và bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Trung tá Nguyễn Văn Sự - Trưởng Công an xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ cho biết: Khi mà nắm bắt được nội dung của thôn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, chúng tôi thấy đây là một cách làm mới và hiệu quả; chính vì vậy lực lượng đã chủ động phối hợp cùng với dòng họ Đặng, trao đổi trực tiếp với trưởng dòng họ để hướng dẫn cách làm về nghiệp vụ, qua đó sẽ phát huy hiêu quả của mô hình.

Từ khi dòng họ Đặng thực hiện việc tự quản về an ninh trật tự, trên địa bàn thôn đã không còn việc thanh niên tụ tập uống rượu, không còn hiện tượng đánh bạc và trộm cắp vặt; người dân đã có cuộc sống bình yên, đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, vận động con cháu học tập, đến lớp đầy đủ; góp phần xây dựng xã Đồn Đạc đạt danh hiệu xã Nông thôn mới.

Từ ngày dòng họ làm việc này thì gia đình tôi rất yên tâm không lo mất trộm trâu, tôi thấy thanh niên trong thôn đã chịu khó làm ăn, không đánh bạc, không uống rượu say, nên cuộc sống của người dân rất là tốt. Anh Đặng Văn Tài, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc chia sẻ.

Đội tự quản Dòng họ Đặng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trong thôn để bà con yên tâm lao động sản xuất.

Trước hiệu quả của cách làm mà dòng họ Đặng đã và đang triển khai, Công an huyện cùng với cấp ủy, chính quyền xã Đồn Đạc đã chính thức xây dựng thành mô hình “Dòng họ Đặng tự quản về an ninh trật tự” nhằm mục đích tạo sự lan tỏa cách làm hay đến các thôn trên địa bàn xã Đồn Đạc nói riêng, huyện Ba Chẽ nói chung với mục tiêu phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Bên cạnh việc đưa Công an chính quy về các xã, cùng với mô hình dòng họ tự quản sẽ tạo thành tấm lá chắn cho vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc; góp phần xây dựng huyện Ba Chẽ giàu mạnh, văn minh./.

Trung Thạo - Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 178
Đã truy cập: 4277363