Ba Chẽ tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng

03/07/2021 09:00

Ngay từ đầu năm, Cấp ủy, chính quyền huyện đã lãnh chỉ đạo các cơ quan chức năng và các xã, thị trấn tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền trên các lĩnh vực lâm nghiệp; tích cực kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cơ sở, các doanh nghiệp, chủ rừng thực hiện các biện pháp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời tăng cường các nghiệp vụ tuần tra kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm những vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng.

Tăng cường công tác tuyên truyền vậ động nhân dân và các chủ rừng thực hiện các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện luôn được quan tâm, chú trọng; các lực lượng chức năng và các xã, thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, trực 24/24 tại các khu vực trọng điểm; thực hiện giám sát, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình xử lý thực bì tại hiện trường để đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Lực lượng chức năng huyện bắt giữ vụ chặt phá rừng thông trái phép.

Nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, Hạt kiểm lâm huyện đã chỉ đạo cán bộ Kiểm lâm địa bàn tham mưu, phối hợp với UBND các xã và thị trấn tăng cường kiểm tra, ngăn chặn  tình trạng khai thác gỗ rừng tự nhiên trái phép; giám sát việc khai thác gỗ rừng trồng của các tổ chức, hộ gia đình trên địa bàn để đảm bảo theo đúng quy định. 

Kiểm đếm tang vật một số vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Trong 6 tháng, Hạt Kiểm lâm huyện đã  tăng cường tuần tra kiểm soát, qua đó kịp thời phát hiện, lập biên bản xử lý 10 vụ vi phạm trong lĩnh vực Lâm luật; tịch thu 8,349 m2 gỗ các loại, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 110 triệu đồng. Trong đó, đơn vị đã phối hợp với cơ quan điều tra, hoàn tất các thủ tục tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng Trạc Văn Lưu, (SN 1993), trú tại thôn Bắc Cáp, xã Đạp Thanh về hành vi chống người thi hành công vụ và khai thác, chặt phá gỗ thông rừng trái phép. Cũng mới đây, lưc lượng Kiểm lâm cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện kịp thời vụ việc phá rừng và hủy hoại lâm nghiệp do Đặng Dẩu Phúc (SN 1981) trú tại thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc thực hiện; đơn vị đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm của Đặng Dẩu Phúc với tổng số tiền là 51,6 triệu đồng, đồng thời buộc đối tượng phải có trách nhiệm khắc phục lại tình trạng ban đầu đối với diện tích đất lâm nghiệp đã bị phá.

Các lực lượng chức năng phối hợp tuần tra, kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa rừng trên địa bàn huyện, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với chính quyền các địa phương và các chủ rừng tổ chức tuyên truyền cho người dân tại các thôn, bản trên địa bàn huyện những chính sách, pháp luật, các quy định có liên quan đến rừng và đất lâm nghiêp, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng; tiếp tục duy trì hoạt động của tổ công tác liên ngành, đẩy mạnh công tác phối hợp kiểm tra  ngăn chặn kịp thời các vụ việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, các hành vi vận chuyển động vật, thực vật ngoài gỗ (cây Mai vàng, Trà hoa vàng, Đỗ quyên)... Đặc biệt, tập trung xử lý, nghiêm dứt điểm tình trạng xâm lấn rừng, đất lâm nghiệp./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3868
Đã truy cập: 6119223