Hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách ở Ba Chẽ

19/12/2020 10:00

Những năm qua, đẩy mạnh vốn vay tín dụng chính sách đã thực sự là trợ lực cho hàng nghìn hộ trên địa bàn huyện Ba Chẽ thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Ba Chẽ tuyên truyền, hướng dẫn người dân xã Đồn Đạc các chương trình vay vốn tín dụng chính sách.

Hộ bà Triệu Thị Hương (thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc) đã vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình trồng rừng hiệu quả, từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện. Bà Hương, chia sẻ: Đầu năm 2017, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của địa phương, tôi đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện để trồng rừng cây quế, keo, sa mộc. Nhờ đó, thu nhập của gia đình ngày một ổn định, tôi có thêm vốn để mua cây giống, phân bón, chăm sóc rừng. Cuối năm 2017 gia đình tôi chính thức thoát nghèo. Năm nay, gia đình tiếp tục vay 100 triệu đồng để mở rộng diện tích trồng rừng. Trồng rừng hiện mang lại thu nhập cho gia đình khoảng 80-100 triệu đồng/ha.

Hàng nghìn hộ dân nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện đã đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang khẳng định vai trò trợ lực quan trọng trong phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Các chương trình tín dụng chính sách được triển khai đồng bộ, lồng ghép với các đề án, dự án của huyện đã góp phần tạo thêm cơ hội cho người dân phát triển sản xuất, nâng cao trình độ, thay đổi tư duy, vươn lên làm giàu. Năm 2015 tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn huyện là trên 102 tỷ đồng, nợ xấu là 32 triệu đồng, đến nay dư nợ tăng lên 246 tỷ đồng, không còn nợ xấu; 12 chương trình cho vay được dàn trải cho các đối tượng thụ hưởng trong toàn huyện.

Hộ bà Triệu Thị Hương (thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc) đã thoát nghèo nhờ nguồn vay vốn tín dụng chính sách.

Để nguồn vốn ưu đãi kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả đến người dân, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, hỗ trợ nhân dân trong việc giải ngân, sử dụng và thu hồi vốn vay. Đặc biệt, đối với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ Ngân hàng cùng cán bộ thôn, khu “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kiên trì phương châm “mưa dầm thấm lâu” tuyên truyền cho người dân hiểu, tin vào hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách. Ngân hàng linh hoạt trong việc xử lý những hộ khó khăn, chây ỳ trong công tác trả nợ. Cán bộ Ngân hàng, các tổ chức hội, đoàn thể trực tiếp đến động viên, khích lệ, định hướng cho người vay cách giải quyết tốt nhất...

Ông Lê Hồng Phú, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Ba Chẽ, cho biết: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt kinh tế - xã hội, song đơn vị đã nhanh chóng cung ứng kịp thời vốn vay để phục vụ  nhân dân phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đến nay, Ngân hàng duy trì tăng trưởng dư nợ gần 30 tỷ đồng so với đầu năm; chất lượng tín dụng được duy trì bền vững, các chỉ tiêu khác cơ bản hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn vay trong nhân dân để phục vụ sản xuất và an sinh xã hội; góp phần duy trì bền vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, duy trì chất lượng tín dụng, ngày càng có nhiều hộ tự nguyện thoát nghèo./.

Trúc Linh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1161
Đã truy cập: 5090080