Ba Chẽ: Nhiều giải pháp nâng cao đời sống người dân

27/11/2020 11:00

Là một huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh còn nhiều khó khăn, vì thế việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân luôn được các cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị huyện Ba Chẽ quan tâm.

Mô hình ương trồng cây rừng của hộ chị Đàm Thị Mộc (thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn) sau khi được đào tạo.

Phấn đấu 85% lao động qua đào tạo

Sau Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, các cấp ủy đã xây dựng, triển khai chương trình hành động bằng các kế hoạch, chỉ thị; nổi bật là tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án phát triển trồng rừng gỗ lớn và Đề án bảo tồn, phát triển một số loài dược liệu quý trên địa bàn huyện... Qua đó góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, phát triển kinh tế các địa phương, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân.

Tận dụng thời điểm dân số vàng, huyện đã và đang nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thu hút đầu tư, giải quyết công ăn việc làm. Huyện phấn đấu đến năm 2025 giải quyết việc làm mới cho 550 lao động trở lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 85%. Như tại xã Thanh Sơn, thời gian qua, việc triển khai đào tạo nghề rất được quan tâm; qua đào tạo, nhiều hộ đã áp dụng vào thực tiễn, phát huy hiệu quả cao.

Sau khi được đào tạo nghề, tháng 8 vừa qua, gia đình chị Đàm Thị Mộc (thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn) đã quyết định mở rộng vườn ươm. Các loại cây được ươm trồng được chăm sóc đúng kỹ thuật, tỷ lệ sinh trưởng tốt chiếm trên 80% (trước khoảng hơn 60%), mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho gia đình.

Chị Mộc chia sẻ: Trước đây, gia đình chỉ làm mô hình nhỏ vài vạn cây giống/năm. Sau khi kết thúc khóa học đào tạo ươm giống cây trồng, tôi đã mạnh dạn mở rộng vườn ươm giống cây trồng. Đến nay đã phát triển 20 vạn cây giống các loại gồm cây quế, keo. Qua đó tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương với mức thu nhập 250.000 đồng/người/ngày công.

Các xã của huyện Ba Chẽ hiện đã hoàn thiện giai đoạn rà soát lao động, việc làm và đào tạo việc làm trên địa bàn. Tới đây, huyện sẽ ban hành kế hoạch, đưa ra các giải pháp để triển khai kế hoạch đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các công ty trên địa bàn để tìm kiếm việc làm, tăng thêm thu nhập cho lao động địa phương.

Xây dựng trung tâm kinh tế lâm nghiệp và dược liệu

Từ đầu năm đến nay, hộ anh Phùn Văn Lĩnh (thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm) trồng được hơn 4ha rừng gỗ lớn, chủ yếu là cây keo, bạch đàn.

Đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy cho biết: Thực hiện mục tiêu của tỉnh là sớm đưa Ba Chẽ trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu, đến năm 2025 hình thành và phát triển ổn định vùng gỗ lớn với quy mô 5.000ha, phát triển thêm 800ha dược liệu quý; huyện đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án trồng rừng gỗ lớn từ cấp huyện đến địa phương và ngay lập tức triển khai.

Điển hình tại xã Thanh Lâm, sau khi thành lập BCĐ thực hiện Đề án, xã đã thành lập 2 tổ công tác đến từng thôn để tuyên truyền, vận động cho nhân dân hiểu về lợi ích của việc trồng rừng gỗ lớn, hướng tới chế biến gỗ xuất khẩu, chế biến dược liệu; cơ chế, chính sách, điều kiện thực hiện để người dân hiểu rõ, cân đối điều kiện của gia đình, tham gia thực hiện các dự án.

Nhờ được tuyên truyền kịp thời, được hỗ trợ 10 triệu đồng/ha trồng rừng gỗ lớn theo chủ trương của tỉnh, hộ anh Phùn Văn Lĩnh, dân tộc Dao (thôn Đồng Thầm, Xã Thanh Lâm), từ đầu năm đến nay đã trồng được hơn 4ha rừng gỗ lớn, chủ yếu là keo, bạch đàn, trong khi trước đây đất rừng gần như bỏ trống, các cây trồng khác giá trị kinh tế không cao. Anh Phùn phấn khởi: “Chủ trương trồng rừng gỗ lớn rất hợp lòng dân ở đây...”.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đến nay xã Thanh Lâm đã phát triển được 730ha rừng trồng, trong đó 106ha rừng trồng gỗ lớn; gần 70ha cây dược liệu trà hoa vàng và ba kích.

Mô hình trồng ba kích tím của hộ anh Trần Văn Pẩu (thôn Pha Lán, xã Thanh Lâm) cho hiệu quả kinh tế cao.

Vấn đề đầu ra cho sản phẩm được huyện, xã quan tâm, như kết nối với doanh nghiệp trong Cụm Công nghiệp Nam Sơn bao tiêu sản phẩm; quy hoạch điểm công nghiệp thu hút doanh nghiệp chế biến gỗ đầu tư theo hướng chế biến gỗ xuất khẩu chất lượng cao. Huyện cũng đang kết nối với các công ty dược để tổ chức thu mua, chế biến cho bà con ngay tại địa phương./.

Thanh Hằng/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 737
Đã truy cập: 5056469