27 tháng tù giam cho những kẻ tàng trữ trái phép ma túy

04/06/2021 14:30

Ngày 04/6, TAND huyện Ba Chẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Trần Quang Duy (SN 1993), trú tại Thôn Hạ, xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên; Triệu Minh Tuấn (SN 1991) trú tại thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo Trần Quang Duy, Triệu Minh Tuấn tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện: Khoảng 21h30' ngày 10/11/2020, trên tỉnh lộ 330B thuộc địa phận thôn Bằng Lau, xã Nam Sơn, trong lúc tuần tra kiểm soát, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, tổ công tác Công an huyện Ba Chẽ đã phát hiện trên xe ôtô khách, nhãn hiệu Ford Transit, BKS 14B-035.40 dừng đỗ ven đường trên xe có một số thanh niên có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu dừng xe thì các bị cáo Trần Quang Duy, Triệu Minh Tuấn cùng Phạm Văn Chuyển (SN 1996), trú tại thôn Hạ, xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên và Lê Văn Đợi (SN 1990), trú tại thôn Hà Lai, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) đã bỏ chạy, còn lái xe là Nguyễn Hoàng Việt (SN 1996), trú tại thôn Hạ, xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên được đưa về Công an huyện Ba Chẽ làm việc. Tiến hành kiểm tra trên xe ô tô tại hiện trường và tại cơ quan điều tra, đã phát hiện 02 túi nilon chất tinh thể màu trắng. Qua giám định, 02 gói tinh thể màu trắng trên là ma túy Methamphetamine, có tổng khối lượng là 0,301g, trong đó 01 gói có khối lượng 0,155g và 01 gói có khối lượng 0,146g.

Quá trình điều tra cũng xác định: Tối ngày 10/11/2020, Triệu Minh Tuấn cùng Trần Quang Duy, Lê Văn Đợi và một số người bạn của Duy ăn lẩu tại quán The Lak của anh Vũ Văn Thế ở thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ. Khi đang ăn, Duy hỏi Tuấn chỗ mua ma túy đá, rồi đưa cho Tuấn 500.000 đồng để đi mua ma túy đá về sử dụng. Tuấn điều khiển xe mô tô đến khu vực ngã ba vòng xuyến ở thôn Bằng Lau, xã Nam Sơn gặp một người đàn ông không quen biết và mua của anh ta 01 túi ma túy đá với giá 500.000 đồng; sau đó Tuấn đi gửi xe mô tô và mang theo ma túy lên xe ô tô do Duy thuê để sử dụng thì bị phát hiện, bắt giữ.

Kết luận cáo trạng nêu rõ, Triệu Minh Tuấn đã có hành vi mua hộ Trần Quang Duy 0,146 gam ma túy, loại Methamphetamine với giá 500.000đ (năm nghìn đồng), mang đến thôn Bằng Lau, xã Nam Sơn với mục đích sử dụng thì bị phát hiện, băt giữ.

Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo Trần Quang Duy, Triệu Minh Tuấn đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tính chất, mức độ vụ án, áp dụng điều, khoản của Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử huyện Ba Chẽ đã tuyên phạt bị cáo Trần Quang Duy 15 tháng tù giam, bị cáo Triệu Minh Tuấn 12 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử.

Hội đồng xét xử cũng nêu rõ quan điểm, đối với đối tượng bán ma túy cho Tuấn do không xác định được lai lịch, địa chỉ nên không có cơ sở để điều tra xử lý; đối tượng Lê Văn Đợi theo Duy khai là người đưa tiền cho Duy để Duy đưa Tuấn mua ma túy; đối tượng Phạm Văn Chuyển theo lời Việt khai là người đã cầm túi mua túy được thu tại hộc để đồ cạnh ghế lái, tuy nhiên quá trình điều tra chưa đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của Đợi và Chuyển nên khi nào làm rõ sẽ xử lý sau. Riêng Nguyễn Hoàng Việt quá trình điều tra xác định Việt không liên quan đến hành vi phạm tội của Duy và Tuấn nên không đề cập xử lý; đối với gói 0,155g ma túy loại Methamphetamine thu giữ tại hộc để đồ trên xe ô tô Ford Transit BKS 14B-035.40, trong quá trình điều tra chưa xác định được đối tượng sử dụng nên Hội đồng xét xử không truy xét.

Lực lượng cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp huyện hỗ trợ phiên tòa.

Phiên tòa một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Ma túy là chất gây nghiện vô cùng nguy hiểm, không những gây mất an ninh trật tự xã hội, làm suy kiệt về kinh tế và sức lao động mà còn làm hạn chế hoặc mất đi khả năng điều khiển hành vi của con người, khi mắc nghiện ma túy con người sẽ bị hoang tưởng, ảo giác, gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân, gia đình và xã hội. Do vậy mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, tuyệt đối không để các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ sử dụng ma túy, mọi hành vi mua, bán, tàng trữ trái phép ma túy sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2897
Đã truy cập: 4271252