Ba Chẽ: Tăng cường các biện pháp PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện

17/06/2021 16:00

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH từ đầu năm 2021 đến nay, toàn quốc xảy ra 712 vụ cháy, trong đó 335 vụ cháy nhà dân (chiếm 47,1%); đặc biệt trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra một số vụ cháy tại các khu dân cư, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng đã xảy ra 17 vụ cháy, nổ  làm 01 người chết, thiệt hại về tài sản là hơn 3,8 tỷ đồng và 11,9 ha rừng.

Đoàn công tác tuyên truyền và hướng dẫn các hộ dân ký cam kết thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC

Thực hiện nghiêm kế hoạch chỉ đạo của Công an tỉnh Quảng Ninh và UBND huyện Ba Chẽ về triển khai cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở để kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện. Trong thời gian qua, lực lượng Công an và các ngành chức năng huyện đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó đã áp dụng nhiều biện pháp, hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC đến từng hộ gia đình và người dân.

Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào nêu cao trách nhiệm của chủ hộ gia đình, người dân; các biện pháp phòng cháy, chữa cháy; các hành vi bị nghiêm cấm, hành vi vi phạm quy định về PCCC; việc quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt; các biện pháp xử lý khi xảy ra cháy, nổ tại hộ gia đình; kỹ năng thoát nạn, cứu hộ, cứu nạn và cách sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng. Qua đó giúp các hộ gia đình và người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật về PCCC, thực hiện tốt kỹ năng thoát nạn, sử dụng các phương tiện chữa cháy, khi có tình huống cháy nổ phát sinh.

Kiểm tra, nhắc nhở các hộ dân không đảm bảo các điều kiện về PCCC.

Trong đợt cao điểm này, Đoàn công tác liên ngành cũng đã tiến hành kiểm tra trang thiết bị, phương tiện PCCC và các điều kiện đảm bảo an toàn cho thoát nạn, cứu người, cứu tài sản đối với 237 hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh; quá trình kiểm tra Đoàn đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế; nhắc nhở các hộ gia đình, hộ kinh doanh quan tâm, trang sắm thêm trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy; xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ gắn với việc học tập, thực hành thao tác dập cháy khi có hỏa hoạn xảy ra; tích cực rèn luyện kỹ năng, cách ứng biến sát với các tình huống cháy nổ. Đoàn công tác cũng đã phát hiện và xử lý hành chính 10 trường hợp vi phạm về PCCC.

Hướng dẫn các hộ kinh doanh sử dụng thiết bị PCCC.

Thông qua đợt cao điểm, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên toàn địa bàn huyện thực hiện nghiêm các quy định trong PCCC; kịp thời phát hiện, khắc phục, xử lý những tồn tại, vi phạm trong an toàn PCCC, góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản khi có hỏa hoạn xảy ra./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1710
Đã truy cập: 6117065