Mô hình Tổ hợp tác thu gom rác thải ở Đồn Đạc

06/12/2020 15:00

Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, địa phương đã thành lập tổ thu gom và xử lý rác thải, khắc phục căn bản tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Lao động THT dịch vụ tổng hợp Tân Tiến (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) thu gom rác thải tại khu dân cư.

Là địa bàn rộng, xã Đồn Đạc có hơn 6.000 nhân khẩu với 8 dân tộc cùng sinh sống trải dài tại 14 thôn của xã. Những năm gần đây, cùng với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên đi liền với đó là lượng chất thải lớn từ hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân.

Do ý thức của người dân chưa cao, tình trạng vứt rác thải bừa bãi ra môi trường sống xung quanh, xuống sông, suối gây ô nhiễm môi trường. Nhiều hộ chăn nuôi từ gia trại đến nhỏ lẻ phần lớn xả thẳng ra môi trường bên ngoài, nhất là sông, suối. Vì vậy, vấn đề ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân trên địa bàn.

Trước tình hình trên, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai các giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã. Năm 2013, Tổ hợp tác (THT) dịch vụ tổng hợp Tân Tiến được thành lập với mục tiêu thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Đồn Đạc.

Ông Nguyễn Văn Công, Tổ trưởng THT, cho biết: Giai đoạn này do phương tiện chuyên chở của chúng tôi hạn chế, đội ngũ tham gia THT mỏng nên việc thu gom rác chỉ thực hiện ở 2 thôn Tân Tiến và Làng Mô. Chúng tôi thu gom rác từ các hộ dân, vận chuyển đến điểm tập kết rác thải tập trung của địa phương để đốt, chôn lấp. Thời điểm này, chúng tôi  thu gom với tần suất 1 lần/ngày với khoảng 2 tấn rác thải.

Thực hiện Nghị quyết số 236/2015/NQ-HĐND ngày 12/12/2015 của HĐND tỉnh về những chủ trương, giải pháp tăng cường công tác quản lý bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020. Theo đó, huyện Ba Chẽ và xã Đồn Đạc được UBND tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt tại thôn Tân Tiến.

Rác thải được thu gom đưa đến khu tập kết để phân loại và cho vào lò đốt.

THT dịch vụ tổng hợp Tân Tiến được xã giao quản lý và sử dụng bãi rác tập trung theo quy hoạch với phương pháp lò đốt. Diện tích bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt là 1.000m2, được xây dựng năm 2016, đi vào hoạt động từ tháng 8/2017 gồm các hạng mục, như: Lò đốt, bể chứa sinh học, hố chôn rác, nhà quản lý, nhà phân loại rác, sân bê tông chứa, phơi, phân loại rác, hệ thống điện nước... Nhờ đó, tỷ lệ rác thải sau thu gom được xử lý tại lò đốt là 100% trong ngày, không có tồn dư ngày hôm sau.

Sau gần 3 năm hoạt động chất lượng lò tốt, khu vực lò đốt rác luôn được đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng đến người dân phát triển sản xuất xung quanh. Việc vận hành thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trong dân cư được người dân đồng tình ủng hộ, hạn chế tối đa tình trạng người dân vứt rác ra sông suối, đường giao thông, tạo ra môi trường sạch hơn.

Chị Triệu Thị Xuân, ở thôn Tàu Tiên, cho biết: Từ khi THT thực hiện thu gom rác thải, trên địa bàn thôn chúng tôi sạch hẳn. Mọi người cũng đã có ý thức hơn trong việc để rác đúng nơi quy định, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi ra bên ngoài như trước nữa. Chúng tôi ý thức được rằng, bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của bản thân, gia đình mình.

Hằng năm, huyện và xã hỗ trợ 1 lần cho THT mua sắm phương tiện, phục vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải bao gồm: Xe đẩy, cào, xẻng, quần áo bảo hộ... THT tự đầu tư 1 xe chuyên dụng chở rác. Theo Tổ trưởng THT dịch vụ tổng hợp Tân Tiến Nguyễn Văn Công, hiện nay số lượng rác ngày càng nhiều, THT đã thực hiện thu gom rác thải của trên 1.000 hộ dân tại 10 thôn của xã.

Lò đốt rác tại khu xử lý tác thải THT dịch vụ tổng hợp Tân Tiến (xã Đồn Đạc, Ba Chẽ).

Đồng thời, đảm nhận quét dọn, phát quang vỉa hè hai bên đường tại trung tâm xã, thôn với chiều dài khoảng 7,5km. Tổ THT còn thực hiện việc bơm thuốc khử trùng môi truờng tại bãi rác 1 lần/ngày, tuyên truyền người dân để rác đúng nơi quy định; bình quân THT thực hiện thu gom và xử lý khoảng 6,8 tấn rác/ngày.

Việc thu gom được thực hiện trên địa bàn từ 2 thôn năm 2013 đến nay đã tổ chức thu gom và xử lý được 10/14 thôn (4 thôn có khoảng cách xa khu xử lý rác gần 30km nên không thể tổ chức thu gom tập trung được trong ngày) đảm bảo 93% lượng rác thải được thu gom so với lượng rác thải phát sinh trên địa bàn.

THT thực hiện thu phí dịch vụ thu gom rác thải hiện nay là 10.000 đồng/hộ/tháng, còn đối với các hộ hoạt động sản xuất kinh doanh 25.000 đồng/hộ/tháng; cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn 60.000 đồng/tháng. Mức thu này hỗ trợ một phần kinh phí duy trì hoạt động bảo dưỡng phương tiện, cũng như chi trả lương cho 7 lao động của THT. Còn lại hằng tháng, xã vẫn hỗ trợ thêm kinh phí để THT đảm bảo hoạt động ổn định, đảm bảo việc thu gom rác thải trên địa bàn.

Ông Lưu Minh Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc, cho biết: Từ khi THT dịch vụ tổng hợp Tân Tiến thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường của địa phương đi vào hoạt động, đến nay tình trạng rác thải tự phát trong khu dân cư, trên đường giao thông không còn, rác thải ra các con sông suối đã được thu gom xử lý sạch sẽ, vệ sinh, môi trường trên địa bàn xã được đảm bảo. Qua đó, giúp xã hoàn thành cơ bản tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới./.

Dương Trường/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 225
Đã truy cập: 6115580