Ba Chẽ: Nỗ lực thực hiện các tiêu chí khó xây dựng huyện Nông thôn mới

26/11/2020 15:00

Hướng đến mục tiêu xây dựng huyện NTM, Ba Chẽ đã, đang tập trung xây dựng nhiều giải pháp để gỡ các nút thắt, điểm nghẽn bởi các tiêu chí khó như: Thu nhập, môi trường, nhà ở dân cư…

Nhờ tích cực trồng rừng, phát triển kinh tế, nhiều hộ dân thôn Khe Hố, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, đã xây được nhà mới khang trang.

Nam Sơn là xã vùng cao cửa ngõ của huyện Ba Chẽ, cách trung tâm huyện khoảng 6km. Khoảng 5 năm trở về trước, trong công tác xây dựng NTM, xã Nam Sơn được đánh giá là gặp nhiều khó khăn, nhất là về tiêu chí môi trường, nhà ở. Tuy nhiên, với những giải pháp thiết thực, sự vào cuộc quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đến nay 2 tiêu chí này đã cải thiện rõ rệt.

Từ năm 2019, xã đã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn có 675/729 hộ, đạt 92,6%. Đối với việc thực hiện tiêu chí về môi trường, xã Nam Sơn đã đầu tư được 7 công trình nước sinh hoạt tập trung, nguồn nước từ các khe suối đầu nguồn gắn liền với diện tích đất rừng được khoanh nuôi bảo vệ và rừng phòng hộ đầu nguồn. 729/729 hộ trên địa bàn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt 100%. Trong đó có 560/729 hộ sử dụng nước sạch, đạt 77%.

Ông Phạm Văn Đăng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, cho biết: Từ năm 2017, xã đã thành lập HTX dịch vụ môi trường, với 7 thành viên, có nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải cho 10 thôn của xã. Cùng với đó, xã cũng đầu tư cho mỗi thôn 4-5 thùng rác. Nhờ nỗ lực thực hiện các tiêu chí khó, xã đã đạt chuẩn NTM năm 2019, phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2023.

Theo ông Vi Thanh Vinh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ba Chẽ, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự phối hợp đồng bộ, tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể các tổ chức chính trị - xã hội của huyện, nhân dân cũng đã có nhiều cố gắng trong thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Tuy nhiên, bên cạnh đó trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số tiêu chí, chỉ tiêu chưa được quan tâm chỉ đạo thực hiện như: Hình thức tổ chức sản xuất, vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Đặc biệt, các xã Lương Mông, Thanh Sơn, Đồn Đạc tuy đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM và NTM nâng cao, nhưng chất lượng một số tiêu chí, chỉ tiêu mới đạt được ở mức độ trung bình.

Để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí khó trong thời gian tới, huyện Ba Chẽ đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND các xã rà soát tổng thể các tiêu chí, chỉ tiêu đánh giá đúng thực chất các tiêu chí, để xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện hàng tháng, định rõ thời gian hoàn thành. Các xã cũng phải chủ động đề xuất giải pháp và phối hợp với các tổ chức, cơ quan liên quan tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, hạn chế để thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Người dân thôn Làng Mới, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ được hỗ trợ xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh: Hoàng Giang

Huyện cũng sẽ tăng cường công tác quản lý đối với những công trình thủy lợi, nước sinh hoạt tập trung; có phương án và đề xuất xử lý kịp thời đối với những công trình xuống cấp, hiệu quả sử dụng thấp, đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng, tỷ lệ số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định. Đồng thời, vận động nhân dân thực hiện nếp sống ăn ở hợp vệ sinh; làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đối với các khu dân cư tập trung, hướng dẫn các hộ chăn nuôi sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Huyện cũng yêu cầu Đảng ủy các xã chỉ đạo Khối MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã duy trì thường xuyên phong trào “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp” tại các thôn. Hằng năm lựa chọn từ 1-2 thôn để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn đạt chuẩn NTM, gắn với đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ hàng năm. Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường; giải quyết dứt điểm diện tích đất xã đang quản lý bị xâm chiếm và các vụ việc tranh chấp đất rừng, không để tái xâm chiếm./.

Lan Anh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2903
Đã truy cập: 4271258