HTX Lâm nghiệp An Việt Phát làm việc với các xã về việc cấp chứng chỉ rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC

12/03/2021 16:00

Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 28/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về phát triển Lâm nghiệp bền vững đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; kế hoạch UBND tỉnh về việc triển khai liên kết xây dựng vùng nguyên liệu gỗ và cấp chứng chỉ FSC-FM và kế hoạch của UBND huyện Ba Chẽ về việc triển khai thực hiện Đề án rừng gỗ lớn trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 - 2025.

HTX Lâm nghiệp An Việt Phát làm việc với UBND xã Nam Sơn

Triển khai chủ trương đầu tư hợp tác, quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Ngày 12/3, HTX Lâm nghiệp An Việt Phát đã tiến hành làm việc với các xã Nam Sơn, Thanh Sơn, Thanh Lâm và Đồn Đạc về việc triển khai liên kết, hỗ trợ cấp chứng chỉ  rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC nhằm thực hiện tốt công tác quản lý rừng bền vững và nâng cao giá trị thu nhập cho người trồng rừng.

Làm việc với UBND các xã và các nhóm hộ, chủ rừng, đại diện HTX Lâm nghiệp An Việt Phát đã trình bày các bước liên kết, hỗ trợ triển khai việc cấp chứng chỉ FSC; hướng dẫn các nhóm hộ, chủ rừng thực hiện 10 nguyên tắc của FSC về quản lý rừng bền vững, gồm các nguyên tắc (tuân thủ pháp luật; các quyền của người lao động và điều kiện làm việc; các quyền của người bản địa; quan hệ cộng đồng; các lợi ích từ rừng; giá trị và tác động môi trường; lập kế hoạch quản lý; giám sát và đánh giá; các giá trị bảo tồn cao và thực hiện các hoạt động quản lý). UBND các xã và các ngành chuyên môn của huyện cũng đã cung cấp thông tin về diện tích rừng của các hộ gia đình, các chủ rừng cùng bản đồ theo dõi đánh giá diễn biến tài nguyên rừng hằng năm, làm cơ sở để HTX Lâm nghiệp An Việt Phát tiến hành đánh giá tại thực địa, nhằm phục vụ cho việc thực hiện cấp chứng chỉ rừng FSC.

HTX Lâm nghiệp An Việt Phát làm việc với UBND, các hộ, các chủ rừng xã Thanh Lâm

Sau khi tiến hành các bước rà soát, HTX Lâm nghiệp An Việt Phát sẽ thực hiện liên kết, hỗ trợ cấp chứng chỉ  rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC tại các xã,với tổng diện tích là 10.000 ha. HTX Lâm nghiệp An Việt Phát sẽ đầu tư hỗ trợ 100% chi phí hướng dẫn các chủ rừng thực hiện tốt theo 10 nguyên tắc của FSC; chi phí tư vấn, chi phí mời các tổ chức quốc tế đánh giá chính thức và duy trì hằng năm diện tích cấp chỉ rừng FSC.

HTX Lâm nghiệp An Việt Phát cam kết thực hiện, đồng hành cùng các hộ gia đình trồng rừng và UBND các xã trên địa bàn huyện đến khi đạt mục tiêu cấp chứng chỉ rừng. Sau khi có chứng chỉ rừng, đơn vị sẽ là đầu mối giúp các hộ gia đình bao tiêu, tiêu thụ toàn bộ sản phẩm cho các doanh nghiệp chế biến gỗ, viên nén; giá trị gia tăng khi bán gỗ sẽ do thỏa thuận giữ HTX và các hộ gia đình theo giá thị trường, bảo đảm trên tinh thần gắn kết cùng có lợi. 

Được biết, sau khi hoàn thành cấp chứng chỉ rừng FCS tại các xã nêu trên, việc cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FCS sẽ được tiến hành thực hiện tại các tại các xã còn lại trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6823
Đã truy cập: 6912377