Tạo cơ hội vươn lên cho thanh niên Ba Chẽ

20/03/2021 10:00

Nhiều năm trước đây, khi nói đến Ba Chẽ người ta thường nghĩ đến huyện có đông hộ nghèo, trong đó có nhiều hộ thanh niên nghèo. Năm 2020, Ba Chẽ đã giảm được 68 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống chỉ còn 0,85%, đặc biệt toàn huyện không có hộ nghèo ở tuổi thanh niên.

Giám đốc HTX Dược liệu trà hoa vàng Ba Chẽ Nguyễn Thành Trọng là thanh niên tiêu biểu về phát triển kinh tế ở Ba Chẽ.

Năm 2013, huyện Ba Chẽ có 483 hộ thanh niên nghèo, chiếm 44,76% số hộ thanh niên trong toàn huyện. Đa phần thanh niên nghèo là do mang nặng tâm lý trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, dẫn đến lười lao động, chưa có ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo. Do vậy, việc xóa nghèo cho thanh niên được Huyện Đoàn chú trọng xuống các xã, thị trấn, tìm hiểu thực trạng để tuyên truyền và tìm giải pháp giúp họ thay đổi nhận thức, tìm cách vươn lên để không thua kém người khác.

Nhiều thanh niên đã đứng ra phát triển những mô hình kinh tế thu hút lao động tham gia như: Nguyễn Thành Trọng, Giám đốc HTX Dược liệu trà hoa vàng Ba Chẽ; Chìu Tiến Minh với mô hình nuôi ếch ở xã Đạp Thanh... Họ được hỗ trợ vay vốn sản xuất cùng nhiều khoản hỗ trợ khác.

Anh Lê Minh Đạt, Bí thư Huyện Đoàn Ba Chẽ, cho hay: Ba Chẽ hiện đã không còn hộ thanh niên nghèo, công việc của chúng tôi ngày nay là phát triển các mô hình trong thanh niên, để từ đó họ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế cùng vươn lên.

Thôn Khe Hố, xã Nam Sơn là nơi được Huyện Đoàn Ba Chẽ chọn để tổ chức Tháng Thanh niên năm 2021, trồng 100m đường hoa và vệ sinh môi trường đường thôn. Khe Hố một thời rất đông hộ nghèo. Năm 2018, xã Nam Sơn đã thực hiện xây 75 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo theo Chương trình 167 giai đoạn 2 trên địa bàn, thì trong số đó có nhiều hộ ở Khe Hố.

Để thay đổi nhận thức của người dân thôn Khe Hố, các cán bộ Huyện Đoàn phối hợp cùng nhiều tổ chức, đoàn thể khác đến tìm hiểu và tuyên truyền. Cách tuyên truyền phong phú, phù hợp với trình độ, nhận thức của người dân trong thôn, đồng thời tăng cường thảo luận, trao đổi, giao lưu, lắng nghe ý kiến, tâm sự của họ để có sự đồng cảm và hiểu họ được nhiều hơn.

Tại các buổi tuyên truyền, các ĐVTN đã khéo léo giới thiệu những hình ảnh về phong trào xây dựng NTM tại các địa phương để người dân Khe Hố so với hình ảnh thực tế ở thôn mình, rồi tranh thủ tuyên truyền giúp họ thay đổi nhận thức trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống...

Thôn Khe Hố (xã Nam Sơn) đã đổi thay nhiều so với 3 năm trước đây và hoàn toàn không có hộ thanh niên nghèo.

Đó là những câu chuyện từ vài năm trước, Khe Hố ngày nay đã có đường bê tông, không còn nhà tranh tre tạm bợ, thấp thoáng sau những hàng cây là những ngôi nhà cao tầng. Anh Chìu Văn Vinh, Trưởng thôn Khe Hố, cho hay: Khe Hố chỉ còn 2 hộ nghèo trên tổng số 113 hộ dân, nhưng không có hộ nghèo ở tuổi thanh niên. Thôn đã có 6 hộ khá, giàu và có 6 ngôi nhà cao tầng. Cũng theo anh Vinh, thanh niên Khe Hố ngày này đã đổi khác, không còn ai rong chơi, sống ỷ lại. Ngoài việc đồng áng, trồng rừng, nhiều thanh niên tạm thoát ly thôn bản đi làm công nhân ở các đơn vị khai thác than, hay làm việc ở các khu công nghiệp tại Hải Hà, Móng Cái…

Ba Chẽ đang ngày càng đổi mới, một trong những cố gắng đó có góp phần không nhỏ của các ĐVTN, những người chủ tương lai của đất nước./.

Anh Vũ/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2600
Đã truy cập: 4886093