Ba Chẽ: Siết chặt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường

21/06/2021 08:30

Quán triệt sự chỉ đạo của các cấp về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên các lĩnh vực. Trong những năm qua, Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường huyện đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng, các cơ quan chuyên môn huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị; Luật Bảo vệ môi trường và các nghị định, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư, xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật.

Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường huyện cùng lực lượng chức năng Thị trấn Ba Chẽ tuyên truyền nhắc nhở người dân xây dựng nhà ở không đúng so với thiết kế được cấp phép.

Tuy nhiên, thời gian gần đây xảy ra tình trạng một bộ phận nhỏ người dân lợi dụng những ngày nghỉ trong tuần, lợi dụng thời gian đêm muộn đã tự ý san gạt nền đất để xây dựng nhà ở khi chưa có giấy phép theo quy định. Để kiểm soát chặt chẽ tình trạng này, Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và xử lý kịp thời các trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý trật tự đô thị và môi trường.

Trong 6 tháng đầu năm, Đội đã xử lý 93 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng; trong đó lập biên bản xử lý 35 trường hợp vi phạm tự ý san gạt, vi phạm các quy định về thủ tục đất đai, xây dựng; đồng thời kiểm tra, hướng dẫn đối với 58 công trình được cấp giấy phép xây dựng, yêu cầu thực hiện cam kết đảm bảo an toàn xây dựng và vệ sinh môi trường theo quy định trước và sau khi tiến hành xây dựng công trình.

Bên cạnh đó, lĩnh vực bảo vệ môi trường cũng được chú trọng, Đội đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở 43 trường hợp bán hàng, để chậu hoa, cây cảnh, các vật dụng khác lấn chiếm vỉa hè, hành lang ATGT để đảm bảo mỹ quan đô thị và hành lang an toàn giao thông trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đội lập biên bản yêu cầu các đơn vị chỉ đạo HTX thu gom tập kết và xử lý rác thải phải thực hiện nghiêm túc đúng quy trình xử lý rác theo quy định tại thôn Khe Hố, thôn Lò Vôi, xã Nam Sơn và thôn Khe Mầu, xã Đạp Thanh.

Kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm tự ý san gạt đất.

Người dân sau khi nhận thức được hành vi vi phạm đã tự nguyện tháo gỡ công trình xây dựng.

Để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực trật tự đô thị, quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường trong thời gian tiếp theo, Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường huyện tập trung, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; hướng dẫn nhân dân tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường;tiến hành kiểm tra thường xuyên, đột xuất trật tự xây dựng, ATGT, vệ sinh môi trường, các khu quy hoạch trên địa bàn các xã thị trấn, đặc biệt đối với khu dân cư mới và khu dân cư mở rộng, Cụm công nghiệp… triển khai đồng bộ các giải pháp, kịp thời chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng; các hoạt động thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt không đúng quy định, nhất là xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác trái phép tài nguyên, cát, đá, sỏi gây ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn huyện. Các dự án, nhà thầu khi được phép khai thác khoáng sản thông thường và dự án, nhà thầu thi công sử dụng cát, cuội, sỏi tại địa phương để san nền được hướng dẫn thực hiện trình tự các thủ tục, phải đảm bảo các quy định của pháp luật, đúng chủ chương của Tỉnh và văn bản chỉ đạo của huyện./.

Bình Minh - Thanh Sơn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 433
Đã truy cập: 6613215