Ba Chẽ: Khẩn trương xử lý bệnh đạo ôn (cháy lá) hại lúa vụ xuân

27/05/2021 08:30

Hiện nay, lúa vụ xuân năm 2021 trên địa bàn huyện đang trong giai đoạn trổ bông - phơi màu sinh trưởng và phát triển tốt, trong đó có khoảng 65% diện tích lúa vụ xuân đã trổ bông, dự kiến đến ngày 30/5 sẽ cơ bản trổ bông xong 100% diện tích. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế trên ruộng lúa tại các xã, thị trấn cho thấy, đã xuất hiện bệnh đạo ôn cổ bông tập trung tại xã Lương Mông. Tổng diện tích nhiễm bệnh khoảng 6,5 ha trong đó (nhiễm nhẹ khoảng 3,7 ha, nhiễm trung bình 2,5 ha, nặng 0,3 ha).

Một số diện tích lúa vụ xuân trên địa bàn xã Lương Mông bị nhiễm bệnh đạo ôn.

Dự báo thời gian tới, thời tiết sẽ rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh lây lan, gây hại, nhất là chân ruộng đã nhiễm đạo ôn lá và các giống nhiễm nặng đạo ôn cổ bông. Để hạn chế thấp nhất trình trạng mất mùa do bệnh đạo ôn cổ bông và các đối tượng sâu bệnh khác gây ra. Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo cán bộ khuyến nông cơ sở, Trưởng các thôn, khu phố thông báo cho bà con nông dân biết chủ động kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện, nhận biết phòng trừ và xử lý các đối tượng dịch hại. 

Đối với bệnh đạo ôn cổ bông, bà con cần nhận biết, giai đoạn lúa trổ bông - phơi màu là thời gian cây lúa chống chịu kém nhất với điều kiện thời tiết và sâu bệnh hại, đặc biệt cần lưu ý những ruộng đã bị đạo ôn lá, những giống mẫn cảm với bệnh đạo ôn (J02, Nhị ưu 838, Đài thơm 8, các giống nép....). Bệnh đạo ôn gây hại trên cổ bông, cổ gié sẽ cắt đứt sự vận chuyển chất vào hạt, gây bông bạc, làm thiệt hại nghiêm trọng về năng suất, sản lượng. Những ruộng bị nhiễm đạo ôn lá ở giai đoạn lúa trổ bông - phơi màu với tỷ lệ 5% lá hại có nguy cơ làm thất thu năng suất từ 50% trở lên, thậm chí có thể mất trắng nếu để cho bệnh phát triển.

Vì vậy, đối với những ruộng đã nhiễm đạo ôn lá, bà con nông dân nhất thiết phải phun phòng trừ đạo ôn cổ bông khi lúa thấp tho trỗ và phun lại lần 2 khi lúa đã trỗ hoàn toàn. Đối với các diện tích khác cần kiểm tra kỹ trước khi lúa trỗ, khi xuất hiện vết bệnh mới (là những chấm nhỏ màu xanh nhạt đến xám, xung quanh có viền màu vàng) cần tiến hành phun phòng trừ ngay để đảm bảo không lây lan lên cổ bông, cổ gié. 

Khi phát hiện bệnh đạo ôn cần dừng bón các loại phân hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng. Tuyệt đối không dùng phân bón qua lá phun cùng với thuốc BVTV Sử dụng các loại thuốc có trong danh mục thuốc được sử dụng tại Việt Nam như: Farmy 30WP/40EC, Ka-bum 650WP, Funbat 40WP, Bamy 75WP, Filia 525$E... phun kỹ cho thuốc tiếp xúc đều trên lá. Nếu ruộng bị nặng cần phải phun kép (2 lần) lần 1 cách lần 2 từ 5 đến 7 ngày.

Đối với bệnh khô vằn, khi ruộng lúa nhiễm bệnh có tỷ lệ trên 20%, bà con cần tiến hành phun trừ bằng các loại thuốc có trong danh mục, như: Anvil, Valicare 8SL, Lervil 50SC, A.v.tvil 5 SC...), để phun trừ. Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, bám, bọ xít và chuột… đồng thời sử dụng các loại thuốc theo đúng hướng dẫn nồng độ và liều lượng ghi trên bao bì.

Lãnh đạo, cán bộ khuyến nông xã Lương Mông kiểm tra hiện trường và diện tích lúa bị nhiễm bệnh.

Để phòng trừ hiệu quả các loại dịch bệnh trên lúa, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp phối hợp với Trung tâm Truyền thông và VH huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin, phổ biến và hướng dẫn biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa cho bà con nông dân; đồng thời kiểm tra, giám sát việc mua bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trái phép; kiểm tra đôn đốc các địa phương cơ sở thực hiện phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng.

UBND các xã, thị trấn tích cực sâu sát chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền để bà con nông dân biết chủ động kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng dịch hại và tổ chức phòng trừ kịp thời các loại dịch bệnh hại trên lúa, đảm bảo an toàn, hiệu quả và năng suất cao./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 950
Đã truy cập: 4858654