Đào tạo nghề và giải quyết việc làm - Vấn đề cần quan tâm

22/06/2021 10:30

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm hiện nay là vấn đề mà toàn xã hội quan tâm, là nhiệm vụ trọng tâm không những của các cấp bộ Đoàn thanh niên mà là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, của toàn xã hội và của chính mỗi cá nhân, mỗi thanh niên. Tạo việc làm cho thanh niên không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, xã hội mà còn thể hiện tư tưởng và sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta đối với thế hệ trẻ. Để việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm đạt hiệu quả đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và các xã, thị đặc biệt là những người trong độ tuổi lao động. Sau đây là một số ý kiến tâm huyết của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện về vấn đề này.

Bà Phạm Thị Hằng - Trưởng Phòng Lao động -TB&XH huyện Ba Chẽ

Để thực hiện hiệu qủa công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động thôn trên địa bàn huyện Ba Chẽ, trong những năm qua Phòng lao động thương binh và xã hội huyện đã tham mưu cho huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn nghề nghiệp cho những người trong độ tuổi lao động, chuyển đổi nghề nghiệp từ lĩnh vực nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Chúng tôi cũng phối hợp với cá nhà trường tư vấn đào tạo nghề cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THCS và THPT; phối hợp với các đơn vị có liên quan và các xã, thị trấn rà soát, nắm tình hình lao động, việc làm trên địa bàn và mở lớp dạy nghề phù hợp với đặc thù của địa phương. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp các doanh nghiệp trong tỉnh tư vấn và tô chức Ngày hội việc làm và xuất khẩu lao động người lao động trên địa bàn huyện; tổ chức cho lãnh đạo một số xã và người lao động tham quan nơi học tập, làm việc của ngành than tại Cẩm Phả. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục phối hợp thực hiện gặp gỡ, tư vấn theo nhóm lao động tại các thôn, bản, khu phố trên địa bàn các xã, thị trấn và bố trí vào thời gian phù hợp với người lao động  đó là vào các buổi tối. Từ những giải pháp nêu trên, đến nay công tác giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Ba Chẽ có khởi sắc, thanh niên trên địa bàn đã nắm bắt các thông tin và có nhu cầu tuyển dụng vào làm việc tại Cụm công nghiệp Nam Sơn và một số doanh nghiệp khác trong và ngoài huyện.

Anh Trịnh Văn Phúc - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Khe Mười, xã Đồn Đạc

Tháng 4/2021 được sự quan tâm của huyện, tôi được đi thăm quan, thực tế tại Phân hiệu Đào tạo Cẩm Phả - Trường Cao đẳng TKV - thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Tại đây chúng tôi được đại diện nhà trường thông tin khái quát về hoạt động, nhu cầu đào tạo, tuyển sinh và các chế độ đãi ngộ đối với người lao động khi tham gia học tập, lao động và làm việc tại các doanh nghiệp của đơn vị. Sau khi thăm quan thực tế và được tư vấn, tôi thấy nơi đây môi trường học tập, cũng như có nhiều ngành nghề làm việc rất phù hợp đối với điều kiện như chúng tôi. Khi trở về địa phương, tôi sẽ tuyên truyền đến những thanh niên có nhu cầu về việc làm như tôi để lựa chọn cho mình những ngành nghề phù hợp; góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho gia đình.

Chị Vi Thị Ngoan - Khu phố I, thị trấn Ba Chẽ

Từ năm 2011 trở về trước bản thân tôi cùng với chồng chỉ biết đi làm thuê ở các cửa hàng tạp hoá, làm công nhân nhà máy giấy, phụ hồ… quanh năm vất vả, lam lũ mà cuộc sống vẫn rất khó khăn. Đầu năm 2012, cả 2 vợ chồng tôi đều tham gia lớp nấu ăn theo chương trình dạy nghề nông thôn mở tại thị trấn. Sau khi được trang bị những kiến thức cần thiết, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư mở một quán ăn tại gia đình. Đến nay gia đình tôi đã phát triển thành một nhà hàng cũng khá khang trang, rộng rãi và có nguồn thu nhập ổn định. Ngoài ra, nhà hàng của gia đình tôi còn giải quyết việc làm ổn định cho từ 3 - 5 người và những lúc đông khách tôi phải thuê thêm nhân lực từ 10 đến 15 người. Từ sự quan tâm của các cấp chính quyền cho vợ chồng tôi được học lớp nấu ăn nên cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi rất lớn. Tôi rất mong muốn người dân trên địa bàn thị trấn mạnh dạn chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với điều kiện của gia đình và địa phương để phát triển kinh tế gia đinh, vươn lên làm giàu chính đáng.

Em Hoàng Trường Thành - học sinh lớp 12B Trường Trung học phổ thông Ba Chẽ

Vừa qua, em rất may mắn được tham gia hội nghị tư vấn công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm do nhà trường phối hợp với các ngành của huyện tổ chức. Qua chương trình, bản thân nhận thấy có nhiều ngành nghề rất phù hợp đối với điều kiện của chúng em, như đối với các bạn nam thì có nhóm nghề công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật hàn, điện công nghiệp, điều khiển phương tiện thủy nội địa, xây dựng; đối với các bạn nữ thì có các nhóm nghề như hướng dẫn du lịch, khách sạn, chế biến món ăn… Sau khi được giới thiệu, tư vấn học nghề, em và các bạn sẽ tiếp tục nghiên cứu với mong muốn sau khi tốt nghiệp THPT sẽ lựa chọn những ngành nghề phù hợp để có việc làm ổn định./.

Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2607
Đã truy cập: 5863318