Ba Chẽ: Triển khai các nội dung quan trọng trong công tác phòng, chống mưa lũ; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

15/08/2021 17:30

Chiều ngày 15/8, Thường trực Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện tổ chức hội nghị triển khai các nội dung trọng tâm về công tác PCTT & TKCN; công tác phòng chống, dịch trong tình hình mới. Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe báo cáo nhanh công tác phòng, chống mưa lũ trên địa bàn huyện. Theo báo cáo, tính đến khoảng 10h sáng nay (ngày 15/8), lũ trên sông gây ngập một số ngầm tràn trên địa bàn các xã và cầu ngầm Thị trấn; đổ gẫy 01 cột điện; tại một số điểm taluy dương trên tuyến giao thông đi các xã bị sạt lở nhẹ. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn đã chủ động thực hiện tốt các phương án ứng phó với tình huống mưa lũ; các lực lượng chức năng nhanh chóng đặt biển cảnh báo người dân không đi lại, đánh cá, vớt củi tại các ngầm tràn và các khu vực bị ngập, lụt; khẩn trương kiểm tra, rà soát các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, lũ ống, lũ quét; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa thông tin đến người dân bằng mọi hình thức, phương tiện để người dân chủ động phòng tránh; bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng nhân dân.

Kết luận nội dung này, Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các phương án, kế hoạch phòng chống mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh mưa lớn có thể kéo dài , nguy cơ lũ có thể dâng cao, nhất là về ban đêm và sáng sớm; sạt lở đất đá có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị; lực lượng chức năng; các xã, thị trấn và bà con nhân dân tuyệt đối không được chủ quan; cần chủ động theo dõi tình hình thời tiết và sẵn sáng thực hiện các phương án, biện pháp để đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng, tài sản của nhà nước, nhân dân.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo nhanh kết quả diễn tập phương án giả định có 1 trường hợp F0 tại xã Thanh Sơn, rút ra những bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở kết quả diễn tập phương án giả định, Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ rõ một số nội dung cần nghiên cứu kỹ; triển khai thuần thục, nhanh chóng hơn trong thực tế đó là: công tác điều tra, truy vết các đối tượng liên quan tới F0, F1, F2; công tác khoanh vùng, cách ly; vấn đề tiếp xúc giữa lực lượng chức năng, lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đối với đối tượng F0… Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 từ huyện tới cơ sở tiếp tục rà soát, bổ sung phương án, kế hoạch cụ thể, chi tiết, rõ ràng; thực hiện thuần thục, đồng bộ, hiệu quả các bước trong tình huống diễn tập để triển khai toàn diện đối với đơn vị các xã còn lại.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo nhanh về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách địa bàn các xã, thị trấn; đồng thời dành nhiều thời gian, thảo luận và cho ý kiến về kế hoạch tổ chức ra quân thực hiện “Tuần cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm các quy định phòng, chống dịch được diễn ra từ ngày 16/8 đến 21/8/2021. Theo đó, Tuần cao điểm sẽ được thực hiện đồng bộ từ huyện tới cơ sở; trong đó sẽ thành lập các đoàn kiểm tra với thành phần gồm: Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Công an; Y tế, Kinh tế và Hạ tầng, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường huyện; Lực lượng Công an và cán bộ Trạm Y tế các địa phương. Các đoàn sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về phòng, chống Covid-19 theo quy định hiện hành.

Kết luận nội dung này, Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách địa bàn tiếp tục hiện tốt công tác rà soát nắm bắt địa bàn để kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới sát với tình hình địa phương; duy trì công tác chỉ đạo, tăng cường hoạt động Tổ covid cộng động nắm chắc tình hình di biến động dân cư; duy trì hoạt động kiểm tra tại các chốt kiểm soát; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chiến lược “5K + Truyền thông + Công nghệ + Vắc-xin”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân chủ động khai báo y tế, lợi ích của việc tiêm vắc xin và trách nhiệm của người dân trong thực hiện tiêm chủng vắcxin phòng, chống dịch bệnh… 

Đối với Tuần cao điểm ra quân xử phạt các hành vi vi phạm phòng, chống dịch, các lực lượng chức năng huyện và các xã, thị trấn phải thực hiện đồng bộ, chặt chẽ công tác phối hợp, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của toàn dân trong việc tham gia thực hiện các biện pháp phòng ,chống dịch theo các chỉ đạo của Bộ Y tế, của tỉnh, của huyện; kiên quyết xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 959
Đã truy cập: 4858663