Ngày hội tiêm chủng ở huyện miền núi Ba Chẽ

17/09/2021 15:00

Với mục tiêu chủ động phòng chống, dịch bằng việc sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn huyện. Trong 2 ngày 17 và 18/9/2021, huyện Ba Chẽ đã tiến hành tiêm mũi 1 vắc xin trên diện rộng cho người dân trên địa bàn huyện từ đủ 18 tuổi trở lên; bao gồm cả những người lao động vãng lai; công nhân, người lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, cụm công nghiệp... trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Trước bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, việc được tiêm vắc xin đối với người dân trên địa bàn huyện là niềm vui lớn, giúp bà con an tâm hơn trong cuộc sống hằng ngày và nỗ lực vượt qua thời gian khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Người dân được tư vấn, khám sàng lọc trước khi tiêm.

Trong đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 toàn dân này, huyện Ba Chẽ được phân bổ đầy đủ vắc xin để tiêm cho gần 14.000 người dân. Để tổ chức đợt tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 diện rộng an toàn và đạt hiệu quả; huyện bố trí đầy đủ các đội tiêm; các đội cấp cứu; có sự hỗ trợ của 51 y, bác sỹ đến từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa Hạ Long, Bệnh viên đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều; 30 cán bộ, nhân viên Y tế Trung tâm Y tế huyện và 43 nhân viên y tế các Trạm y tế các xã, thị trấn và huy động tối đa các lực lượng khác gồm y tế trường học, giáo viên, cán bộ, công chức, viên chức, Đoàn thanh niên, Hội viên Hội phụ nữ, cán bộ thôn, khu phố... đồng thời chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết như cở vật chất tại các điểm tiêm; các phương tiện cấp cứu được trang bị đầy đủ, tại mỗi điểm tiêm đều được bố trí 01 ô tô cứu thương, bình ôxy, 01 bộ đặt Nội khí quản, 01 Monitor theo dõi; 02 máy theo dõi nồng độ ôxy trong máu và nhiều loại thuốc vật tư y tế khác…

Trong ngày đầu tiên (ngày 17/9/2021) huyện tổ chức tiến hành tiêm cho người dân trên địa bàn 2 xã Đồn Đạc, Thanh Sơn và thị trấn Ba Chẽ với tổng số 7.369 người, trong đó: xã Thanh Sơn là 1.156 người; xã Đồn Đạc 3.737 người và thị trấn Ba Chẽ có 2.476 người.

Ông Đoàn Ngọc Thanh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của huyện về việc tiêm vắc xin toàn dân, chúng tôi huy động tất cả nhân lực cũng như trang thiết bị, phương tiện, chuẩn bị hệ thống dây truyền lạnh đảm bảo đầy đủ trong việc bảo quản, vận chuyển vắc xin và phân phối vắc xin xuống các điểm tiêm trên địa bàn huyện; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương các xã, thị trấn xây dựng lịch cụ thể và phân công cho từng đội tiêm cho phù hợp với từng địa bàn. Tiêm vắc xin là để đảm bảo an toàn cho mỗi người dân và tạo miễn dịch cộng đồng, khi tỷ lệ người dân được tiêm càng cao thì tạo ra sự miễn dịch cộng đồng càng lớn. Đối với những người khi đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 này thì nếu có mắc bệnh thì sẽ không bị nặng và nguy cơ tử vong do Covid thấp đi rất nhiều”.

Khi đến các điểm tiêm, tất cả người dân phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay để phòng chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại các điểm tiêm này thì ngay từ sáng sớm, người dân đã đến các điểm tiêm để chờ được tiêm vắc xin phòng Covid-19, ai nấy đều phấn khởi khi được Nhà nước quan tâm, chăm lo để bảo vệ an toàn cho người dân trước dịch bệnh Covid-19.

Có tên trong danh sách tiêm đợt này, chị Triệu Thị Lan - Thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc phấn khởi nói:“Khi được Trưởng thôn thông báo chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19, không chỉ gia đình tôi mà cả thôn ai cũng vui bởi sự quan tâm của các cấp chính quyền dành cho người dân chúng tôi. Vì vậy chúng tôi tích cực hưởng ứng đợt tiêm chủng này, trước hết là bảo vệ an toàn cho bản thân mình và cũng là thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội trước tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay”.  

Người dân được đội ngũ y, bác sỹ có chuyên môn tiêm vắc xin.

Với niềm vui được tiêm sớm, bà Nguyễn Thị Lực - Cán bộ hưu trí ở khu phố I thị trấn Ba Chẽ, năm nay 75 tuổi bày tỏ sự phấn khởi khi được tiêm vắc xin đợt này: “Mặc dù tuổi đã cao, nhưng khi được chính quyền báo đi tiêm tôi rất phấn khởi, tôi luôn tin rằng khi được tiêm vắc xin sẽ giúp bản thân an toàn trước dịch Covid-19. Tôi cũng mong muốn rằng sau đợt tiêm chủng này, tỉnh Quảng Ninh nói chung và huyện Ba Chẽ chúng ta nói riêng sẽ tạo miễn dịch trong cộng đồng và tôi cũng rất mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống của người dân sớm được trở lại bình thường”

Nhằm hạn chế tập trung đông người, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã lập danh sách người dân đầy đủ, cụ thể, chi tiết và báo cho mọi người đi tiêm theo các khung giờ khác nhau; yêu cầu khi đi tiêm phải tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, huyện đã chỉ đạo các điểm tiêm triển khai các biện pháp thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, bố trí điểm tiêm theo quy tắc một chiều, từ bàn đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn trước tiêm, bàn khám sàng lọc đến bàn tiêm, theo dõi sau tiêm... Ngoài ra, các điểm tiêm cũng bố trí đầy đủ nhân lực trong việc hướng dẫn, tiếp đón, khám sàng lọc, tư vấn, thực hiện tiêm và theo dõi sau tiêm theo quy định, đảm bảo an toàn trong các ngày tiêm với mục tiêu “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Bà Lan Thị Thu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chẽ nói: “Để tổ chức tiêm cho người dân trên địa bàn ngày hôm nay đạt kết quả cao nhất thì chúng tôi đã huy động các lực lượng, các ngành, đoàn thể để hướng dẫn người dân đến xếp hàng bảo đảm giãn cách theo quy định. Chỉ đạo các khu phố thông báo đến từng hộ dân đi tiêm theo các khung giờ khác nhau để tránh tình trạng tập trung đông người, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết cho việc tiêm chủng nên người dân đến tiêm rất yên tâm. Tôi tin chắc rằng, với sự chuẩn bị chu đáo cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ  y, bác sĩ trong và ngoài huyện,, chúng tôi sẽ sớm hoàn thành việc tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn”.

Trước khi tiêm người dân được khám sàng lọc kĩ lưỡng, được thông tin về loại vắc xin được tiêm và được tư vấn kỹ những tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm. Khi tiêm xong, người dân được theo dõi ít nhất 30 phút tại điểm tiêm và theo dõi tại nhà trong vòng 36 giờ. Sau tiêm người dân được cấp Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 và được dặn dò chi tiết cách nhận biết triệu chứng bất thường khi về nhà, đồng thời cung cấp đầy đủ số điện thoại cho người dân, khi có gì bất thường cần báo ngay cho nhân viên y tế. Để đảm bảo an toàn phục vụ trong quá trình tiêm chủng, đội cấp cứu luôn thường trực, sẵn sàng hỗ trợ nếu xảy ra phản ứng.

Tất cả những người đã tiêm đều được theo dõi tối thiểu 30 phút tại điểm tiêm.

Người dân hào hứng nhận giấy chứng nhận đã tiêm chủng vắc xin.

Bày tỏ phấn khởi vì vừa tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19, anh Nịnh Văn Xanh - Thôn Khe Lọng Trong, xã Thanh Sơn vui vẻ cho biết: "Được cán bộ thôn thông báo đi hôm nay đi tiêm vắc xin phòng Covid-19, gia đình tôi hôm nay có 3 người đi tiêm. Do xã bố trí tiêm theo nhiều khung giờ khác nhau nên vừa đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, vừa không xảy ra tình trạng quá tải hay tập trung quá đông người. Khi tôi đến đây được chờ một lúc thì đến lượt mình tiêm. Trước khi tiêm thì tôi được các bác sỹ tư vấn, khám sàng lọc, đo huyết áp, đo nhịp tim nên tôi rất yên tâm. Giờ tôi đã tiêm xong thấy bình thường, chưa có dấu hiệu gì bất thường.

Có thể khẳng định trong ngày đầu tiêm chủng toàn dân, người dân rất phấn khởi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 vì thấy rất an tâm và mong muốn sau đợt tiêm sẽ giúp bản thân có đề kháng tốt giảm nguy cơ mắc Covid-19 và chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm để người dân trên địa bàn huyện được tiêm mũi 2, góp phần tạo được miễn dịch trong cộng đồng.

Lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ các điểm tiêm.

Lực lượng Công an, dân quân xã thực hiện việc bảo vệ an ninh trật tự tại điểm tiêm.

Trong ngày 18/9/2021, huyện sẽ tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân 5 xã còn lại là: Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm và Nam Sơn.

Vắc xin phòng Covid-19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, người tiêm có thể không mắc Covid-19 nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang vi rút và lây bệnh cho người khác. Vì vậy, đối với những người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn cần thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và các khuyến cáo khác của ngành y tế để phòng tránh dịch bệnh cho bản thân, đồng thời cũng là biện pháp bảo vệ sức khỏe của người thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch nguy hiểm này./.

Thuỳ Loan - Bình Minh - Ngọc Lợi - Thanh Sơn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2307
Đã truy cập: 4733014