Nâng cao đời sống nhân dân từ mô hình kép ở Ba Chẽ

10/11/2020 08:30

Thực hiện Đề án trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu, với mục tiêu đưa địa phương trở thành trung tâm lâm nghiệp và dược liệu của tỉnh Quảng Ninh. Những năm gần đây, nhiều mô hình phát triển dược liệu dưới tán rừng gỗ lớn đã được triển khai có hiệu quả tại huyện miền núi Ba Chẽ. Thành công của những mô hình này không chỉ tạo nền tảng phát triển lâm nghiệp bền vững, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân mà còn góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn.

Ông Triệu Đức Bảo chăm sóc diện tích dược liệu Ba kích tím và Trà hoa vàng dưới tán rừng gỗ lớn

Huyện Ba Chẽ hiện có 16.400ha rừng sản xuất, chiếm 1/3 diện tích rừng toàn tỉnh; tỷ lệ che phủ rừng đạt 72%. Từ năm 2018, huyện xây dựng Đề án trồng rừng gỗ lớn, trồng cây được liệu trên địa bàn trong giai đoạn 2019-2025. Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025 hình thành và phát triển ổn định vùng gỗ lớn với quy mô 5.000ha và 800 ha dược liệu, trong đó Ba kích tím 384 ha, Trà hòa vàng 189 ha, dược liệu khác 227 ha.

Đồng chí Vi Văn Chiến - Chủ tịch xã Lương Mông cho biết: Thực hiện mục tiêu trồng 65ha gỗ lớn và 15 ha dược liệu theo đề án huyện giao, chúng tôi đã tập trung khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ người dân trồng các loài cây dược liệu kết hợp dưới tán cây có chu kỳ kinh doanh dài, như lim, lát, thông mã vĩ, thông nhựa, sa mộc và các loài cây bản địa, đảm bảo mục tiêu vừa giúp nhân dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống vừa quản lý, bảo vệ được rừng, nhất là các khu vực rừng đầu nguồn sông suối, các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt để duy trì nguồn sinh thủy, phòng chống sạt lở, lũ quét.

Ông Triệu Đức Bảo thôn Đồng Cầu, xã Lương Mông một trong những hộ mạnh dạn đi đầu thực hiện trồng cây gỗ lớn gắn với phát triển cây dược liệu, đến nay mô hình đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để phát triển mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng gỗ lớn, ông Bảo đã tìm tòi, say mê học hỏi những kinh nghiệm quý, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, sản xuất. Hiện nay, gia đình ông đã phát triển được trên 1.000 cây trám, 2.000 cây ba kích tím, 3.000 cây Trà hoa vàng và nhiều loài cây dược liệu khác, mỗi năm cho gia đình thu nhập trên 200 triệu đồng.

Riêng từ khai thác nhựa trám mỗi năm đã cho gia đình ông Bảo thu nhập hàng chục triệu đồng.

Ông Triệu Đức Bảo cho biết: Ba kích tím và Trà hoa vàng là dược liệu quý, nhất là ở địa phương mình, do vậy bản thân tôi cất công vào rừng tìm các loài cây này về trồng; có thể nói các loài được liệu này phát triển rất tốt dưới tán rừng gỗ lớn. Năm 2020, thu hoạch từ Ba kích tím, Trà hoa vàng và trám quả đã cho gia đình thu nhập trên 200 triệu đồng. Với sự hiệu quả này, tôi sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích cây dược liệu dưới tán rừng, đồng thời sẽ dần chuyển đổi từ trồng rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn, để phát triển kinh tế làm giàu.

Mục tiêu đến năm 2025, huyện Ba Chẽ quyết tâm đạt 5.000ha cây gỗ lớn và 800 ha dược liệu. Với nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực đến nay, huyện Ba Chẽ đã trồng mới 956ha rừng gỗ lớn, gần 300ha vùng dược liệu là cây trà hoa vàng và cây ba kích tím, giúp người dân khai thác bền vững đất lâm nghiệp, kết hợp lợi ích kinh tế với mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái.

Hiệu quả rõ nét từ mô hình trồng Ba kích tím dưới tán rừng gỗ lớn.

Đồng chí Khiếu Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để đảm bảo yêu cầu của các Đề án, huyện tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư về mục đích, ý nghĩa, lợi ích kinh tế của trồng cây dược liệu, trồng rừng gỗ lớn và triển khai chính sách hỗ trợ thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực trồng, chế biến gỗ rừng trồng và dược liệu; tạo điều kiện để các hộ gia đình liên kết cùng doanh nghiệp sản xuất tạo thành chuỗi sản phẩm, nâng cao giá trị gỗ, lâm sản và các loài dược liệu của địa phương.

Trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu không những hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ trồng, mà còn đóng góp rất lớn bảo vệ môi trường trên địa bàn. Đề án phát triển rừng trồng gỗ lớn, trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện; sẽ tạo ra vùng nguyên liệu đáp ứng cho sản xuất, chế biến sâu, nâng cao giá trị về gỗ, lâm sản ngoài gỗ và dược liệu quý, phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu; cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống người dân; xây dựng huyện Ba Chẽ trở thành Trung tâm lâm nghiệp và dược liệu của tỉnh Quảng Ninh./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 679
Đã truy cập: 5056411