Chàng trai mồ côi và con đường trở thành triệu phú “lũa”

11/11/2020 08:00

Đến thôn Nam Hả Ngoài, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ nhắc đến anh Lý Văn Mười thì ai cũng biết, bởi anh chính là một tấm gương tiêu biểu, lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương của mình.

Lý Văn Mười cùng sản phẩm "lũa" do chính tay anh chế tác.

Sinh năm 1981, là người con thứ 9 trong một gia đình nghèo có 10 anh chị em. Năm Mười vừa tròn 3 tuổi, cậu em út chưa đầy 24 tháng thì mẹ mất do bị bệnh nặng. Giữa lúc khó khăn cùng cực, người bố lại bỏ vào Nam, để lại 10 anh chị em côi cút, bữa ngô bữa cháo nuôi nhau. Thay vì được ăn học đầy đủ, Mười chỉ được học hết lớp 4 rồi nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp các anh chị. Năm 19 tuổi, anh đăng ký học lớp nghề điêu khắc, thủ công mỹ nghệ do Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi của tỉnh tổ chức. Với bản tính thông minh, chịu khó mày mò, Mười nhanh chóng trở thành một trong những học viên khá giỏi của lớp và được gửi vào làng nghề ở Cẩm Giàng, Hải Dương để làm việc và học hỏi chuyên sâu. Sau 1 năm học tập và trau dồi kỹ thuật cao, Mười lặn lội vào tận Sài Gòn, xin làm công nhân cho 1 công ty điêu khắc mỹ nghệ để mở rộng kiến thức. Năm 2006, Mười về Móng Cái làm thuê cho 1 công ty lớn chuyên sản xuất, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Rồi tại đây, Mười đã gặp người con gái quê Nam Định mà anh đem lòng yêu thương và quyết định lấy làm vợ. Đầu năm 2008, chàng trai mồ côi đưa vợ về cái vùng quê nghèo Nam Sơn, Ba Chẽ, khởi đầu cho con đường tự lập trên chính mảnh đất - nơi mình đã sinh ra.

Sau bao năm bươn trải khắp nơi để làm nghề, Mười phát hiện rất nhiều người chuộng dùng đồ chế từ gốc cây tự nhiên (mà người ta quen gọi là “lũa”). Nhận thấy quê hương mình có nhiều loại gỗ này, nên vợ chồng Mười quyết tâm vay mượn của anh em họ hàng cùng với số vốn ít ỏi của gia đình, mượn đất của anh trai để mở xưởng chế tác gỗ lũa. Sau khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh, vợ chồng Mười tiếp tục vay lãi ngân hàng thêm 100 triệu đồng để mua thiết bị và nguyên liệu. Giữa cái vùng đất làm còn chưa đủ ăn nói gì tới nghệ thuật lũa, Mười vẫn quyết tâm chuyên sâu vào lĩnh vực này. Ban đầu, người ta ngạc nhiên vì cái xưởng mộc của vợ chồng Mười chất đầy những gốc cây xù xì, thô kệch, rồi người ta lại ngạc nhiên hơn khi thấy xuất hiện ngày càng nhiều những chiếc xe ô tô từ Hà Nội, Hải Phòng, Móng Cái, Bắc Ninh... về tận xưởng của Mười chở đi những gốc cây xù xì ấy. Từ bộ bàn ghế bằng gốc cây có giá gần 100 triệu đồng, đến tượng phật, bình hoa hay những con vật có hình thù ngộ nghĩnh... sau khi được Mười dày công chế tác và thổi hồn và đã thành một tác phẩm nghệ thuật. Những gốc, rễ cây tưởng chừng như không có giá trị ấy chính là các “mỏ vàng” cần được khám phá, chế tác thành những sản phẩm trang trí nội thất cao cấp, vừa tiêu thụ ở thị trường nội địa, vừa có thể xuất khẩu, hứa hẹn mang lại nguồn kinh tế lớn.

Anh Mười chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, nhận thấy trên địa bàn huyện thấy gỗ lũa rất nhiều, tôi tận dụng các loại gỗ này để chế tác ra các sản phẩm để phục vụ nhu cầu của người dân trong huyện và bán ra thị trường. Đến nay gia đình tôi đã có nguồn thu nhập ổn định và tạo được việc làm cho một số lao động tại địa phương”

Sau 5 năm khởi nghiệp và chăm chỉ làm ăn, vợ chồng Mười đã trả hết nợ, xây thêm nhà mới và tích luỹ được số vốn không nhỏ. Ngoài làm giàu cho bản thân, anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 đến 6 công nhân với mức lương từ 6 đến 9 triệu đồng/người/tháng và gần chục công nhân trả công theo ngày. Hiện tại, xưởng gỗ của gia đình anh phát triển ổn định, mỗi năm sau khi trừ chi phí và nhân công mang lại cho gia đình anh từ 500 đến 600 triệu đồng.

Anh Mười (bên trái) cùng công nhân chế tác những sản phẩm từ gỗ "lũa".

Không những tích cực phát triển kinh tế gia đình, anh còn nhiệt tình tham gia các hoạt động của thôn, xóm, khích lệ bà con trong xã tích cực tham gia phát triển kinh tế bằng việc tận dụng thế mạnh của từng gia đình và điều kiện sẵn có của địa phương để từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Nói về anh Mười, ông Đinh Văn Sáng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Sơn đánh giá: “Hàng năm gia đình anh Mười tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương có thu nhập ổn định. Gia đình anh rất tích cực tham gia các phong trào của thôn, của xã, nhất là trong phát triển kinh tế, gia đình anh đã biết tận dụng lợi thế của địa phương để thoát nghèo, làm giàu chính đáng”.

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí vươn lên thoát nghèo, từ một thanh niên nghèo khó, mồ côi, anh Lý Văn Mười đã trở thành triệu phú gỗ “lũa” và là một trong những hộ khá giả trong thôn, trong xã, một điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Gia đình anh Mười cũng là hộ nhiều năm liền đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh./.

Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 624
Đã truy cập: 5056356