Hội nghị phân tích các chỉ số PAR Index, PCI, SIPAS, PAPI, ICT Index năm 2020

02/07/2021 15:30

Ngày 02/7, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích các chỉ số PAR INDEX, PCI, SIPAS, PAPI, ICT và công bố kết quả xếp hạng các chỉ số của các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh.

Tới dự hội nghị có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ; ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, Giám đốc Dự án PCI quốc gia.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ngành, địa phương; các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CCHC, CNTT. Hội nghị được trực tuyến tới 13 điểm cầu cấp huyện và 177 điểm cầu xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2020 tỉnh Quảng Ninh vinh dự được đón nhận những kết quả nổi bật khi lần đầu tiên cả 4 Chỉ số (PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI) của tỉnh đều đứng vị trí dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số CCHC (PAR Index) 4 năm (2017-2020) liên tiếp giữ ngôi vị quán quân; Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) liên tiếp dẫn đầu vị trí xếp hạng trong 2 năm 2019 và 2020; lần đầu tiên Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng. Cùng với đó, Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - TT (ICT Index) 2 năm liên tiếp giữ vững vị trí thứ 3.

Kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tiếp tục khẳng định niềm tin, sự đánh giá hài lòng ngày càng cao của nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về sự phục vụ của các cơ quan hành chính tỉnh Quảng Ninh; phản ánh đánh giá về hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, cơ quan MTTQ và các tổ chức CT-XH từ tỉnh đến cơ sở. Động viên, khích lệ tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đột phá hơn nữa để thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo QPAN, trật tự an toàn xã hội. Khẳng định rõ nét chủ trương, quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong việc đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Quảng Ninh đón nhận tin vui khi dẫn đầu các tỉnh, thành phố đồng thời cả 4 Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI. Niềm vui và tự hào càng cao hơn khi Quảng Ninh đã giữ địa bàn an toàn, ổn định và phát triển trong trạng thái bình thường mới trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là trong đợt dịch thứ 3, thứ 4 từ đầu năm đến nay bằng các biện pháp thần tốc, quyết liệt, chủ động “từ xa, từ sớm, từ cơ sở” theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Nhờ đó, tỉnh đã duy trì đà tăng trưởng kinh tế với tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2021 đạt 8,02%.

  
 

Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an ninh, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân với tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đạt 99,95%, thuộc nhóm các tỉnh, thành phố cao nhất cả nước và cao nhất trong 4 kỳ bầu cử gần đây. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành bầu các chức danh chính quyền địa phương khóa mới theo quy định của pháp luật, với số phiếu tín nhiệm rất cao. Qua đó, cho thấy niềm tin gửi gắm của nhân dân vào chính quyền và người đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân rất lớn.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định, việc là địa phương đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này cùng lúc xếp hạng nhất ở cả 4 chỉ số đã thể hiện thành quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo kiên trì, quyết liệt của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền tỉnh. Kết quả đó cũng cho thấy niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân, sự đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp dành cho tỉnh rất lớn lao. Đồng chí trân trọng cảm ơn đóng góp của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là VCCI đã luôn đồng hành cùng tỉnh trong quá trình tỉnh thực hiện đổi mới, cải cách; đồng thời ghi nhận sự cố gắng không mệt mỏi của CBCCVC, trước hết là tập thể lãnh đạo, người đứng đầu của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã luôn kiên trì "giữ lửa" đổi mới, kiên trì thực hiện các mục tiêu, hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn Quảng Ninh trong hành trình 10 năm qua.

Trong quá trình chuyển đổi phương thức phát triển, tỉnh đã hiện thực hóa 3 khâu đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2010-2020, gặt hái được nhiều thành công đáng ghi nhận. Đến nay, tỉnh đã và đang hoàn thiện hàng loạt các quy hoạch chiến lược để định hình lại không gian phát triển theo hướng “Một tâm, hai tuyến đa chiều và hai mũi đột phá” nhằm bảo đảm mục tiêu liên kết, đồng bộ để phát huy thế mạnh của từng địa phương trong tỉnh cũng như thế mạnh tỉnh trong Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Quảng Ninh ngày càng phát huy vai trò, trách nhiệm là địa phương giữ vị trí trọng yếu về KT-XH, QPAN, đối ngoại của quốc gia.

Hội nghị tiến hành phân tích rõ các chỉ số thành phần trong các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI của tỉnh Quảng Ninh.

Trong tiến trình phát triển, Quảng Ninh luôn nhận thức công tác cải cách về mọi mặt là một hành trình liên tục, chỉ có điểm bắt đầu chứ không có điểm kết thúc. Quảng Ninh có được thành công trong bảng xếp hạng 4 chỉ số cải cách nói riêng và trong nhiều thành tựu KT-XH nói chung vừa là niềm tự hào, vinh dự nhưng cũng là thách thức lớn cho tỉnh trên con đường tìm kiếm sự đổi mới sáng tạo để hiện thực hóa các mục tiêu đã đặt ra, trước mắt là giữ vững đà tăng trưởng trong tình hình mới và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số giai đoạn 2020-2025.

Ngoài mục tiêu chung, Quảng Ninh đang tiếp tục thực hiện cam kết, lời hứa với nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp về cải cách, đổi mới. Điều đó đã được hiện thực hóa trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV khi lần đầu tiên đưa 4 chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI vào một Nghị quyết Đại hội. Tỉnh cũng đã thể hiện rõ ý chí quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của tất cả cán bộ, đảng viên toàn tỉnh trong công tác đổi mới, cải cách khi xây dựng và ban hành nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 09/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh).

Quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý, từ mệnh lệnh sang phục vụ - kiến tạo, xóa bỏ triệt để cơ chế “xin- cho”, thái độ cửa quyền, gây phiền hà, sách nhiễu, hành vi tham nhũng vặt, xây dựng nền hành chính thực sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, năng động, cung cấp đầy đủ các dịch vụ với chất lượng ngày càng cao, nhanh chóng lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ.

CCHC, cải thiện môi trường đầu tư phải được thực hiện đồng bộ, thống nhất trên tất cả các nội dung, có trọng tâm, trọng điểm, trên cơ sở kế thừa, phát huy những thành tựu đã đạt được, đổi mới sáng tạo phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh ở từng giai đoạn; bảo đảm thực chất, quyết liệt, hiệu quả. Ứng dụng mạnh mẽ và có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tạo bước đột phá hiện đại hóa nền hành chính, ứng dụng sâu rộng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành.

Tạo môi trường kinh doanh hấp dẫn, bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch nhằm giảm thiểu chi phí về thời gian và kinh phí của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; chủ động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, khu vực dân doanh; nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, khai thông các điểm nghẽn, huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực với phương châm nội lực là căn bản, ngoại lực là quan trọng, kết hợp chặt chẽ nội lực với ngoại lực tạo ra nguồn lực tổng hợp tối ưu; lấy "đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư" nâng cao hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công- tư và xã hội hoá.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản, xuyên suốt, lâu dài trong chiến lược xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh, đòi hỏi các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, gắn trách nhiệm người đứng đầu phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, sâu sát, cụ thể, kiên trì, liên tục, trực tiếp thường xuyên hàng ngày và phải đong, đo, đếm được kết quả, hiệu quả, không chạy theo thành tích và bệnh hình thức.

Trưởng ban Pháp chế VCCI, Giám đốc Dự án PCI quốc gia Đậu Anh Tuấn phân tích chuyên sâu một số vấn đề của Quảng Ninh trong các bảng xếp hạng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị phân tích các chỉ số được tổ chức với mục tiêu cao nhất là phục vụ ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn cho nhân dân và doanh nghiệp. Việc kiên trì đổi mới, chinh phục các bảng xếp hạng sẽ là một trong những động lực để Quảng Ninh xây dựng hình ảnh địa phương đi đầu về đổi mới sáng tạo, xây dựng văn hóa cam kết, văn hóa đồng hành, văn hóa thực thi của chính quyền các cấp trong việc đưa chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn, đánh thức tiềm năng lợi thế của tỉnh. Những chỉ số ấy sẽ trở thành thương hiệu, niềm tin không chỉ ở tầm cấp tỉnh mà ở tầm quốc gia, để tỉnh tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới.


Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, thêm một lần nữa nhấn mạnh: Quảng Ninh là nơi gửi gắm niềm tin và khát vọng cho công cuộc CCHC ở các địa phương và cũng là khởi nguồn, “cái nôi” của công tác cải cách. Những mô hình cải cách của Quảng Ninh đã và đang tiếp tục mang lại những hiệu quả thực tế, được lan rộng trong cả nước, là hình mẫu cho các địa phương khác học hỏi, tham khảo. Kết quả đứng đầu trong cả 4 bảng xếp hạng các chỉ số quan trọng phản ánh công tác cải cách, đổi mới của chính quyền năm 2020 thể hiện rõ nhất những cố gắng, nỗ lực, đổi mới, sáng tạo Quảng Ninh đã kiên trì thực hiện trong suốt thời gian qua.

Các vị đại biểu tiến hành nghi lễ thành lập Tổ Công tác Hỗ trợ dự án đầu tư (Investor Care) tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch VCCI cũng khẳng định, tuy đã đạt được những kết quả rất tích cực, nhưng đối với tỉnh Quảng Ninh, đó vẫn chỉ là những bước khởi đầu. Vì kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đối với chính quyền Quảng Ninh vẫn rất lớn và không gian, dư địa cải cách còn rộng mở, tiến trình cải cách còn gian nan. Điều này đòi hỏi thêm nhiều hơn nữa sự quyết tâm, nỗ lực của Quảng Ninh trong thời gian tới.

 
 

Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh đã công bố kết quả xếp hạng các Chỉ số PAR Index, SIPAS, DGI, ICT của sở, ngành, địa phương năm 2020. Trong đó: Ở Chỉ số PAR Index, Sở Khoa học và Công nghệ đạt 91,36 điểm, là đơn vị dẫn đầu khối sở, ban, ngành; khối các huyện, thị xã, thành phố, TX Đông Triều là địa phương dẫn đầu với 92,67 điểm; Kho bạc Nhà nước tỉnh đứng đầu khối các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh với 92,55 điểm.

Ở Chỉ số SIPAS, Sở Tư pháp đứng thứ nhất khối sở, ban, ngành với tỷ lệ đánh giá hài lòng là 96,46%. Huyện Đầm Hà dẫn đầu khối các huyện, thị xã, thành phố với tỷ lệ hài lòng 95,79%. Bảo hiểm xã hội tỉnh với tỷ lệ hài lòng 96,49% đứng đầu khối các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Ở Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI) năm 2020, 3 địa phương có số điểm cao nhất lần lượt là TX Đông Triều (73,31/80 điểm), TX Quảng Yên (71,53/80 điểm) và huyện Tiên Yên (71,28/80 điểm).

Ở Chỉ số ICT 2020, dẫn đầu khối các sở, ban, ngành là Sở Y tế với 89 điểm; TP Uông Bí dẫn đầu khối các huyện, thị xã, thành phố với 148,09 điểm; phường Vàng Danh của TP Uông Bí cũng đứng đầu khối xã với 84 điểm.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2020.

Tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương đã cam kết thực hiện nhiệm vụ giữ vững và nâng cao kết quả Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI, ICT của tỉnh Quảng Ninh. Hội nghị đã công bố Quyết định thành lập Tổ Công tác Hỗ trợ dự án đầu tư tỉnh Quảng Ninh (Investor Care) và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh năm 2020; thành tích góp phần nâng cao các Chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI, ICT Index và đóng góp trong triển khai, thực hiện Chính quyền điện tử cấp sở, cấp huyện và cấp xã năm 2020.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần nâng cao các Chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI, ICT Index được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh, kết quả đánh giá các chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI, ICT thể hiện sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác CCHC, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo giá trị. Hội nghị phân tích các chỉ số diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, gợi mở với sự tham gia, thảo luận và phát biểu của các chuyên gia, ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và ý kiến phát biểu của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh... đã một lần nữa khẳng định sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh với công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hướng tới một nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, công khai, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tuy nhiên, qua kết quả tổng hợp, phân tích cũng cho thấy nhiều tồn tại, hạn chế, cần phải thẳng thắn nhìn nhận, rút kinh nghiệm và tìm biện pháp khắc phục. Quảng Ninh không được sớm tự mãn về thành tích đứng đầu đã đạt được, mà nên tập trung phân tích sâu vào các chỉ số thành phần còn đứng ở thứ hạng thấp, tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những địa phương đang làm tốt hơn. Thách thức Quảng Ninh phải đối mặt và vượt qua đó là vượt qua chính mình, thực sự trở thành địa phương đi đầu, dẫn dắt công cuộc đổi mới.

Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai, thực hiện Chính quyền điện tử cấp sở, cấp huyện và cấp xã năm 2020 được tuyên dương, khen thưởng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cải cách là nhiệm vụ phải làm thường xuyên, liên tục và lâu dài, cần phải thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt. Do đó, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác này, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị cần phát huy những kết quả đạt được, đồng thời nhận diện những tồn tại, hạn chế để kịp thời khắc phục. Tất cả đều phải được thực hiện trên tinh thần quyết tâm cao nhất, nỗ lực nhiều nhất; thực hiện thắng lợi nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 về chỉ tiêu “Hằng năm giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI”; bám sát tinh thần và triển khai có hiệu quả, thực chất Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 09/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 26/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt “Đề án đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025”, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai thực hiện./.

Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 356
Đã truy cập: 5708272