Ba Chẽ: Hội thảo đầu bờ giới thiệu giống lúa mới ST 25 và VNR 20

10/06/2021 14:30

Ngày 10/6, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp phối hợp với UBND xã Đồn Đạc tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm đánh giá kết quả triển khai cũng như giới thiệu giống lúa mới ST 25 và VNR 20.

Các đại biểu và bà con nông dân thăm quan mô hình.

Giống lúa mới ST 25 và VNR 20 là những giống lúa có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt giống lúa ST 25 được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Hai giống lúa này được triển khai trồng thử nghiệm từ cuối tháng 02/2021, trên diện tích 01 ha đất với 9 hộ gia đình ở thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc tham gia.

Giống lúa ST 25 và VNR 20 sinh trưởng tốt, dễ canh tác.

Sau gần 4 tháng đưa vào trồng thử nghiệm, đến nay hai giống lúa này đã cho thu hoạch. Qua đánh giá mô hình thử nghiệm cho thấy cả 2 giống lúa đều sinh trưởng mạnh, đẻ nhánh nhiều, chống chịu sâu bệnh, dễ canh tác, năng suất cao hơn một số giống lúa đại trà tại địa phương. Thời gian sinh trưởng của 2 giống lúa này tương đương giống cấy đại trà. Kiểu hình cây gọn, thân cứng, lá đòng đứng, lá to và dài, màu xanh đậm, bông to, dài. Cả 02 giống lúa ở mô hình có năng suất cao hơn so với giống năng suất trung bình của các giống sản xuất đại trà; tổng thu của 1 sào VNR 20 gấp 1,27 lần và lãi gấp 2,25 lần so với bình quân các giống khác; tổng thu của 1 sào ST 25 gấp 1,29 lần và lãi gấp 2,42 lần so với bình quân các giống khác.

Hai giống lúa mới này cho năng suất cao hơn các giống sản xuất đại trà.

Với những kết quả nêu trên, cho thấy 02 giống lúa thuần mới này hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và canh tác của địa phương và đủ điều kiện đưa ra trồng tại các vụ tiếp theo. Khẳng định, mô hình trồng thử nghiệm 02 giống lúa mới VNR 20 và ST 25 vụ xuân năm 2021 thành công, đủ điều kiện nhân rộng trên địa bàn xã Đồn Đạc nói riêng và huyện Ba Chẽ nói chung.

Quang cảnh hội thảo đầu bờ giới thiệu giống lúa mới ST 25 và VNR 20.

Việc đưa các giống lúa mới có năng suất cao vào trồng thử nghiệm sẽ tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, tăng hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích đất canh tác hằng năm; qua đó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trên địa bàn huyện, góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 637
Đã truy cập: 4854863