Công an Ba Chẽ triển khai cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử

23/02/2021 11:30

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Công an tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử. Công an huyện Ba Chẽ triển khai việc thu nhận hồ sơ, cấp lý thẻ Căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử địa bàn huyện.

Việc cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử được Công an huyện thực hiện từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần tại Trung tâm Hành chính công huyện. (Ảnh chụp tháng 9/2020)

Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội so với thẻ CCCD như: tích hợp đầy đủ thông tin cá nhân, liên thông được với các thông tin: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… giúp người dân khi thực hiện các giao dịch và làm thủ tục hành chính sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD, đồng thời cũng không tốn kém thời gian đi lại, chi phí. Thẻ có độ bảo mật rất cao, có khả năng lưu trữ sinh trắc học (vân tay), thông tin cá nhân, chữ ký số hay nhận dạng khác nên rất khó làm giả, nếu không may bị mất cũng không ảnh hưởng gì. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp được tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục cấp thẻ cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa từng được cấp CMND, CCCD hồ sơ gồm: 01 đơn xin xác nhận cấp CCCD của Công an xã, thị trấn nơi cư trú ( dán ảnh 3x4 có đóng dấu giáp lai); 01 sổ hộ khẩu bản chính và  01 giấy khai sinh ( bản chính hoặc bản  sao photo) để đối chiếu. Đối với trường hợp công dân đã được cấp CMND nay đổi sang CCCD có gắn chíp, hồ sơ gồm: sổ hộ khẩu bản chính hoặc bản sao photo kèm theo CMND và đối với trường hợp công dân cấp đổi, cấp lại CCCD, hồ sơ gồm: sổ hộ khẩu bản chính hoặc bản sao photo kèm theo CCCD ( nếu có). 

Những trường hợp được ưu tiên cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử là những trường hợp công dân đủ 14 tuổi chưa được cấp thẻ CCCD; trường hợp công dân đã được cấp CMND 9 số chưa chuyển sang thẻ CCCD; trường hợp công dân đã được cấp CMND,CCCD nhưng bị hư hỏng, mờ nhòe, rách nát và hết hạn sử dụng; những trường hợp đã được cấp CMND,CCCD mã vạch bị mất hoặc có sự thay đổi về thông tin. 

Công tác thu nhận hồ sơ, cấp lý thẻ Căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử sẽ được Đội Quản lý hành chính Công an huyện thực hiện từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần tại Trung tâm Hành chính công huyện. 

Việc cấp CCCD có gắn chíp điện tử sẽ giúp người dân trên địa huyện dễ bảo quản và thực hiện các thủ tục hành chính liên quan một cách tiện ích và thuận lợi./. 

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2078
Đã truy cập: 3127819