Khắc phục ngập lụt ở Ba Chẽ

13/07/2021 08:30

Ba Chẽ có địa hình đồi núi, đất đai chia cắt, nhiều sông, suối, nên thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Vì vậy, thời gian qua, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp, nhằm chủ động ứng phó với mưa bão, nhất là lũ lụt.

Hệ thống cảnh báo lũ trên sông Ba Chẽ.

Là địa phương thường xuyên bị lũ lụt do mưa bão, từ năm 2020, huyện Ba Chẽ đã triển khai dự án Xây dựng hệ thống cảnh báo, dự báo lũ trên sông Ba Chẽ. Trong đó, lắp đặt đồng bộ các trạm đo mưa, lũ tại nhiều điểm trên sông Ba Chẽ. Các trạm đo này được kết nối với Trung tâm điều hành của huyện bằng phần mềm cảnh báo lũ. Những thông tin về lượng mưa, mực nước, ngập lụt... tại các điểm trên sông Ba Chẽ sẽ được cập nhật thường xuyên trên phần mềm. Bên cạnh đó, phần mềm có đưa ra kịch bản ngập lụt để địa phương sẵn sàng ứng phó. Hệ thống có thể dự báo các đợt mưa lũ trước 16 ngày và đưa ra kịch bản ứng phó với thiên tai dựa vào các mô hình suy diễn trên nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Các thông tin không chỉ được hiển thị trên phần mềm tại Trung tâm điều hành của huyện, mà còn chuyển tới người dân qua hệ thống tin nhắn SMS. Đây chính là sự đột phá trong giải pháp dự báo và phòng chống lụt bão, ứng phó với các thảm họa thiên nhiên hiện nay; qua đó, giúp địa phương sẵn sàng ứng phó với ngập lụt, khẩn trương di dời người dân khi cần thiết, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Nằm ở vị trí thường xuyên hứng chịu các cơn lũ của sông Ba Chẽ, chợ Trung tâm Ba Chẽ thường xuyên bị ngập lụt, không đảm bảo an toàn, gây thiệt hại về vật chất. Năm 2020, từ nhiều nguồn vốn, Ba Chẽ đã di chuyển, xây chợ mới khang trang tại khu 5, thị trấn Ba Chẽ, với tổng diện tích quy hoạch hơn 3.796m2, trong đó diện tích xây dựng 1.940m2. Chợ gồm các hạng mục: Khu chợ chính, khu chợ phụ và công trình phụ trợ. Đầu năm 2021, chợ hoàn thành và đưa vào sử dụng, đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi lũ, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Chợ Ba Chẽ được xây dựng ở vị trí mới đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Cùng với đó, tỉnh lộ 330 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm huyện Ba Chẽ với 5 xã vùng cao là Thanh Sơn, Thanh Lâm, Đạp Thanh, Minh Cầm và Lương Mông. Do đầu tư đã hơn 20 năm, vào những ngày mưa to, các ngầm tràn dọc tuyến thường xuyên bị ngập, gây chia cắt giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Tháng 8/2020, tuyến đường này đã được cải tạo. Trong đó, nâng cấp, thay thế một số ngầm tràn; gia cố lề đường; tăng cường móng; mở rộng đường từ 3,5m lên 5,5m; sửa chữa cục bộ nền mặt đường bằng đá dăm tiêu chuẩn và láng nhựa trên cơ sở nền đường đảm bảo cho hai làn phương tiện lưu thông; bổ sung, thay thế hệ thống rãnh dọc. Đặc biệt, các ngầm tràn trên tuyến đường đã được thay thế bằng cầu, cống hộp lớn, khắc phục tình trạng ngập lụt khi mưa bão.

Ngoài ra, huyện cũng hoàn thành việc cải tạo tuyến đường tránh lũ thị trấn Ba Chẽ với tổng chiều dài 2,2km, điểm đầu đấu nối với đường Hải Chi, điểm cuối đấu nối với tuyến đường thuộc phố Đoàn Kết. Tuyến đường tránh lũ này đưa vào sử dụng có ý nghĩa đặc biệt, phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn và tránh lũ của người dân trên địa bàn huyện.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, huyện Ba Chẽ yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết; thông tin kịp thời đến tận các thôn, khu phố và người dân; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân đến nơi an toàn. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc canh gác 24/24h; bố trí biển cảnh báo, gác chắn tại những vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập khi có mưa lũ xuất hiện; kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt.

Các phòng, ban phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Miền Đông theo dõi thường xuyên mực nước tại hồ chứa nước Khe Lọng Trong, Khe Mười, để chủ động những biện pháp đảm bảo an toàn. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN chủ động xuống các đơn vị cơ sở để kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo công tác phòng, chống bão, mưa lũ ngay tại đơn vị được phân công, đảm bảo an toàn cho người và tài sản./.

Cao Quỳnh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 393
Đã truy cập: 4265682