Ba Chẽ tham gia hội nghị quán triệt các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026

15/05/2021 10:00

Ngày 14/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận tại cuộc họp.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Ba Chẽ có đồng chí Nguyễn Minh Sơn - TUV, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện và thành viên Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp huyện Ba Chẽ, nhiệm kỳ 2021-2026

Tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp xã; Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn và đội ngũ bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Mặt trận  các thôn, khu phố.

Hiện nay, các nội dung công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang được Ủy ban bầu cử các cấp trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện với tinh thần chủ động, quyết liệt, đúng quy định và gắn với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương tiếp tục rà soát, cập nhật, theo dõi sát sao di biến động của cử tri, cập nhật hàng ngày số cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu, quan tâm tới cử tri là công nhân ở khu công nghiệp, sinh viên các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo quyền bầu cử của cử tri. Tính đến ngày 13/5, số cử tri trong toàn tỉnh là 937.399 người.

Các địa phương cũng tiếp tục tập huấn cho các thành viên Tổ bầu cử, tập trung vào quy trình tổ chức trong ngày bầu cử, các kỹ năng, nghiệp vụ trong phòng bỏ phiếu; cách kiểm phiếu; hướng dẫn về việc tổ chức sinh hoạt chính trị tư tưởng vào ngày 19/5 với chủ đề “Ngày hội non sông”; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông tại khu vực bỏ phiếu.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Ba Chẽ

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Số ca mắc trong cộng đồng đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4/2021 tại Việt Nam đến nay là 713 người tại 26 tỉnh thành phố trong nước. Trong đó, 4 tỉnh lân cận Quảng Ninh đều có các ca F0 trong cộng đồng. Riêng tỉnh Bắc Ninh có 137 ca, Bắc Giang có 94 ca.

Các địa phương đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản, biện pháp sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống, phù hợp với các cấp độ diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống. Hiện, Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ cho cuộc bầu cử theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

 

Toàn cảnh điểm cầu huyện Ba Chẽ

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp tỉnh, nhấn mạnh: Nhận diện trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khi xuất hiện các ca dương tính tại các địa phương trong cả nước, tỉnh Quảng Ninh đã thần tốc rà soát, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch để khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm kịp thời. Vì vậy đến nay ngoài 1 ca F0 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh chưa ghi nhận ca mắc mới. Kết quả trên là cả sự nỗ lực của hệ thống chính trị, sự vào cuộc căng mình chống dịch của lực lượng tuyến đầu. Qua đó, góp phần tạo điều kiện để Quảng Ninh tiếp tục dồn sức cho cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Với mục tiêu phải giữ được địa bàn Quảng Ninh an toàn, đặc biệt từ nay đến ngày bầu cử 23/5, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với các đề xuất của Ban Cán sự UBND tỉnh: Từ 00h00' ngày 15/5/2021, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ Quảng Ninh đến các tỉnh, thành phố đã công bố có dịch; tạm dừng hoạt động của các hàng quán vỉa hè kể cả cả quán nước, xổ số kiến thiết. Các hàng quán bán đồ ăn, đồ uống vỉa hè chỉ được bán hàng mang đi; dừng hoạt động các sân golf. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ thực hiện nghiêm quy định “5K”; khuyến khích bán hàng mang đi; ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng; trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm chủ cơ sở kinh doanh và khách hàng. Các địa phương kiểm soát phòng, chống dịch đối với xe chở hàng hóa từ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh vào Quảng Ninh: Mỗi phương tiện chỉ có 1 lái xe và 1 phụ xe, có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian 7 ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương rà soát lại số lượng những người làm việc trong các ngành nghề có nguy cơ tiếp xúc với các mầm bệnh cao hơn như vận tải, du lịch, kinh doanh dịch vụ tại các chợ, trung tâm thương mại để đề nghị thực hiện xét nghiệm tự nguyện nhằm kiểm soát tốt không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn. Siết chặt kiểm soát tất cả người, hàng hóa, phương tiện ra, vào tỉnh nhưng vẫn phải đảm bảo giao thương.

Từ nay đến ngày 23/5/2021 là tuần cao điểm nhất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chủ động, sáng tạo, linh hoạt các biện pháp để giữ bằng được địa bàn an toàn, ổn định, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về dịch bệnh. Đồng thời truy vết không bỏ sót bất kỳ F1 nào liên quan đến các ca F0 trong cả nước trôi nổi trên địa bàn, không để mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn do không kiểm soát chặt chẽ.

Dừng các cuộc họp không cần thiết, dành thời gian tối đa để xuống cơ sở nhằm phòng, chống dịch, giữ địa bàn an toàn, ổn định phát triển và chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Trước yêu cầu đòi hỏi “mục tiêu kép” trong trạng thái bình thường mới, để chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, Thường trực Tỉnh ủy động viên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh tổ chức làm việc bình thường trong ngày 15/5/2021 (thứ 7) và ngày 22/5/2021 (thứ 7) để tập trung giải quyết các công việc của cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là các công việc, thủ tục hành chính liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp, người dân.

Với mục tiêu cao nhất là không để rủi ro cho các thành viên phụ trách bầu cử, các tổ bầu cử; thực hiện thành công ngày bầu cử với tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao và đại biểu trúng cử với số phiếu cao, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, yêu cầu trước 18h ngày 21/5 phải hoàn thành việc xét nghiệm cho các thành viên tổ chức bầu cử; đồng thời tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu trong ngày 21/5 và phải duy trì việc thường xuyên sát khuẩn theo 2h mỗi lần trong ngày 23/5. Các thành viên tổ bầu cử tự theo dõi sức khỏe của mình và tuân thủ nghiêm các quy trình phòng dịch. Đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn giữa thành viên Tổ bầu cử và bộ phận y tế phụ trách tại khu vực bỏ phiếu nhằm đảm bảo cho cả hoạt động bầu cử và yêu cầu phòng dịch.

Thực hiện lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, trong ngày 15/5, tỉnh Quảng Ninh sẽ cử đoàn y, bác sĩ tình nguyện hỗ trợ tỉnh Bắc Giang xét nghiệm Covid-19. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa của các thầy thuốc tỉnh Quảng Ninh, khẳng định vai trò, trách nhiệm của một địa phương tuyến đầu với công tác phòng dịch của cả nước./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng