Ba Chẽ: Sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng

09/08/2021 09:00

Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng, huyện Ba Chẽ đã và đang chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để cán bộ và nhân dân trên toàn địa bàn huyện được tiêm chủng, phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện thuộc diện ưu tiên  tiêm vắc xin Astrazeneca.

Chiến dịch sẽ được triển khai trên địa bàn 8 xã, thị trấn trong thời gian tháng 8/2021. Dự kiến sẽ có 17.593 người trong độ tuổi được chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế được tiêm chủng. Đối tượng được tiêm chủng trong đợt này là những người dân sinh sống trên địa bàn các xã, thị trấn, mỗi trường hợp sẽ được tiêm đủ 2 mũi ngay khi nguồn vắc xin được cấp; trong đó, ưu tiên tiêm trước cho đội ngũ Y, bác sĩ; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và người lao động trong cụm công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Để chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho chiến dịch tiêm chủng, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai rà soát, khám sàng lọc cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng và các đối tượng ưu tiên theo quy định. Hiện nay đã tiến hành tiêm 985 mũi vắc xin Astrazenaca và 194 mũi tiêm vắc xin Moderna cho các nhóm đối tượng ưu tiên.

Các loại vắc xin được triển khai tiêm chủng trên địa bàn huyện đều được kiểm duyệt chặt chẽ, cấp chứng nhận và đảm bảo chất lượng; các nhóm đối tượng sau tiêm đều đảm bảo an toàn sức khỏe

Cùng với công tác triển khai rà soát, khám sàng lọc cho các đối tượng, ngành Y tế huyện cũng chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật tư, thiết bị y tế. Các điểm tiêm chủng được tổ chức triển khai thực hiện tại 09 điểm trên địa bàn huyện, gồm: Nhà văn hóa 8 xã, thị trấn và Trung tâm Y tế huyện, thành lập 19 đội tiêm, với 82 thành viên là lực lượng cán bộ, y, bác sĩ của Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã, thị trấn và lực lượng Y tế các trường học. Ở mỗi điểm tiêm cũng sẽ bố trí 01 tổ trực cấp cứu cơ động, với 3 thành viên để sẵn sàng xử lý các tình huống trước và sau tiêm. Với mục tiêu đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tham gia công tác tiêm chủng lần này đều có trình độ, kinh nghiệm và được tập huấn đầy đủ các nội dung liên quan đến tiêm vắc xin; các biện pháp phòng chống dịch bệnh và các biện pháp xử trí tại chỗ kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Tại các điểm tiêm, các khâu tiếp đón, tư vấn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm sẽ được các cơ quan chức năng từ huyện đến cơ sở, bố trí khoa học, nguyên tắc, quy tắc, đảm bảo đúng quy trình, khoảng cách, an toàn. Duy trì tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng việc yêu cầu người đến tiêm chủng phải thực hiện thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; có các biện pháp bảo hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, tiến hành kiểm tra thân nhiệt theo quy định.

Trên cơ sở rà soát, khám sàng lọc, công tác tiêm chủng của huyện sẽ được tổ chức ngay sau khi có vắc xin, với phương châm tổ chức đồng loạt và cuốn chiếu, vắc xin về đến đâu triển khai ngay đến đó và số lượng người dân của địa bàn được tiếp cận vắc xin sớm nhất… đảm bảo tốt các điều kiện về lực lượng, cơ sở vật chất,  trang thiết bị, vật tư y tế, hậu cần.

Cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện khi đến tiêm chủng sẽ được kiểm tra an toàn về mọi mặt. Vì vậy, mọi người hãy yên tâm, chủ động đi tiêm vắc xin để chiến dịch tiêm chủng toàn dân trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt đẹp

Để chiến dịch triển khai có hiệu quả, các cơ quan truyền thông huyện, các xã, thị trấn đã tập trung tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích, trách nhiệm của việc tiêm chủng vắc xin; đảm bảo tính công khai, minh bạch số lượng, loại vắc xin được phân bổ, đối tượng được lựa chọn tiêm chủng; tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia tiêm chủng để phòng, chống hiệu quả đối với đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đảm bảo mục tiêu giữ vững địa bàn an toàn, đảm bảo sức khỏe nhân dân; đồng thời huy động tối đa các lực lượng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; các xã, thị trấn… hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm chủng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng của huyện Ba Chẽ đã cơ bản hoàn tất. Huyện đã sẵn sàng triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 mở rộng theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên các cấp, phấn đấu đạt mục tiêu: 100% đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ; đạt tối thiểu 95% đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng đang công tác, làm việc và sinh sống trên địa bàn huyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Ninh; đảm bảo mọi điều kiện cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra khẩn trương, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa Covid-19 tốt nhất hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều đang thực hiện; khi đã tiêm vắc xin, nếu có nhiễm Covid-19 sẽ bị bệnh nhẹ hơn người chưa tiêm vắc xin. Tất cả các loại vắc xin hiện nay đều được Tổ chức Y tế Thế giới kiểm duyệt và cấp chứng nhận, nên đều đảm bảo chất lượng (khi được tiêm thì yên tâm và không phân biệt). Khi tiêm bất kỳ loại vắc xin nào đều có thể có một số biểu hiện phản ứng sau tiêm như: sốt, đau, mệt mỏi... Các biểu hiện này đều được hướng dẫn xử lý khi tiêm và sẽ hết hoàn toàn sau 01 - 02 ngày. Mọi người dân khi được tiêm là đã được sắp xếp ưu tiên theo quy định của Nhà nước. Vì vậy,  mọi người hãy chủ động đi tiêm vắc xin đúng địa điểm, đúng ngày, đúng giờ để chiến dịch tiêm chủng toàn dân trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt đẹp./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2050
Đã truy cập: 7484124