Mở rộng diện tích trồng dược liệu ở Ba Chẽ

10/07/2021 11:35

Với nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng, huyện Ba Chẽ đã tích cực phát triển cây dược liệu, hướng đến sản xuất hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế, vừa góp phần nâng cao chất lượng điều trị bằng y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh.

Người dân Ba Chẽ trồng cây dược liệu Ba kích tím.

Bảo tồn và phát huy tiềm năng của các loại cây dược liệu có thế mạnh, những năm qua, huyện Ba Chẽ đã hỗ trợ giống, vốn, cùng các ưu đãi đến các hộ dân, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 4 doanh nghiệp, HTX và gần 800 hộ dân tham gia trồng và chế biến dược liệu. Huyện cũng đã phát triển vùng dược liệu tập trung được 296ha, trong đó ba kích tím 112ha, trà hoa vàng 177ha và dược liệu khác 7ha. Đặc biệt, hầu hết các sản phẩm tham gia chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm - OCOP” của huyện đều từ dược liệu; trong đó có 2 loại dược liệu trà hoa vàng, ba kích được lựa chọn là sản phẩm tham gia chương trình OCOP cấp tỉnh.

Để tiếp tục duy trì diện tích dược liệu đã trồng và mở rộng diện tích, tạo được vùng trồng cây dược liệu phát triển ổn định, lâu dài; tạo được sự liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị từ trồng, chăm sóc, thu hoạch gắn với chế biến, tiêu thụ, tháng 2/2021, UBND huyện Ba Chẽ đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án bảo tồn và phát triển dược liệu trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, huyện đặt mục tiêu trồng mới 517ha cây dược liệu, gồm 236ha ba kích, 230ha trà hoa vàng, 51ha dược liệu khác.

Chăm sóc giống cây giổi tại HTX Lâm nghiệp Bền vững.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn lớn nhất cho việc mở rộng diện tích trồng dược liệu tại Ba Chẽ là vốn đầu tư ban đầu lớn, thiếu nguồn giống, đầu ra cho sản phẩm còn hạn chế... Từng bước giải quyết những vướng mắc này, cuối năm 2020, HTX Lâm nghiệp Bền Vững tại thôn Lò Vôi, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, sản xuất giống dược liệu chất lượng cao đã được thành lập và đi vào hoạt động.

HTX đã đầu tư cơ sở hạ tầng để sản xuất khoảng 1 triệu cây giống dược liệu có chất lượng cao hàng năm, nhằm đảm bảo nguồn cây giống phục vụ phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện. Đơn vị hiện sử dụng nhiều phương thức sản xuất giống khác nhau như gieo ươm từ hạt, nhân giống vô tính (giâm hom, nuôi cấy mô tế bào).

Ông Đặng Văn Đạt, Giám đốc HTX Lâm nghiệp Bền Vững, cho biết: Chúng tôi đã ươm giống thành công 4 loại cây dược liệu là ba kích tím, giổi, quế, long não. Riêng giống trà hoa vàng đang trong quá trình thử nghiệm ở quy mô nhỏ cũng cho kết quả tích cực. Để đảm bảo cây giống có chất lượng tốt, HTX đã dành thời gian tìm kiếm nguồn giống chuẩn trong tự nhiên tại Ba Chẽ, cũng như tại những vườn ươm có tiếng trong cả nước, có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương đồng.

Giống Trà hoa vàng đang trong quá trình thử nghiệm ở quy mô nhỏ cũng cho kết quả tích cực tại HTX Lâm nghiệp Bền Vững.

Từ vườn ươm dược liệu của HTX Lâm nghiệp Bền Vững, có hơn 10 vạn cây con đã được cung cấp cho các công ty lâm nghiệp và hộ dân trên địa bàn đưa vào trồng và đã có những tín hiệu tích cực.

Đầu năm 2021, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Chẽ cũng lần đầu trồng thử nghiệm 3ha cây quế, 4ha cây giổi được mua cây giống tại HTX Lâm nghiệp Bền Vững. Đây không chỉ là cây dược liệu quý cho sức khỏe cộng đồng mà còn mang giá trị kinh tế cao. Đồng thời còn có tác dụng trong việc trồng rừng phòng hộ, rừng sản xuất, bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai, gắn mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với phát triển và bảo vệ rừng.

Song song với việc chủ động được nguồn giống, ngành nông nghiệp Ba Chẽ cũng đang có kế hoạch thực hiện các giải pháp khác như tìm đầu ra bền vững cho cây dược liệu, chế biến tinh, liên kết phát triển theo chuỗi, ... Ông Vi Thanh Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ba Chẽ, cho biết: Chúng tôi tiếp tục tham mưu để mời những nhà khoa học nghiên cứu về cây dược liệu tham gia tư vấn, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật tiên tiến cho doanh nghiệp, người dân từ sản xuất, sơ chế biến tạo sản phẩm từ dược liệu trên địa bàn huyện. Nhất là quy trình kỹ thuật gieo ươm các giống cây trà hoa vàng, ba kích cho năng suất, chất lượng cao./.

Nguyễn Hoa/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4259
Đã truy cập: 4281444