Ba Chẽ: Đẩy mạnh phát triển cây Trà hoa vàng

02/12/2020 11:30

Trà hoa vàng dược liệu quý của huyện vùng cao Ba Chẽ, do giá trị kinh tế cao, nên đây là cây xóa nghèo, làm giàu của nhiều người dân.

Trà hoa vàng được trồng tập trung ở các xã Đồn Đạc, Thanh Sơn, Thanh Lâm, Đạp Thanh, Lương Mông

Gia đình ông Đàm Văn Cường (thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) là một trong những hộ đi đầu, tích cực trong chuyển đổi mô hình sản xuất kém hiệu quả sang trồng Trà hoa vàng để nâng cao thu nhập. Nhận thấy giá trị lớn của cây Trà hoa vàng, năm 2014, gia đình ông Cường đã mạnh dạn chuyển đổi gần 10 ha trồng hồi, quế, sa mộc sang trồng trà hoa vàng và các cây dược liệu khác. Sau hơn 5 năm, bước đầu đã có khoảng 3ha cho thu hoạch với hiệu quả kinh tế cao, khoảng 300 triệu đồng/năm. Hiện gia đình ông cũng đã đầu tư hệ thống giàn tưới nước tự động và chuẩn bị mở rộng thêm vài ha trồng trà hoa vàng nữa.

Ông Đàm Văn Cường, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ cho biết: Các cây mà gia đình trồng đến nay phát triển rất tốt, trong thời gian tới chủ yếu là chăm sóc những cây trồng trước, đồng thời khai thác đến đâu thì tái trồng đến đó.

Không chỉ gia đình ông Cường, được sự khuyến khích, hỗ trợ của địa phương, nhiều hộ dân khác trên địa bàn huyện Ba Chẽ cũng đầu tư trồng trà hoa vàng với mong muốn nâng cao thu nhập cho gia đình. Ông Lê Thanh Bỉnh (khu 7, thị trấn Ba Chẽ), hiện đang có khoảng 2ha trồng trà hoa vàng làm dược liệu. Trước đây, phần diện tích đất này gia đình ông trồng cây ăn quả, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, do vậy, năm 2012 ông bắt tay vào trồng thử nghiệm khoảng 500 gốc trà hoa vàng, đến nay, vườn trà mang lại cho gia đình ông trên 100 triệu đồng/năm.

Hệ thống giàn tưới nước tự động được ông Cường đầu tư.

Ông Lê Thanh Bỉnh – Khu 7 thị trấn Ba Chẽ nói: Chúng tôi thấy rằng cây trà hoa vàng ở Ba Chẽ phát triển rất tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu nơi đây và đặc biệt là nở nhiều hoa. Tôi mong người dân nếu mà có diện tích đất trống thì nên trồng cây trà hoa vàng, vì diện tích trồng ít nhưng giá trị của hoa trà rất cao.

Đặc biệt, nhiều hộ đã hình thành được vùng trồng, chế biến trà hoa vàng theo chuỗi, quy mô lớn, điển hình như cơ sở sản xuất trà hoa vàng của anh Nịnh Văn Trắng tại xã Đạp Thanh. Từ cây Trà hoa vàng, anh Trắng đã đầu tư máy móc, thiết bị, hoàn thiện quy trình sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm. Mỗi năm, lợi nhuận từ mô hình trồng trà hoa vàng của anh Trắng đạt hơn 1 tỷ đồng. Sắp tới, anh cũng dự định tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm để tiếp cận các siêu thị lớn và xuất khẩu.

Sản phẩm trà hoa vàng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Anh Nịnh Văn Trắng - thôn Khe Xa, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ khẳng định: Từ lúc gia đình chúng tôi trồng cây Trà hoa vàng, đến nay cho thu nhập rất là ổn định so với trước kia trồng các cây trồng khác. Tôi mong là bà con nên trồng cây Trà hoa vàng, vì cây này cho giá trị kinh tế rất cao, góp phần xóa nghèo bền vững và lâu dài.

Nhận thấy rõ tiềm năng và giá trị kinh tế từ cây trà hoa vàng, từ năm 2015, huyện Ba Chẽ bắt đầu quy hoạch vùng trồng dược liệu trà hoa vàng. Đồng thời xây dựng đề án bảo tồn và phát triển một số loài dược liệu quý trên địa bàn đến năm 2020, định hướng năm 2030, trong đó có cây trà hoa vàng. Với mục tiêu này huyện đã triển khai nhiều hình thức khuyến khích, hỗ trợ người dân tham gia trồng và nhân rộng mô hình trà hoa vàng thông qua các dự án phát triển sản xuất của Chương trình NTM và Chương trình 135. Đặc biệt, huyện cũng tích cực kêu gọi, thu hút, vận dụng cơ chế chính sách đặc biệt ưu đãi với các doanh nghiệp, HTX trong phát triển, chế biến dược liệu trà hoa vàng.

Trà hoa vàng cho giá trị kinh tế cao, góp phần xóa nghèo bền vững và lâu dài.

Huyện cũng chú trọng xây dựng thương hiệu, tăng cường quảng bá các sản phẩm Trà hoa vàng thông qua phương tiện thông tin đại chúng, các lễ hội, hội chợ, sự kiện xúc tiến thương mại nhằm tạo đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai nghiên cứu giải pháp KHCN để xử lý sâu bệnh trên cây trà hoa vàng nhằm bảo tồn và nâng cao chất lượng giống cây trồng.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng cây dược liệu, trong đó, trà hoa vàng vẫn tiếp tục được xác định là cây chủ lực của địa phương. Bên cạnh việc khuyến khích các hộ dân tham gia mở rộng diện tích thì huyện cũng sẽ kêu gọi, có những cơ chế thu hút thêm những doanh nghiệp tiềm năng đầu tư trồng, sản xuất, chế biến trà hoa vàng. Đồng thời, tiếp tục quảng bá, giới thiệu, tìm kiếm thị trường và đầu ra cho sản phẩm.

Đến nay, diện tích trà hoa vàng của huyện Ba Chẽ đã đạt 177,6 ha với 418 hộ dân và doanh nghiệp tham gia trồng, tập trung ở các xã Đồn Đạc, Thanh Sơn, Thanh Lâm, Đạp Thanh, Lương Mông.... Tính riêng năm 2018-2019, doanh thu từ các hộ trồng trà đạt trên 13 tỷ đồng.

Hội trà hoa vàng được tổ chức 2 năm 1 lần.

Đến Ba Chẽ không thể không nhắc đến một sản phẩm du lịch đặc sắc, đó là Hội trà hoa vàng được tổ chức 2 năm 1 lần bắt đầu từ năm 2016. Qua đó, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo ra sản phẩm du lịch mới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn. Địa phương cũng đang rất tích cực chuẩn bị cho việc đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà, Hội Trà hoa vàng lần thứ 3 và lễ hội Bàn Vương năm 2020, sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 26 - 27/12/2020 tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ. Trong khuôn khổ Hội Trà hoa vàng lần thứ 3 với chủ đề “Trà hoa vàng - Danh trà đất Việt”; các sản phẩm Trà hoa vàng được trưng bày tại đây gồm: Trà hoa vàng đang ra hoa, sản phẩm hoa, lá trà và cây giống. Đặc biệt là người dân và du khách tham dự hội sẽ được thưởng thức trà hoa vàng, tìm hiểu mua bán các sản phẩm OCOP của huyện như Ba kích tím, măng mai, mía tím, trà hoa vàng, ẩm thực đa dạng của huyện vùng cao Ba Chẽ, các sản phẩm đặc hữu của các địa phương khác nhằm tăng cương hợp tác, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm thương hiệu địa phương.

Đối với Lễ hội Bàn Vương có chủ đề “Tiếng gọi tổ tiên nơi của biển” các đại biểu và du khách sẽ được chứng kiến lễ rước cây đực sản cùng các sản vật trên thuyền từ thôn Làng Mới về Miếu thờ Bàn Vương; ngoài nghi lễ cúng Bàn Vương còn có nghi lễ nhảy lửa, nhập đồng, nuốt bó hương đang cháy, nghi lễ nhập đồng leo thang Dao, múa rùa; trò diễn Chay Tú Sấy, vật chày và tham quan tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc, dân ca, dân vũ và các trò chơi dân gian tại các trại văn hóa.

Huyện Ba Chẽ sẽ công bố những hoạt chất có trong Trà hoa vàng và công dụng của hoa trà .

Qua quá trình trồng thử nghiệm, nghiên cứu thì năm nay huyện Ba Chẽ sẽ công bố những hoạt chất có trong trà hoa vàng và công dụng của hoa trà để đảm bảo sản phẩm hữu cơ, sản phẩm an toàn và đạt được tiêu chuẩn dược liệu Quốc gia. Đặc biệt năm nay huyện sẽ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà, tổ chức Hội trà hoa vàng lần 3, Lễ hội Bàn Vương năm 2020. Sự kiện sẽ diễn ra trong 02 ngày 26 - 27/12/2020 tại khu di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà xã Nam Sơn. Thông điệp của Ba Chẽ là luôn luôn chào đón và mong muốn những sản phẩm của mình được đến với nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm Trà hoa vàng của Ba Chẽ đã được khẳng định thương hiệu, được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn là sản phẩm của địa phương tham gia vào chương trình OCOP trong 6 sản phẩm OCOP của cả nước.

Với Hội trà hoa vàng và những nỗ lực quảng bá du lịch, Ba Chẽ đang nỗ lực xây dựng thương hiệu sản phẩm thúc đẩy xúc tiến đầu tư, tăng cường hợp tác kết nối. Đây là những cơ hội lớn để huyện thu hút đầu tư tạo ra một hình ảnh mới cho du lịch của huyện./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3435
Đã truy cập: 5041345