Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Ba Chẽ

12/05/2021 20:00

Chiều ngày 12/5, đồng chí Vi Ngọc Bích - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền, khánh tiết, Ủy ban bầu cử tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác tuyên truyền và chuẩn bị phục vụ cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Ba Chẽ.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác tuyên truyền và chuẩn bị phục vụ cho cuộc bầu cử  đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Thị trấn Ba Chẽ và xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ

Trong thời gian qua, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được huyện Ba Chẽ triển khai theo đúng luật định, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo của Trung ương và tỉnh.

Với số lượng là 14.934 cử tri, trong đó tập trung nhiều nhất tại xã Đồn Đạc 3.899 cử tri, thị trấn Ba Chẽ 3.235 cử tri. Ủy ban bầu cử huyện đã thành lập 10 ban bầu cử đại biểu HĐND huyện tại 8 xã, thị trấn, trong đó mỗi xã có 1 ban bầu cử, riêng xã Đồn Đạc và thị trấn Ba Chẽ mỗi đơn vị có 2 ban bầu cử. Đối với các xã, thị trấn cũng đã thành lập 57 ban bầu cử cấp xã.

Theo luật định, số lượng đại biểu HĐND huyện Ba Chẽ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được ấn định là 30 đại biểu; đại biểu HĐND cấp xã là 147 đại biểu.

Theo luật định, số lượng đại biểu HĐND huyện Ba Chẽ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được ấn định là 30 đại biểu; đại biểu HĐND cấp xã là 147 đại biểu. Công tác giới thiệu người ứng cử được huyện triển khai đúng quy trình, đảm bảo dân chủ; huyện đã tổ chức tốt việc lấy ý kiến nhận xét tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với đại biểu ứng cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Sau 3 lần hiệp thương đã lập danh sách 50 người đủ tiêu chuẩn, chính thức tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (gấp 1,67 lần so với số lượng được bầu). Trong đó, tỷ lệ người ứng cử có trình độ trên Đại học chiếm 28,0%; Đại học chiếm (60,0%; dưới Đại học chiếm 12,0%. Tỷ lệ người ứng cử là nữ chiếm 44,0%; là người dân tộc chiếm 58,0%; người ngoài Đảng chiếm 20,0%; tuổi trẻ chiếm 50%; tỷ lệ người người tái cử chiếm 43,33%.

Đối với cấp xã, sau hiệp thương lần ba, các đơn vị cũng đã giới thiệu danh sách 234 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã (gấp 1,59 lần số đại biểu được bầu). Chất lượng, thành phần, cơ cấu nữ, người ngoài Đảng, dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, tái cử và số dư người được giới thiệu so với số đại biểu được bầu cũng đều đạt cao.

Công tác tuyên truyền về bầu cử được huyện đẩy mạnh với đa dạng hình thức.

Công tác tuyên truyền về bầu cử được huyện đẩy mạnh với đa dạng hình thức như: tuyên trền trên hệ thống loa truyền thanh tại nhà văn hóa các thôn, khu phố; tuyên truyền trên Cổng TTĐT huyện và các trang mạng xã hội; tuyên truyền miệng tại các hội nghị; tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, xe gắn máy; qua băng zôn, Pano, áp phích, phướn thả, cờ Đảng, cờ tổ quốc, cờ hồng tại tuyến đường, trung tâm các xã, thị trấn, nhà văn hóa các thôn, khu phố, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. Công tác trang trí khánh tiết trên các trục đường chính, nút giao thông, các khu vực bầu cử đã cơ bản hoàn thành tạo không khí phấn khởi trong nhân dân hướng về ngày bầu cử.

Huyện cũng đã tích cực rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; đảm bảo an ninh trật tự; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát; giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống thiên tai, mưa lũ phục vụ công tác bầu cử.

Đồng chí Vi Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền, khánh tiết, Ủy ban bầu cử tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Vi Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền, khánh tiết, Ủy ban bầu cử tỉnh yêu cầu huyện Ba Chẽ tiếp tục tập trung rà soát, triển khai các bước chuẩn bị bầu cử theo đúng luật định; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng để mỗi cử tri ở vùng sâu vùng xa đều nắm được thông tin về bầu cử, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của cử tri, tích cực nghiên cứu, tìm hiểu, tiểu sự ứng cử viên đề bầu đúng, bầu đủ và tập trung. Rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, vật tư y tế phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử; chủ động phương án đảm bảo an toàn phòng dịch và phòng chống thiên tai phù hợp với đặc thù địa bàn. Siết chặt quản lý di biến động dân cư, đảm bảo an toàn phòng dịch trên địa bàn trong bối cảnh địa phương giáp ranh là tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19 và đang tiếp tục diễn biến phức tạp; chủ động nắm chắc tình hình trong không gian mạng, đảm bảo ổn định xã hội trước trong và sau bầu cử; phát động các phong trào thi đua làm sạch, đẹp cảnh quan môi trường hướng về ngày hội toàn dân, để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1146
Đã truy cập: 7510168