Ba Chẽ siết chặt tình trạng khai thác, san gạt đất trái phép

04/11/2020 09:00

Thời gian gần đây, một số hộ dân do tự ý san gạt, khai thác đất trái phép đã bị cơ quan chức năng huyện xử phạt hành chính và tạm giữ nhiều phương tiện.

Lực lượng chức năng bắt giữ phương tiện khai thác đất tại hiện trường.

Cụ thể, vào trung tuần tháng 9/2020 tại khu đất nhà ông La Đức Sơn thuộc thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc, Công an huyện đã phát hiện Lương Văn H, SN 1986 đang có hành vi dùng máy xúc khai thác, san gạt đất lên 02 xe ô tô tải do Trần Văn L, SN 1991, điều khiển xe ô tô BKS: 14C-16046 và Chíu Văn M, SN 1989, điều khiển xe ô tô BKS 14C-22774. Cả hai đều trú tại thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc.

Tại thời điểm kiểm tra, những người này đã khai thác được 50 xe đất. Các đối tượng liên quan đều không xuất trình giấy tờ liên quan đến việc khai thác đất tại đây.

Tạm giữ nhiều phương tiện liên quan đến hành vi khai thác đất trái phép.

Cũng mới đây, tại khu đất nhà ông Chìu Tắc Sống thuộc thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc. Qua công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, lực lượng Công an huyện phát hiện Triệu A Nh, SN 1995, trú tại thôn Khe Mười, xã Đồn Đạc đang điều khiển máy xúc nhãn hiệu DOOSAN có hành vi san gạt, xúc đất lên 03 xe ô tô tải. Trước đó, các đối tượng đã san gạt, vận chuyển được 16 xe đất. Công an huyện sau đó đã yêu cầu số đối tượng trên xuất trình giấy tờ liên quan đến việc san gạt, vận chuyển; tuy nhiên các đối tượng không xuất trình được. Tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng về cơ quan công an làm việc, đồng thời tạm giữ máy xúc và 03 xe tải để xử lý theo quy định.

Hành vi của chủ đất và chủ phương tiện máy xúc khi san gạt, khai thác đất là hành vi hủy hoại đất được quy định tại các điều, khoản Nghị định số 91/2019 NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ. Hành vi của lái xe vận chuyển đất là hành vi vận chuyển, khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp được quy định tại Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động thương mại và sản xuất.

Hành vi tự ý san gạt đất thì bị xem là sử dụng đất không đúng mục đích và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Thiết nghĩ, mỗi hộ dân khi có nhu cầu san gạt, cải tạo đất để sử dụng hay xây dựng nhà ở cần phải đến cơ quan chức năng huyện để làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Nếu không thực hiện thủ tục do cơ quan thẩm quyền cấp mà tự ý san gạt đất thì bị xem là sử dụng đất không đúng mục đích và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 540
Đã truy cập: 6119793