Ba Chẽ tổ chức thăm quan, tư vấn về nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên tại ngành than

26/04/2021 14:30

Trong 2 ngày (từ 24 - 25/4/2021), huyện Ba Chẽ tổ chức cho 105 thanh niên trong độ tuổi 18 - 35 tuổi, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ các xã Đồn Đạc, Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Nam Sơn thăm quan thực tế nơi học tập, ăn ở, sinh hoạt của học viên; nơi làm việc, chính sách đãi ngộ đối với người lao động khi tham gia học tập, lao động và làm việc tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Tìm hiểu môi trường làm việc, cũng như trải nghiệm thực tế tại đường lò của Phân hiệu Đào tạo Cẩm Phả - Trường Cao đẳng TKV.

Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho thanh niên được thăm quan thực tế nơi học tập, ăn ở, sinh hoạt của học viên; nơi làm việc, chính sách của lao động tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, qua đó sẽ giúp cho thanh niên nhận thức về vấn đề nghề nghiệp, chuyển đổi nghề nghiệp từ lâm, nông nghiệp sang lĩnh vực tham gia lao động tại ngành than; góp phần phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện; góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 01-CT/HU ngày 01/9/2020 về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về đào tạo, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện, giai đoạn 2020 - 2025.

Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam được thành lập năm 2014 trên cơ sở sáp nhập 3 trường thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam là Trường Cao đẳng nghề mỏ Hồng Cẩm - Vinacomin, Trường Cao đẳng nghề mỏ Hữu Nghị - Vinacomin và Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Việt Bắc - Vinacomin. Hiện nay nhà trường được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp phép tuyển sinh và đào tạo trên 80 ngành nghề các hệ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng; trong đó trọng tâm là các nhóm ngành nghề phục vụ khai thác, chế biến khoáng sản cho các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Hàng năm nhà trường được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giao tuyển sinh, đào tạo từ 4.000 đến 4.500 sinh viên các hệ đào tạo để cung cấp nguồn công nhân kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn.

Lãnh đạo Phân hiệu Đào tạo Cẩm Phả - Trường Cao đẳng TKV thông tin về chế độ chính sách đối với sinh viên theo học tại nhà trường.

Thăm quan thực tế nơi ăn ở, học tập, sinh hoạt tại Phân hiệu Đào tạo Cẩm Phả - trường Cao đẳng TKV.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các sinh viên theo học, nhà trường thực hiện ký kết với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam với các ngành nghề như: Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò; kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò; kỹ thuật Cơ điện mỏ hầm lò. Trong quá trình tham gia học tập tại nhà trường, học sinh, sinh viên sẽ được miễn toàn bộ kinh phí đào tạo, về nhà ở, ký túc xá với hệ thống phòng ở khép kín, khang trang, sạch sẽ và có sân bóng đá, khu tập thể hình để rèn luyện sức khỏe cho thanh niên và được phục vụ 3 bữa ăn/ngày, 7 ngày trong tuần với mức 75.000 đồng/người/ngày. Trong thời gian thực tập sản xuất làm gia sản phẩm được hưởng tối thiểu 70% lương công nhân và hưởng các chế độ chính sách xe ô tô đưa đón đi làm, nhà ở, bảo hộ lao động như công nhân.

Trong quá trình tham gia học tập tại nhà trường, học sinh, sinh viên sẽ được miễn toàn bộ kinh phí đào tạo với ngành nghề Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò; kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò; kỹ thuật Cơ điện mỏ hầm lò.

Sau khi hoàn thành khóa học sẽ được bố trí vào làm việc tại các doanh nghiệp và được hưởng toàn bộ BHXH, BHYT; có xe ô tô đưa, đón từ các vùng, địa phương thuộc huyện Miền đông đến nơi làm việc; được bố trí nhà chung cư tại Tập đoàn; mức lương của công nhân được hưởng khi vào làm việc tại các đơn vị sẽ là từ 600 - 650 nghìn/ngày; làm việc 22 ngày/tháng; các công nhân có ngày công cao, tích cực trong lao động, sản xuất sẽ được công ty bố trí cho thăm quan, nghỉ dưỡng; bố trí chung cư gia đình; hưởng đầy đủ các chế độ chính sách lễ, tết; các chế độ của người lao động theo quy định.

Thăm quan thực tế tại khai trường của Công ty Than Mông Dương và Công ty Than Quang Hanh.

Trực tiếp thăm quan tại Phân hiệu Đào tạo Cẩm Phả - Trường Cao đẳng TKV - thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, đoàn của huyện đã được lãnh đạo nhà trường thông tin khái quát về hoạt động, nhu cầu đào tạo, tuyển sinh và các chế độ đãi ngộ đối với người lao động khi tham gia học tập, lao động và làm việc tại các doanh nghiệp của đơn vị. Đặc biệt là thông tin về Nghị quyết số 310/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh về việc ban hành các chính sách hỗ trợ học nghề thuộc danh mục nghề khuyến khích đào tạo và hỗ trợ học phí học văn hóa cho học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021 - 2025 đối với 15 danh mục nghề khuyến khích đào tạo gồm: nhóm ngành, nghề công nghệ kỹ thuật, cơ khí chế tạo, vận tải, xây dựng; nhóm ngành nghề du lịch, dịch vụ và nhóm ngành nghề về sức khỏe.

Tham quan nơi làm việc và chung cư dành cho người lao động của Công ty Xây lắp Mỏ - TKV.

Cũng trong dịp này, đoàn đã thăm quan nơi ăn ở, học tập, sinh hoạt của học viên tại nhà trường và tìm hiểu môi trường làm việc, cũng như trải nghiệm thực tế tại đường lò của Phân hiệu Đào tạo Cẩm Phả - trường Cao đẳng TKV. Tham quan chung cư dành cho người lao động của Công ty Xây lắp Mỏ - TKV, hoạt động trải nghiệm thực tế tại khai trường của Công ty Than Mông Dương, Công ty Than Quang Hanh.

Thăm quan nhà ăn Công ty Than Mông Dương.

Qua chuyến thăm quan thực tế nơi ăn ở, học tập, sinh hoạt và được tư vấn các chế độ chính sách hỗ trợ khi tham gia học tập, làm việc tại trường, nhiều thanh niên đã bày tỏ quan điểm muốn được học tập và lao động tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam./.

Một số hình ảnh thăm quan, tư vấn về nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên tại ngành than:

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3619
Đã truy cập: 7289268