Ba Chẽ: Đổi mới công tác điều động, luân chuyển cán bộ

07/01/2021 15:00

Thời gian qua, Huyện ủy Ba Chẽ đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt với những cách làm phù hợp trong công tác luân chuyển cán bộ. Từ đó, phát huy hiệu quả năng lực, sở trường của mỗi cán bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội địa phương...

Đồng chí Lưu Minh Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc (giữa) kiểm tra mô hình trồng cây trà hoa vàng của người dân thôn Pắc Cáy.

Tháng 8/2020, Huyện ủy Ba Chẽ đã điều động, luân chuyển đồng chí Lưu Minh Thắng, Chánh Văn phòng Huyện ủy về giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc. Là cán bộ mới về công tác, đồng chí đã tích cực đi cơ sở nắm tình hình địa bàn, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Từ đó, đề ra những quyết sách phù hợp, khơi dậy các nguồn lực và sức sáng tạo của nhân dân, nhất là trong xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu chung của huyện Ba Chẽ là đến hết năm 2020 có 7/7 xã đạt chuẩn NTM.

Đồng chí Lưu Minh Thắng cho biết: Để khai thác tốt tiềm năng lợi thế của xã có diện tích rừng và đất rừng chiếm 90% diện tích tự nhiên, tôi đã chỉ đạo chi bộ thôn, khu, các tổ chức hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn, các loại lâm đặc sản và cây trà hoa vàng. Đồng thời, triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về vốn, giống, tạo động lực để nhân dân mạnh dạn xây dựng, phát triển mô hình kinh tế trồng rừng, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Tháng 6/2020, xã Đồn Đạc mới đạt 17/20 tiêu chí xây dựng NTM, trong đó 3 tiêu chí khó thực hiện nhất là thu nhập, môi trường, xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu đều chưa đạt. Từ sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, đến cuối năm 2020 xã đã hoàn thành 20/20 tiêu chí xây dựng NTM; trong đó nhiều tiêu chí đã đạt như: Hạ tầng giao thông, điện, nước sạch... tiếp tục được nâng cao, làm thay đổi hẳn diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.

Đồng chí Đồng Nguyên Khánh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đạp Thanh (ngoài cùng bên trái), thường xuyên đi cơ sở, nắm tình hình địa bàn.

Với quan điểm “xã mạnh thì huyện mới tốt”, từ sau Đại hội Đảng bộ huyện Ba Chẽ lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 (tháng 6/2020) đến nay, Huyện ủy Ba Chẽ đã thực hiện luân chuyển 38 cán bộ từ huyện về xã, từ xã về huyện và từ xã sang xã. Trong đó, trên 90% số cán bộ được luân chuyển giữ chức vụ bí thư đảng ủy và chủ tịch UBND xã không phải là người địa phương. Đối với từng vị trí, Ban Thường vụ Huyện ủy đều có những bố trí, sắp xếp hợp lý để mỗi cán bộ phát huy được năng lực, sở trường, góp phần tích cực trong ổn định bộ máy lãnh đạo tại mỗi xã, đơn vị.

Khi luân chuyển cán bộ, huyện cũng chú trọng đến các đối tượng, vị trí luân chuyển, thực hiện công khai, minh bạch; đồng thời, tham khảo ý kiến đóng góp của nhân dân về cán bộ dự kiến luân chuyển. Song song với đó, huyện đã kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ luân chuyển yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhất là đối với các đồng chí nhận nhiệm vụ ở địa bàn khó khăn, phức tạp.

Đồng chí Bùi Văn Lưu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ, cho biết: Các đồng chí được luân chuyển về xã có cơ hội tiếp cận những vấn đề thực tế, nhiều đồng chí đã phát huy được tố chất, khả năng, có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đa số các cán bộ sau luân chuyển đúng quy hoạch, đúng năng lực, là nguồn để bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sau này.

Công tác điều động, luân chuyển cán bộ của Đảng bộ huyện Ba Chẽ đang thực sự phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 (khóa VIII) về chiến lược cán bộ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Ninh. Đồng thời, góp phần giúp huyện tháo gỡ những khó khăn trong công tác cán bộ; khắc phục tình trạng nơi thừa, nơi thiếu; phát huy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ được giao, xây dựng hệ thống chính trị của huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Trúc Linh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 929
Đã truy cập: 5503897