Kể từ 12h ngày 08/6/2021 mở lại một số hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện

08/06/2021 17:00

Ngày 08/6/2021, UBND huyện Ba Chẽ ban hành Văn bản số 942/UBND-YT về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Thác Lang Cang, xã Đồn Đạc địa điểm lý tưởng dành cho du khách ưu thích du lịch khám phá, trải nghiệm (ảnh trang Du lịch Ba Chẽ).

Hiện nay tại tỉnh Bắc Giang có 3.556 ca bệnh; tỉnh Lạng Sơn có 83 bệnh chủ yếu lây trong khu công nghiệp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó các địa phương giáp ranh với huyện Ba Chẽ: huyện Sơn Động, Bắc Giang có 07 ca trong khu công nghiệp Shinyoung, huyện Đình Lập, Lạng Sơn không có ca bệnh.

Tại tỉnh Quảng Ninh đến ngày 07/6/2021, qua 30 ngày không phát sinh ca F0 trong cộng đồng kể từ khi phát hiện 01 ca F0 liên quan đến Bệnh viện K trong đợt dịch thứ 4 của nước ta.

Thực hiện Thông báo 235-TB/TU ngày 07/6/2021 của Tỉnh ủy về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế thực hiện “mục tiêu kép”; Công văn số 3531/UBND-DL1 ngày 07/6/2021 của UBND tỉnh về việc mở dịch vụ, du lịch trong trạng thái bình thường mới; với phương châm kiên quyết giữ vững thành quả của công tác phòng chống dịch đã đạt được rất thành công, bảo vệ tối đa sức khỏe người dân; ổn định, nhanh chóng, khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, các hoạt động xã hội trong trạng thái bình thường mới, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Tỉnh, Huyện, đặc biệt Chỉ thị 09-CT/TU ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới.

Tiếp tục thực hiện chiến lược “5K + Truyền thông + Vắc xin + Công nghệ” trong phòng chống dịch, thực hiện nghiêm yêu cầu không tụ tập đông người, không tổ chức xem bóng đá đông người đối với các trận thi đấu của đội tuyển Việt Nam và các trận thi đấu khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 838/CĐ-BYT ngày 07/6/2021. Tiếp tục củng cố năng lực, phát huy tối đa vai trò của các tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng tại khu dân cư và trong các doanh nghiệp, cụm công nghiệp, cơ quan, đơn vị.

2. Tiếp tục chỉ đạo triệt để việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người tham gia vận tải hàng hoá, vận chuyển vật tư, sản xuất kinh doanh và người lao động trong các cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Triển khai nghiêm túc, thường xuyên, liên tục Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19”. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về việc nhận diện, đánh giá mức độ nguy cơ và chủ động áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với các mức độ nguy cơ trong phòng chống dịch Covid-19.

3. Phòng Lao động - TB&XH chủ trì, phối hợp với phòng Kinh tế và HT: Quản lý chặt chẽ công nhân tại cụm công nghiệp, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, giám sát lịch trình di chuyển của công nhân, thực hiện khai báo y tế và có biện pháp phòng chống dịch kịp thời; có cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Cụm công nghiệp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện nghiêm túc phương án phòng chống dịch tại đơn vị, thành lập tổ Covid-19 trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị.

4. Phòng Văn hoá Thông tin: Chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND huyện chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19: yêu cầu các cơ quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn thường xuyên, hằng ngày cập nhật dữ liệu “sống”, dữ liệu “sạch” lên bản đồ an toàn Covid-19 nhằm tổng hợp, đánh giá kịp thời các mức nguy cơ đối với từng lĩnh vực, từng địa bàn trong huyện;

Tiếp tục triển khai toàn diện các giải pháp ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch Covid-19: cài đặt ứng dụng Bluezone, Ncovi; đăng ký các điểm kiểm soát dịch tại các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để nhân viên, người dân xác nhận đến và đi (check-in/Check-out y tế) thông qua mã QR.

5. Phòng Y tế chỉ đạo trạm Y tế các xã, thị trấn: Quản lý và theo dõi chặt chẽ người trên 60 tuổi, người mắc bệnh lý nền để có biện pháp phòng dịch cho các đối tượng trên. Chỉ đạo Y tế thôn theo dõi, nắm bắt kịp thời các trường hợp sốt, ho, khó thở, … trong cộng đồng. Hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và báo cáo BCĐ phòng chống dịch địa phương. Những trường hợp hoàn thành cách ly tập trung 21 ngày khi về địa phương tiếp tục quản lý, theo dõi và ban hành quyết định cách ly tại nhà thêm 7 ngày và làm xét nghiệm vào ngày cuối cùng trước khi hoàn thành cách ly.

6. Phòng Giáo dục & Đào tạo phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan: Chuẩn bị chu đáo các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công, an toàn theo Phương án số 96/PA-UBND ngày 27/5/2021 về việc đảm bảo y tế trong kỳ thi tuyển sinh THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hội đồng thi huyện Ba Chẽ. Triển khai tốt công tác phòng chống dịch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn huyện. Tuyên truyền, nâng cao ý thức và giao trách nhiệm, gắn trách nhiệm của mỗi học sinh, phụ huynh, gia đình học sinh, giáo viên, Trường THPT Ba Chẽ trong việc bảo về sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

7. Trên cơ sở chủ động kiểm soát, tầm soát tốt dịch bệnh, kể từ 12h ngày 08/6/2021 mở lại một số hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn:

(1) Dịch vụ:

- Quán cà phê, giải khát, bia, rượu, các nhà hàng, quán ăn, quán nước, vỉa hè, xổ số được hoạt động trở lại nhưng phải duy trì khoảng cách, chỗ ngồi giãn cách tối thiểu 1m, không phục vụ quá 20 người cùng 1 thời điểm. Các địa điểm tập trung đông người: Quảng trường, công viên, vườn hoa, bãi tắm nhất là địa điểm thác Lang Cang và nơi công cộng khác tụ tập không quá 20 người. Các khu, điểm du lịch, di tích, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ mở cửa trở lại, tổ chức đón khách nội tỉnh.

Các cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất kinh doanh khi tổ chức các hoạt động nêu trên phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định phù hợp tình hình mới: Có kết quả đánh giá an toàn, tầm soát chủ động, xét nghiệm định kỳ, xác suất luân phiên theo quy định; có cam kết và ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh. Giao phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế, phòng Kinh tế và HT, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn, đôn đốc việc xét nghiệm tầm soát, sàng lọc Sars-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Giao UBND các xã, thị trấn chủ trì phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, dừng ngay các hoạt động dịch vụ nêu trên nếu chủ cơ sở không đáp ứng được các yêu cầu.

(2) Mở lại hoạt động luyện tập thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe và không quá 20 người tại một điểm (chưa tổ chức các giải đấu, các hoạt động giao lưu).

(3) Cho phép trung chuyển hàng hóa qua chốt kiểm soát số 1 đường đấu nối với Sơn Động - Bắc Giang (không bao gồm thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả); Xe chở vật liệu, nguyên liệu sản xuất được phép đi qua nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch (khẩu trang, nước sát khuẩn, có hóa chất khử trùng xe thường xuyên. Có kết quả xét nghiệm Sars-CoV-2 trong vòng 7 ngày; trên xe có 1 lái xe và 1 phụ xe).

Tiếp tục dừng hoạt động các chợ phiên, karaoke, internet, quán bar… cho đến khi có chỉ đạo mới.

Uỷ ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm trực tiếp trước BCĐ phòng chống dịch huyện và UBND huyện về công tác phòng chống dịch tại địa bàn, đơn vị, lĩnh vực quản lý.

Tệp đính kèm

Cổng TTĐT Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 796
Đã truy cập: 6860192