Nhân lên ý chí tự lực, chủ động thoát nghèo ở vùng cao Ba Chẽ

14/07/2021 14:00

Bằng việc đẩy mạnh thi đua “Ðoàn kết tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống” và sử dụng hiệu quả quỹ Vì người nghèo, Ủy ban MTTQ huyện Ba Chẽ đã tham gia một cách tích cực vào nhiệm vụ an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững tại địa phương. Đặc biệt là đã góp phần khuyến khích, nhân rộng ý chí tự vươn lên trong từng hộ nghèo, cận nghèo.

Mô hình trồng Trà hoa vàng của người dân xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ.

“Ðoàn kết tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống” là nội dung đầu tiên của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Những năm qua, MTTQ huyện Ba Chẽ đã từng bước cụ thể hóa nội dung này thành loạt các chương trình hành động, mô hình phù hợp để các cấp Mặt trận triển khai tại địa bàn dân cư. Nổi bật như: Vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ gia đình phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, phát huy nghề truyền thống của địa phương; vận động nông dân tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới; kết nối giữa các hợp tác xã và hộ nông dân để chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế...

Tuy nhiên, dù là mô hình, cách làm nào thì yếu tố hàng đầu vẫn phải từ sự chủ động tham gia, tinh thần quyết tâm của chủ thể là người dân, các hộ nghèo, cận nghèo. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động, phát động thi đua trong nhân dân đã được MTTQ huyện Ba Chẽ chú trọng xuyên suốt quá trình triển khai qua các năm.

Tìm hiểu tại xã Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ) được biết, việc tổ chức các chương trình truyền thông về định hướng giảm nghèo bền vững, tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân về ý chí tự lực tự cường vươn lên thoát nghèo... luôn được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã chú trọng.

Trước tiên là giải thích cho bà con hiểu rõ những chủ trương, chính sách hỗ trợ mà địa phương đang triển khai; giải thích cho người dân về những thuận lợi về hạ tầng giao thông, điện sản xuất, thuỷ lợi, nước sinh hoạt... đã được quan tâm đầu tư. Nhất là củng cố niềm tin của bà con vào sự đồng hành, cùng vào cuộc của các ngành, các cấp, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Mô hình nuôi gà thả vườn đồi của nông dân xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ.

Xã cũng thường xuyên họp bàn, lấy ý kiến từ nhân dân và thống nhất cách làm sao cho hiệu quả, phù hợp với điều kiện, nhu cầu, nguyện vọng của các hộ dân. Đơn cử như khi tiến hành xây dựng vườn kiểu mẫu, các hộ dân tham gia được hỗ trợ tham quan học hỏi các mô hình tiêu biểu; được hướng dẫn, tập huấn về quy trình, kỹ thuật chăm sóc, phát triển các loại cây trồng phù hợp với thế mạnh của địa phương với mẫu thiết kế quy hoạch vườn riêng.

MTTQ các xã, thị trấn cũng chú trọng tranh thủ tiếng nói uy tín của các già làng để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động. Bởi đây là những cá nhân có sức ảnh hưởng trong cộng đồng dân cư nơi họ cư trú, vừa am hiểu chủ trương, chính sách, pháp luật, vừa nắm vững phong tục tập quán, truyền thống văn hoá của địa phương.

Ông Lục Văn Bình, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ), cho biết: Những chuyển biến tích cực, sự ủng hộ của người dân là yếu tố quan trọng để xã Thanh Sơn hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cụ thể là xã đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn vào năm 2019; nhiều mô hình sản xuất được xây dựng điển hình, như: Mô hình nuôi bò tại hộ ông Ninh Văn Bình, thôn Bắc Văn; vườn rừng kết hợp trồng Trà hoa vàng và cây dược liệu của hộ ông Đàm Văn Cường, thôn Khe Lọng Ngoài; trang trại gà của hộ ông Triệu Văn Tuấn, thôn Khe Lọng Ngoài...

Thực hiện cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Quỹ Vì người nghèo do MTTQ huyện Ba Chẽ vận động xây dựng, quản lý cũng đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, ngành, các tổ chức cá nhân tham gia đóng góp.

Đây là nguồn để huyện hỗ trợ các hộ gặp khó khăn về nhà ở được sửa chữa, xây nhà mới hằng năm để ổn định cuộc sống. Các hoạt động giảm nghèo cũng được thể hiện tích cực qua sự nỗ lực, chung tay của các tổ chức thành viên trong khối Mặt trận thông qua các cuộc vận động, thi đua tiêu biểu như “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo bền vững”; “Cựu chiến binh gương mẫu”; “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” của Đoàn Thanh niên; “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong cán bộ, đoàn viên công đoàn, “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ thi đua phát triển kinh tế”...

Ba Chẽ đã chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống giao thông miền núi, đảm bảo sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Câu chuyện 104 hộ dân của 6 xã vùng cao trong huyện Ba Chẽ viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo; việc toàn huyện giảm từ 1.700 hộ nghèo xuống còn 47 hộ nghèo sau 5 năm (2016 -2020), chính là minh chứng cho hiệu quả việc nhân lên ý chí tự lực, chủ động thoát nghèo ở huyện vùng cao. Trong đó có sự tham gia tích cực, hiệu quả MTTQ các cấp./.

Hoàng Giang/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1462
Đã truy cập: 6069129