Ba Chẽ diễn tập đáp ứng ca bệnh Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện

06/08/2021 15:00

Nhằm nâng cao năng lực xử lý tình huống, hoàn thiện kỹ năng thực hành chuyên môn cho cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế để sẵn sàng chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức nguy hiểm phức tạp. Ngày 06/8, Trung tâm Y tế Ba Chẽ tổ chức diễn tập đáp ứng ca bệnh Covid-19 tại đơn vị.

 Tình huống giả định bệnh nhân A bị tai nạn xe máy nhập viện có dấu hiệu sốt, ho, đau tức ngực và được điều dưỡng thông báo cho Bác sĩ trực tiếp điều trị.

Nội dung diễn tập được diễn ra với tình huống giả định: Bệnh nhân A, 27 tuổi bị tai nạn xe máy nhập viện đêm ngày 01/7/2021 trong tình trạng gãy xương cẳng tay trái; bệnh nhân được bó bột và nằm điều trị tại khoa Ngoại điều trị. Đến sáng 02/7/2021, khi điều dưỡng của Trung tâm Y tế đi buồng đo dấu hiệu sinh tồn và phát hiện bệnh nhân A có dấu hiệu sốt, ho, đau tức ngực và có tiền sử dịch tễ đi từ vùng dịch về trong ngày 24/6 đến 30/6/2021.

Diễn tập phun hóa chất khử khuẩn các khu vực bệnh nhân đã đi qua.

Sau khi nắm được thông tin Điều dưỡng nhận thấy bệnh nhân có triệu chứng và yếu tố dịch tễ nghi ngờ mắc Covid-19 nên đã thông báo ngay cho Bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Trung tâm Y tế. Sau khi có ý kiến chỉ đạo, bệnh nhân được nhân viên y tế hướng dẫn đi theo lối riêng vào khu khám cách ly riêng biệt và tạm thời cách ly riêng kíp chăm sóc và điều trị trực tiếp cho bệnh nhân. Di chuyển các bệnh nhân cùng phòng bệnh nhân A sang 1 phòng riêng khác và phong tỏa tạm thời các lối ra vào khoa; không tiếp nhận thêm bất cứ trường hợp nào vào khoa, cũng không ai được ra khỏi khoa; tiến hành chức phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ phòng bệnh mà bệnh nhân đã sử dụng, các khu vực bệnh nhân đã đi qua.

Diễn tập điều tra dịch tễ theo phiếu điều tra và truy vết tiếp xúc.

Diễn tập lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân A.

Sau khi nhận được chỉ đạo của Đồng chí Giám đốc Trung tâm Y tế - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Trung tâm; tổ điều tra dịch tễ đã có mặt tại phòng cách ly tạm thời của bệnh nhân điều tra dịch tễ theo phiếu điều tra, truy vết tiếp xúc và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc với bệnh nhân theo đúng quy trình, đóng gói và chuyển mẫu lên trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm; đồng thời sàng lọc và lấy các mẫu gộp cho các trường hợp là cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại khu nhà mới có bệnh nhân A điều trị và bảo vệ, nhân viên căng tin, nhân viên vệ sinh, hộ lý, … đến 01h30' sáng ngày 03/7, toàn bộ các mẫu bệnh phẩm này đều âm tính với Covid-19.

Diễn tập quy trình các bước cởi đồ bảo hộ.

Sau khi có thông báo kết quả xét nghiệm bệnh nhân A dương tính với SARS-CoV-2 của Trung tâm KSBT, Giám đốc Trung tâm Y tế - Trưởng ban BCĐ phòng chống dịch của đơn vị đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch  huyện và đề xuất phương án cách ly toàn bộ Trung tâm Y tế để hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong trung tâm. Bố trí nhân lực đến cửa khoa để hỗ trợ đảm bảo an ninh, trật tự, kiểm soát không cho người ra, vào Khoa ngoại và triệu tập ngay cuộc họp khẩn cấp BCĐ của đơn vị trung tâm để thống nhất phương án xử lý để tiến hành chuyển người bệnh, người nhà xuống khu cách ly tại khoa truyền nhiễm, sau đó phun khử khuẩn lại theo trình tự để cán bộ, nhân viên của Khoa Ngoại làm việc và đón bệnh nhân mới như bình thường.

Diễn tập Ban chỉ đạo họp khẩn cấp để thống nhất phương án xử lý.

Thông qua diễn tập nhằm giúp cho cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Ba Chẽ nắm bắt được và nâng cao được năng lực xử lý tình huống, hoàn thiện kỹ năng thực hành chuyên môn để có thêm kinh nghiệm trong công tác phân luồng bệnh nhân, cũng như triển khai phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng ngừa lây lan dịch bệnh sang nhân viên y tế và cộng đồng./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2432
Đã truy cập: 7484506