Ba Chẽ thực hiện thành công mô hình cải tạo vườn Trà hoa vàng theo định hướng hữu cơ

06/11/2020 17:00

Ngày 06/11, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã Lương Mông tổng kết mô hình cải tạo vườn Trà hoa vàng theo định hướng hữu cơ, áp dụng công nghệ tưới phun mưa tự động cho cây Trà hoa vàng tại xã Lương Mông.

Tuyên truyền hiệu quả của mô hình để bà con học tập và làm theo.

Sau khi khảo sát, các đơn vị đã lựa chọn vườn của hộ Ông Lý Văn Sơn - Thôn Đồng Cầu, xã Lương Mông, với quy mô 0,3 ha. Đây là vườn có đủ điều kiện tham gia thực hiện mô hình và được thực hiện từ tháng 4/2020.

Tham gia mô hình, hộ ông Sơn được Nhà nước hỗ trợ 70% chi phí về giống cây trà hoa vàng trồng bổ sung với 200 cây giống và 70% chi phí vật tư, gồm hệ thống xử lý trung tâm, hệ thống đường ống, súng tưới và phụ kiện lắp đặt, máy bơm, phân bón hữu cơ; hỗ trợ 100% kinh phí công lắp đặt và cán bộ kỹ thuật hướng dẫn chỉ đạo trực tiếp trong thời gian triển khai mô hình. Ngoài ra, gia đình tự bỏ 100% kinh phí để xây bể chứa nước có dung tích chứa từ 10 m2 trở lên, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho thệ thống tưới ổn định hiệu quả và 30% kinh phí mua cây giống, các thiết bị vật tư, phân bón hữu cơ.

Với diện tích vườn và các loại cây sẵn có, cán bộ Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện cùng với gia đình ông Sơn đã chỉnh trang, sắp xếp lại các hàng cây trong vườn và trồng bổ sung thêm 200 cây trà hoa vàng thay thế những cây bị chết ban đầu, đảm bảo mật độ, khoảng cách theo đúng kỹ thuật. Đồng thời, bón đủ lượng phân hữu cơ cho cây đảm bảo theo quy trình kỹ thuật để cây sinh trưởng, phát triển tốt; thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới tự động phun mưa cho cây.

Hệ thống tưới nước tự động tiết kiệm chi phí và công chăm sóc cho bà con.

Sau hơn 6 tháng thực hiện mô hình, đến nay số cây trong vườn đã đảm bảo về mật độ, khoảng cách theo đúng quy trình kỹ thuật; đảm bảo sự thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại. Việc chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trà  hoa vàng sinh trưởng phát triển tốt. Hiện nay, vườn trà đang ra nụ. Hệ thống tưới đảm bảo cho cây trồng tiết kiệm được nước, phân bón và công lao động mỗi lần tưới chỉ mất khoảng 10-15 phút. Cho phép tưới chính xác diện tích cần tưới, đúng lưu lượng nước yêu cầu, đảm bảo tính hiệu quả. Hệ thống này dễ sử dụng và phù hợp với các hộ nông dân nhỏ lẻ, thực hiện được trên những vùng đất dốc, địa hình phức tạp; chiếm ít diện tích đất, áp dụng được trên các loại đất khác nhau và có hời gian sử dụng từ 12 đến 15 năm.

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật nên vườn trà hoa vàng phát triển tốt.

Việc xây dựng mô hình cải tạo vườn Trà hoa vàng theo định hướng hữu cơ, kết hợp công nghệ tưới phun mưa tự động cho cây Trà hoa vàng, nhằm giảm công lao động, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho nhà vườn. Qua đó, nâng cao nhận thức  và kỹ thuật canh tác cho người dân trong quá trình sản xuất./.

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 555
Đã truy cập: 6119808