Ba Chẽ: 3.450 con chó, mèo đã được tiêm phòng dại.

26/05/2021 14:30

Nhằm đảm bảo 100% đàn chó, mèo được tiêm phòng vắc-xin dại động vật; trong những năm qua, huyện Ba Chẽ đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp và UBND các xã, thị trấn xây dựng các kế hoạch cụ thể để tiêm phòng và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng vác xin dại cho chó, mèo nuôi và bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ nuôi chó, mèo trên địa bàn huyện.

Cán bộ thú y thực hiện tiêm phòng vắc xin dại cho chó trên địa bàn thị trấn.

Trong thời gian vừa qua, toàn huyện đã tiến hành tiêm đồng loạt cho đàn chó, mèo trên địa bàn với số lượng 3.450 con trưởng thành, đạt 100%; qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi, hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tiến hành tiêm bổ sung khi có sự phát sinh, tiêm vét cho đàn chó, mèo mới lớn, còn sót chưa tiêm sau đợt tiêm đại trà; đồng thời tổ chức tập huấn, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở người, đặc biệt là trách nhiệm của người dân trong việc tiêm phòng dại bắt buộc cho đàn chó, mèo và không thả rông; vận động các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cào, cắn đi tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Toàn huyện tiến hành tiêm đồng loạt cho 3.450 con chó, mèo.

Bệnh dại là bệnh lây truyền chung giữa động vật và người, do vi rút dại gây ra. Vi rút dại xâm nhập vào cơ thể chủ yếu thông qua vết cắn, được nhân lên và hướng tới hệ thần kinh, phá hủy mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại và kết thúc bằng cái chết. Vi rút dại có nhiều trong nước bọt của chó, mèo và động vật mắc bệnh, kể cả khi con vật chưa có dấu hiệu lâm sàng. Bệnh dại ở người chỉ có thể được ngăn chặn bằng biện pháp tiêm vắc-xin dại./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3384
Đã truy cập: 3971547