"Bà đỡ" cho các mô hình kinh tế thanh niên Ba Chẽ

03/09/2021 11:30

Ở tuổi 35, Nguyễn Thành Trọng đã giữ các chức vụ Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) huyện Ba Chẽ, đồng thời là Chủ nhiệm CLB Đầu tư khởi nghiệp, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Ba Chẽ, Giám đốc HTX Dược liệu Trà hoa vàng Ba Chẽ. Nhiều người lại gọi anh Trọng là "bà đỡ" của các mô hình kinh tế thanh niên.

Nhớ lại những năm trước, huyện Ba Chẽ có rất đông hộ nghèo, trong đó có rất nhiều hộ nghèo là thanh niên. Năm 2013, Ba Chẽ có 483 hộ thanh niên nghèo, chiếm 44,76% số hộ thanh niên trong toàn huyện.

Khi ấy, lý do nghèo được đưa ra là do thanh niên mang nặng tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, dẫn đến lười lao động, chưa có ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo.

HTX Dược liệu Trà hoa vàng Ba Chẽ mà anh Nguyễn Thành Trọng làm giám đốc đã thu mua hoa trà cho hàng trăm hộ trên địa bàn huyện.

Đến nay, Ba Chẽ đã không còn hộ nghèo là thanh niên, ngoài sự nỗ lực của chính bản thân họ, còn có sự vào cuộc của nhiều tổ chức trong và ngoài huyện, trong đó các tổ chức thanh niên trên địa bàn giúp thanh niên vay vốn, định hướng phát triển kinh tế và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho họ.

Năm 2018, khi anh Trọng được bầu làm Phó Chủ tịch Hội LHTN huyện Ba Chẽ, anh tham mưu thành lập CLB Đầu tư & Khởi nghiệp huyện Ba Chẽ. Anh Trọng cùng các thành viên CLB đề ra các kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn huyện, vận động thanh niên phát triển các mô hình kinh tế.

Để các mô hình có hiệu quả, anh cùng các bạn thanh niên liên kết các mô hình lại, tiêu thụ sản phẩm chéo của nhau. Anh Trọng lại cùng các đồng nghiệp tìm cách bắt mối với các công ty, xí nghiệp, các nhà hàng tại TP Hạ Long, Cẩm Phả để tiêu thụ các sản phẩm gà, ếch... của các mô hình kinh tế thanh niên trên địa bàn. Khi đã có đầu ra ổn định cho các sản phẩm của mình, nhiều thanh niên đã mạnh dạn mở rộng đầu tư lớn, như anh Chiu Tiến Nguyên, Triệu Kim Phượng... trong gia trại gà luôn có từ 4.000 đến 5.000 con gà.

Ba Chẽ đã đưa ra kế hoạch đến năm 2025 trồng 230ha trà hoa vàng. Để người nông dân yên tâm với cây trà rất cần có người giúp họ tiêu thụ sản phẩm và đoàn thanh niên đã đứng ra làm việc này. Người trồng trà hoa vàng đã yên tâm khi bán sản phẩm của mình cho HTX Dược liệu Trà hoa vàng Ba Chẽ do anh Nguyễn Thành Trọng làm giám đốc.

Các thành viên HTX đã tự lo vốn để mua máy chế biến hoa, lá trà và đã cho ra mắt các sản phẩm từ trà hoa vàng, như: Hoa, lá khô và những sản phẩm mới như bột matcha trà hoa vàng, bánh trà hoa vàng, nước uống từ trà hoa vàng. Những sản phẩm này bước đầu được người tiêu dùng đón nhận, đã có một số doanh nghiệp tại Hạ Long, Hà Nội biết đến và đặt vấn đề hợp tác, phân phối sản phẩm...

Anh Trọng cho hay: Từ khi HTX của thanh niên đứng ra thu mua ổn định, tư tưởng của người trồng trà hoa vàng Ba Chẽ đã thay đổi hẳn, từ chỗ trồng trà nhiều không biết có bán được không, đến chỗ hăng hái tăng thêm diện tích trồng.

Ngoài tích cực tham gia các công tác xã hội, Nguyễn Thành Trọng còn kết hợp tuyên truyền vận động thanh niên, hội viên chung tay xây dựng nông thôn mới, như: tổ chức nạo vét kênh mương thủy lợi, tham gia vệ sinh môi trường, ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp, di dời các trại chăn nuôi gia súc ra xa khu dân cư... để giúp các xã xây dựng nông thôn mới nhanh chóng về đích.

Anh Lê Minh Đạt, Bí thư Huyện Đoàn Ba Chẽ, nhận định: Nguyễn Thành Trọng là thanh niên tiêu biểu trong học tập, hăng hái thi đua lao động sản xuất làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương Ba Chẽ./.

Công Thành/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 525
Đã truy cập: 4861880