Nỗ lực giải quyết kiến nghị của cử tri về việc cung cấp điện ổn định

23/08/2021 15:00

Tại kỳ họp thứ hai HĐND huyện khóa XX, Điện lực Ba Chẽ đã nhận được ý kiến chất vấn của đại biểu các xã Nam Sơn, Minh Cầm về việc trong thời gian qua trên địa bàn huyện liên tục bị ngắt điện, gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh của người dân, đặc biệt là ảnh hưởng rất lớn đối với sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện; giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Bí thư Huyện ủy Vũ Thành Long kiểm tra tiến độ lắp đặt máy móc, trang thiết bị sản xuất của một số nhà đầu tư thứ cấp tại CCN.

Hiện nay huyện Ba Chẽ được cấp điện từ 02 nguồn chính, gồm: Trạm 110kV Tiên Yên và trạm 110kV Mông Dương. Hiện tổng công suất toàn huyện đạt 25.000kVA. Trong đó, công suất cho các trạm biến áp công cộng (bán lẻ) là 13.400kVA; công suất cho các hộ kinh doanh sản xuất công nghiệp là 11.690kVA, Cụm công nghiệp chiếm 5.000kVA. Tuy nhiên, thời gian gần đây do hệ thống đường dây 35kV được đầu tư đã lâu, đã xuống cấp và do hoạt động sản xuất kinh doanh tăng cao, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng đối với hệ thống cấp điện trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đường dây 35kV cấp điện từ trạm biến áp 110kV Mông Dương thường xuyên gặp sự cố dẫn đến mất điện đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhân dân và các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện.

Để nhanh chóng khắc phục tình trạng trên, đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy chỉ đạo Điện lực Ba Chẽ và các cơ quan liên quan của huyện kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện tiến hành làm việc với Công ty Điện lực Quảng Ninh làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp khắc phục trong thời gian tới, nhằm duy trì, ổn định lưới điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân; trong đó, đề xuất khẩn trương nâng cấp, cải tạo hệ thống đường dây 35kV trên địa bàn toàn; ưu tiên các đoạn đầu tuyến cấp điện từ trạm 110kV tuyến Mông Dương - Thị trấn Ba Chẽ và từ trạm 110 KV Tiên Yên - Thị trấn Ba Chẽ trong năm 2021; huyện cũng đề xuất sớm hoàn thiện các thủ tục, tiến hành đấu nối cấp điện cho các dự án thuộc Cụm công nghiệp Nam Sơn ngay trong tháng 8/2021 để các doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Cán bộ, công nhân kỹ thuật Điện lực Ba Chẽ nỗ lực cải tạo và nhanh chóng khắc phục các sự cố lưới điện.

Ông Đặng Đình Nam - Giám đốc Điện lực Ba Chẽ cho biết: Ngay sau cuộc làm việc giữa huyện và Công ty Điện lực Quảng Ninh, Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đã trực tiếp đề xuất kiến nghị với Tỉnh, Điện lực tỉnh và các sở ngành liên quan; từ đó thống nhất được chuyển nguồn chính cung cấp điện của huyện từ trạm 110kV Mông Dương sang nguồn 110kV của trạm Tiên Yên, qua đó nguồn điện cung cấp cho hoạt động sản xuất cũng như phục vụ sinh hoạt của nhân dân đã cơ bản ổn định; cùng với đó, qua các ý kiến đề xuất của huyện các Công ty TNHH Hoành Dương, Công ty CP Sàn ANZ trong Cụm công nghiệp Nam Sơn cũng đã chính thức được đóng điện để vận hành sản xuất.

Xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng lớn, khách hàng sử dụng điện ngày càng tăng cùng với việc các nhà đầu tư thứ cấp tại Cụm công nghiệp Nam Sơn đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới; dự kiến tổng công suất toàn huyện đến năm 2025 sẽ đạt trên 60.000kVA. Huyện đã chủ động đề xuất, kiến nghị với Tỉnh, Sở Công thương và Điện lực Quảng Ninh sớm cho đầu tư, xây dựng trạm 110kV tại huyện Ba Chẽ vào năm 2022. Đề xuất này đã được chấp thuận, hiện nay UBND huyện đã giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với Điện lực Ba Chẽ và UBND xã Nam Sơn chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng và các điều kiện cần thiết để xây dựng trạm 110kV tại huyện ngay khi có quyết định phê duyệt dự án.

Với mục tiêu duy trì, ổn định lưới điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, Điện lực Ba Chẽ đã và đang tiến hành kiểm tra và khắc phục kịp thời các tồn tại, thiếu sót của hệ thống lưới điện, trạm biến áp; phát quang hành lang lưới điện và tăng cường kiểm tra, theo dõi thường xuyên các trạm biến áp phân phối, nhất là các máy biến áp đã đầy hoặc quá tải; duy trì lực lượng trực vận hành 24/24h để kịp thời giải quyết những vấn đề kỹ thuật, an toàn trên lưới điện, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, trang thiết bị, nhân lực để ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh nhất với các sự cố có thể xảy ra.

Lắp đặt và đóng điện thành công trạm biến áp Khe Phít phân phối điện áp 35/0,4 kV để khắc phục tình trạng quá tải lưới điện, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Ông Đặng Đình Nam - Giám đốc Điện lực Ba Chẽ cho biết thêm: Để đảm bảo an toàn lưới điện đời sống sinh hoạt của nhân dân và các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Điện lực Ba Chẽ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các xã, thị trấn và cơ quan thông tin, truyền thông của huyện, triển khai lồng ghép các chương trình tuyên truyền về an toàn, tiết kiệm điện, nhất là những nguy cơ xảy ra cháy nổ, hoặc làm ảnh hưởng tới đường dây truyền tải, cung cấp điện, ngăn ngừa và xử lý hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Để đảm bảo nguồn điện an toàn, ổn định, Điện lực Ba Chẽ tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm, hiệu quả an toàn các công trình đầu tư lưới điện; tích cực tham mưu nâng cấp, cải tạo hệ thống đường dây 35kV trên địa bàn toàn huyện; ưu tiên các đoạn đầu tuyến cấp điện từ trạm 110kV tuyến Mông Dương - Thị trấn Ba Chẽ và từ trạm 110 KV Tiên Yên - Thị trấn Ba Chẽ trong năm 2021; trong các năm tiếp theo sẽ nâng cấp các tuyến còn lại từ thị trấn Ba Chẽ đi các xã theo kế hoạch, để người dân và cơ sở sản xuất kinh doanh được hưởng lợi lâu dài; đồng thời góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3562
Đã truy cập: 4129190