Ba Chẽ thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép"

06/08/2021 10:00

Năm 2021, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, bên cạnh những thuận lợi và thời cơ có được nhờ thực hiện thành công “mục tiêu kép” trong năm 2020. Từ sự thành công này đã tạo tiền đề vững chắc, lực đẩy mạnh mẽ để Ba Chẽ thực hiện tốt chủ đề năm 2021 là "Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, dần hình thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh" ngay từ đầu năm với kỳ vọng hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch đã được đề ra.

Đồng chí Vũ Thành Long - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác của huyện kiểm tra các điểm sẵn sàng cho những người phải cách ly tập trung.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đang tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên các phương tiện nhằm giúp người dân nắm được thông tin chính xác về tình hình, diễn biến của dịch Covid-19, để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh. Các cơ quan chức năng huyện cũng đã quyết liệt thực hiện các giải pháp, nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện; đã thực hiện kiểm soát, bắt buộc khai báo y tế, xét nghiệm Sars-Cov-2. Tăng cường hoạt động Tổ tự quản trên địa bàn các thôn, khu phố thực hiện nhiệm vụ thông tin, truy vết; tăng cường hoạt động đi từng ngõ, gõ từng nhà để nắm bắt tình hình nhân dân và tuyên truyền đến mọi gia đình, mọi người dân chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Cùng với đó kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép; ngăn chặn kịp thời, hiệu quả mọi nguồn lây từ bên ngoài. Giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp cách ly tập trung, tuân thủ đúng, đủ các biện pháp phòng, chống dịch gắn trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương các xã, thị trấn và các cơ quan chức năng.

Với phương châm "chống dịch như chống giặc" và nguyên tắc: "3 trước", "4 tại chỗ", tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, "lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch", huyện tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nâng mức cao nhất tinh thần cảnh giác về dịch bệnh gắn với trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương; đẩy mạnh tuyên truyển, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, làm thay đổi thái độ, hành vi của mỗi người dân trong phòng, chống dịch ngay tại cơ sở. Thực hiện quyết liệt việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, không bỏ sót F1, F2, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Rà soát phương tiện, vật tư phục vụ phòng, chống dịch bệnh va triển khai công tác tiêm vacxin phòng, chống dịch bệnh cho các đối tượng ưu tiên, tuyến đầu trực tiếp làm công tác phòng chống dịch. Triển khai khám sức khỏe và lập hồ sơ khám sức khỏe toàn dân: đợt 3 là: 22.389/23.098 người, đạt 97%; đợt 4 là: 22.268/22.978 đạt 97%. Xử lý kịp thời các vi phạm trong phòng chống dịch như không đeo khẩu trang tại nơi công cộng và những nơi bắt buộc phải đeo khẩu trang, đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội... Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Ba Chẽ luôn giữ vững mục tiêu là địa bàn an toàn, ổn định, không có người mắc dịch Covid-19 trước làn sóng đại dịch thứ 3, thứ 4, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh được huyện đẩy mạnh để thực hiện "mục tiêu kép".

Song song với việc thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện cũng đã tiếp tục tập trung bám sát mục tiêu trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Đặc biệt là tận dụng tối đa các cơ chế, chính sách ưu đãi, các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong 7 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt mức tăng trưởng cao, ước đạt 16,4%, cao hơn 3,1% so với cùng kỳ; tổng diện tích gieo trồng đạt 1.325,2ha, bằng 104,3%so với cùng kỳ; tổng sản lượng lương thực đạt 4.192,8 tấn, đạt 120,9% kế hoạch; trồng rừng tập trung đạt 3.060 ha, đạt 102,0% kế hoạch, trong đó, trồng rừng gỗ lớn đạt 660 ha, đạt 101,5% kế hoạch; trồng cây dược liệu đạt 239,9 ha, đạt 282,2% kế hoạch; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 34,5 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ; giải ngân vốn đầu tư đạt 79,3% kế hoạch, cao hơn 22% so với cùng kỳ. Chương trình xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều kết quả nổi bật, huyện tập trung hỗ trợ các xã Thanh Sơn, Đồn Đạc đạt chuẩn NTM, qua rà soát, đánh giá hiện xã Thanh Sơn đạt 17/20 tiêu chí, 48/53 chỉ tiêu; xã Đồn Đạc đạt 16/20 tiêu chí, 47/53 chỉ tiêu theo tiêu chí Đồng bằng Sông Hồng. Công tác cải cách hành chính; công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đạt nhiều kết quả, đã thu hút thêm 5 nhà đầu tư thứ cấp vào Cụm công nghiệp Nam Sơn; chỉ số DDCI được cải thiện, tăng lên 5 bậc, xếp hạng 6/13 địa phương. Công tác thông tin, tuyên truyền; công tác phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai rộng khắp tới các tầng lớp nhân dân. Công tác giảm nghèo được đặc biệt chú trọng, trong 7 tháng đầu năm 2021, toàn huyện giảm được 05 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện ước giảm còn 0,76%; công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo, công tác an sinh xã hội, đào tạo nghề giải quyết việc làm được chú trọng, đã tạo việc làm mới cho 265 lao động, đạt 48,2% kế hoạch giao, tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt 68%, tăng 3% so với cùng kỳ; tình hình chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Mọi hoạt động tại các Công ty tại khu công nghiệp Nam Sơn duy trì hoạt động tốt.

Với sự quyết tâm, linh hoạt, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền huyện; sự đồng lòng, ủng hộ và vào cuộc tích cực của người dân trong thời gian qua, được thể hiện bằng những kết quả đạt được trong những tháng đầu năm 2021 sẽ là tiền đề để huyện Ba Chẽ tiếp tục thực hiện đạt được “mục tiêu kép” như chủ đề mà huyện đã đặt ra trong năm 2021./.

Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 589
Đã truy cập: 4746310