150 tháng tù giam cho những kẻ “Hủy hoại rừng”

22/04/2021 16:00

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân huyện Ba Chẽ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Lê Văn Chiến (SN 1992) công nhân công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Chẽ, trú tại khu 4, thị trấn Ba Chẽ; Hoàng Minh Hải (SN 1987) viên chức Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và Đỗ Văn Giáp (SN 1986) cùng trú tại thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc về tội “Hủy hoại rừng”. Phiên tòa được truyền thanh trực tiếp đến tận 73/73 thôn, khu phố, nhằm giáo dục, răn đe, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng trái phép; góp phần bảo vệ rừng, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Các bị cáo Lê Văn Chiến, Hoàng Minh Hải, Đỗ Văn Giáp thành khẩn khai báo hành vi phạm tội tại phiên tòa xét xử.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện xác định: Lê Văn Chiến là công nhân bảo vệ rừng của Công ty THHH 1TV Lâm Nghiệp Ba Chẽ, tháng 10/2019 Chiến đi kiểm tra rừng của Công ty thì phát hiện khu rừng tại Khe Gấu thuộc thôn Nam Kim, xã Đồn Đạc có người dân khai thác tre, Chiến tìm hiểu thì được biết đây là diện tích rừng do UBND xã Đồn Đạc quản lý nên nảy sinh ý định phát trộm rừng để trồng cây keo.

Sau đó Chiến rủ Đỗ Văn Giáp và Hoàng Minh Hải cùng tham gia, trước khi rủ Chiến có nói rõ cho Giáp và Hải biết nguồn gốc rừng là của UBND xã Đồn Đạc, tất cả đồng ý và thống nhất chi phí phát rừng hết bao nhiêu thì chia cho ba người. Do không tìm được người phát, Chiến nhờ ông Lê Văn Ngữ (là bố đẻ Chiến) tìm hộ. Đến tháng 4/2020 ông Ngữ tìm được người phát rừng thuê là Đặng Dảu Sông (sinh năm 1976, trú tại thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) và thông báo cho Chiến biết. Chiến liên lạc và thỏa thuận giá cả với Sông 4.000.000 đồng/ha và đưa Sông đi chỉ địa điểm rừng để phát, khi thỏa thuận giá cả và chỉ địa điểm rừng cho Sông, Chiến đều nói khu rừng trên là của Chiến. Sau đó Sông rủ thêm 23 người ở cùng thôn mang dao, cưa máy đến khu rừng Chiến chỉ để phát rừng. Trong quá trình phát rừng, Chiến có mang thức ăn, xăng đến cho những người phát rừng và đều thông tin lại cho Giáp và Hải biết.

Sau khi Sông và người dân phát rừng xong, ngày 06/5/2020 Chiến trực tiếp đến đo diện tích đã được phát là 12,7 ha và báo lại cho Hải và Giáp biết, sau đó Giáp đưa cho Chiến số tiền 60.000.000 đồng để trả tiền công cho những người phát rừng. Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, biết không thể trốn tránh nhiệm vào các ngày (08/7/2020 và 23/11/2020) Chiến và Hải đã đến Cơ quan Công an huyện Ba Chẽ đầu thú.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Theo biên bản khám nghiệm hiện trường và bản kết luận giám định của các sở, ngành chuyên môn kết luận: Tại các lô 18, lô 28 thuộc khoảnh 2, tiểu khu 144 thuộc Khe Gấu, thôn Nam Kim, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, xác định có tổng số 119,280m2 ( 11,92 ha) rừng sản xuất bị các đối tượng chặt phá, trong đó có 73.430m2 ( 7,343ha) là rừng tự nhiên. Tổng khối lượng gỗ  của cây rừng tự nhiên bị hủy hoại là 147,644m3.

Tại bản kết luận định giá tài sản xác định: Giá trị thiệt hại về lâm sản là trên 280 triệu đồng; thiệt hại về môi trường là trên 840 triệu đồng. Tổng số tiền bồi thường thiệt hại là 1.120.360.588 đồng (Một tỷ một trăm hai mươi triệu ba trăm sáu mươi nghìn, năm trăm tám tám đồng).

Tại phiên tòa, các bị cáo Lê Văn Chiến, Hoàng Minh Hải, Đỗ Văn Giáp đã thành khẩn ăn năn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi phạm tội bị cáo Hải đã tác động gia đình, chủ động nộp 375 triệu đồng; bị cáo Chiến nộp 300 triệu đồng; bị cáo Giáp nộp 200 triệu đồng cho cơ quan thi hành án để khắc phục hậu quả.

Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử huyện Ba Chẽ xác định, hành vi vi phạm của các bị cáo Lê Văn Chiến, Hoàng Minh Hải, Đỗ Văn Giáp đã phạm vào tội “Hủy hoại rừng” được quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 243 Bộ luật hình sự. Các bị cáo Chiến, Hải, Giáp cũng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như: Chủ động ra đầu thú trước cơ quan pháp luật, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nộp tiền khắc phục hậu quả. Tuy nhiên xét tính chất mức độ hành vi phạm tội và hậu quả của các bị cáo gây ra những tổn hại to lớn về lâm sản cũng như giá trị môi trường, sinh thái của địa phương; do đó cần thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội, để giáo dục, răn đe các đối tượng khác.

Căn cứ các điều, khoản của Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử huyện Ba Chẽ đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Chiến 54 tháng tù giam; bị cáo Hoàng Minh Hải 48 tháng tù giam; bị cáo Đỗ Văn Giáp 48 tháng tù giam. Ngoài ra, buộc các bị cáo Chiến, Hải, Giáp phải bồi thường cho Nhà nước đủ số tiền 1.120.360.588 đồng; theo đó sau khi được khấu trừ số tiền các bị cáo đã nộp tại cơ quan thi hành án, số tiền bị cáo Chiến phải nộp là 73.453.529 đồng; bị cáo Giáp phải nộp 173.453.529 đồng và trả lại bị cáo Hải số tiền 1.546.471 đồng.

Toàn cảnh phiên tòa.

Vụ án khép lại, các bị cáo đã phải chịu sự phán quyết nghiêm khắc của Hội đồng xét xử tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội đã gây ra. Đây không chỉ là kết cục dành cho các bị cáo mà còn là bài học cảnh tỉnh dành cho những ai đã đang và còn có ý định chặt phá, hủy hoại và lấn chiếm rừng trái phép lấy đó làm bài học để từ bỏ ngay ý định phạm tội. Mọi hành vi chặt phá, hủy hoại hay lấn chiếm rừng trái phép đều sẽ bị trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật./.

 

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3040
Đã truy cập: 7263451