Ba Chẽ: Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

23/09/2021 16:00

Với quyết tâm giữ vững vùng “xanh” an toàn, tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn và tập trung cao nhất cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay; đến ngày 21/9/2021 đã cơ bản hoàn thành tiêm chủng mũi 01 đảm bảo tuyệt đối an toàn, hiệu quả, nhanh nhất theo mô hình “cuốn chiếu”. Ngày 23/9, UBND huyện ban hành Văn bản số 1682/UBND-YT về việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện cùng các đồng chí lãnh đạo huyện chỉ đạo công tác tiêm chủng vắc xin toàn dân trên địa bàn huyện ngày 17/9/2021.

Nội dung nêu rõ: Thường trực Huyện ủy và Ban Chỉ đạo huyện đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương nỗ lực, cố gắng vượt bậc của cả hệ thống chính trị toàn huyện dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền nhất là ở cấp cơ sở, nòng cốt tổ chức thực hiện là ngành y tế và đặc biệt là niềm tin, sự đồng thuận, ủng hộ tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng của nhân dân.

Thời gian tới, dự báo số lượng người và phương tiện ra vào huyện gia tăng, kéo theo nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện luôn hiện hữu. Trong khi đó, nhiều người dân còn biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, ý thức phòng, chống dịch chưa cao, công tác kiểm tra, giám sát ở cấp cơ sở còn ở mức độ nhất định, nhất là thời điểm từ nay cho tới hết tháng 9/2021, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu thực hiện một số nội dung sau:

1. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Mục tiêu là tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ vững vùng “xanh” an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới để tập trung triển khai tiêm chủng vắc xin mũi 2 cho tất cả người dân có chỉ định tiêm, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong tháng 10/2021. Tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân phòng, chống dịch Covid-19”, mỗi người dân là một chiến sỹ trong công tác phòng, chống dịch, luôn đề cao tinh thần cảnh giác, kể cả khi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Đồng thời, về lâu dài phải tập trung nghiên cứu xây dựng chiến lược phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp với tình hình mới một cách bền vững, phải chủ động tích cực phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, “từ xa, từ sớm, từ cơ sở” để giảm thiểu thiệt hại, sẵn sàng đối phó, nhanh chóng khắc phục hậu quả, bảo vệ và phát triển sản xuất, đời sống.

2. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào huyện tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn; kiểm soát có hiệu quả mọi nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn để giữ bên trong ổn định trong trạng thái bình thường mới. Tăng cường tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp không thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm minh vi phạm tại các khu cách ly; tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra cộng đồng; yêu cầu nhân viên, người làm việc trong các khu cách ly tập trung phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin; làm việc, ăn nghỉ tại chỗ. Định kỳ 05 ngày/lần xét nghiệm mẫu gộp bằng phương pháp RT-PCR đối với tất cả các trường hợp làm việc trong khu cách ly tập trung.

- Đối với người ở huyện Ba Chẽ đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin có nhu cầu ra khỏi tỉnh cần có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 48 giờ khi quay trở lại để bảo đảm an toàn phòng dịch cho cả nơi đi và nơi đến (quá thời gian nêu trên phải thực hiện xét nghiệm lại trước khi về). Khi rời Quảng Ninh phải viết phiếu đăng ký tự nguyện cách ly tập trung khi trở về nếu đi đến các địa bàn có dịch đang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; UBND các xã có chốt kiểm soát chuẩn bị sẵn phiếu đăng ký để người ra khỏi tỉnh đăng ký tại chốt kiểm soát.

3. Các dịch vụ mở lại có kiểm soát hoạt động nơi công cộng trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện theo Công văn số 1651/UNND-YT ngày 20/9/2021 của Ủy ban nhân dân huyện về việc triển khai mở lại một số hoạt động kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới.

- Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh khẩn trương hoàn thiện và niêm yết công khai quy định, quy trình phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ (siêu thị, chợ trung tâm, chợ dân sinh, nhà hàng, quán ăn, cà phê, nhà nghỉ, phòng tập gym, yoga, dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp, spa...).

- Yêu cầu toàn bộ cán bộ quản lý, nhân viên, người lao động, khách hàng, người sử dụng dịch vụ phải tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch; kiên quyết từ chối phục vụ các trường hợp không tuân thủ. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, hàng ngày, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, công khai kết quả xử lý, kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đủ điều kiện mở lại hoạt động hoặc hoạt động vi phạm các quy định.

4. Tiếp tục thực hiện hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm công tác tầm soát chủ động, giám sát, phát hiện sớm, sàng lọc nhanh các trường hợp nghi mắc, người có nguy cơ cao, không để hình thành ổ dịch, chuỗi lây nhiễm trên địa bàn.

Người dân được tư vấn, khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

5. Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội:

- Hỗ trợ tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn có nhu cầu thu hút, tuyển dụng lao động từ ngoài tỉnh vào Ba Chẽ cần xây dựng kế hoạch đón người lao động cụ thể báo cáo UBND huyện và gửi UBND xã, thị trấn để theo dõi quản lý.

- Tham mưu UBND huyện tiếp nhận trên cơ sở văn bản đề nghị của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện (qua địa chỉ mail tuantrieuldbc@gmail.com, SĐT: 0947148386) gửi văn bản kèm danh sách cụ thể cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nơi có chốt kiểm soát COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào tỉnh. Thực hiện đúng quy trình kiểm soát chặt chẽ lao động ngoại tỉnh vào địa bàn huyện ngay từ các chốt kiểm soát đến các xã, thị trấn, cơ quan, cơ sở sản xuất kinh doanh... ); tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp lao động ngoại tỉnh nào từ vùng có dịch vào địa bàn mà không được kiểm soát hoặc không thực hiện đầy đủ quy trình cách ly theo quy định.

- Đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện theo quy định nhưng thấy cần thiết thì báo cáo nhanh, trực tiếp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện để chỉ đạo, quyết định, giải quyết không để tình trạng đáng tiếc xảy ra lỗi chủ quan, lơ là, thờ ơ của cán bộ, công chức, viên chức thực thi công vụ liên quan.

6. Phòng Văn hoá và Thông tin: Rà soát tổng thể việc thực hiện các chỉ đạo của tỉnh, của huyện về việc khai báo y tế điện tử, ứng dụng Bluezone, QR Code. Bắt buộc mọi cá nhân, người dân khi tới các địa điểm công cộng, nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ, siêu thị, cơ quan, công sở, ... phải khai báo y tế điện tử, tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn/ hoặc ứng dụng Bluezone (nếu không có điện thoại thông minh, nhờ người thân khai hộ để nhận và in mã QR code cá nhân hoặc sử dụng mã QR Code trên th bảo hiểm xã hội hoặc th căn cước công dân).

7. Phòng Y tế:

- Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn hoàn thành việc nhập dữ liệu tiêm chủng mũi 1; cấp giấy chứng nhận tiêm chủng (bản giấy mẫu chuẩn) và QR Code, bản điện tử sử dụng thuận lợi trên các thiết bị, điện thoại thông minh, trước ngày 30/9/2021. Khẩn trương sơ kết chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng mũi 1; xây dựng kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 trên địa bàn toàn huyện.

- Chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách các đối tượng trẻ em từ 12 - 17 tuổi, chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng triển khai tiêm chủng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Dựa trên hướng dẫn điều chỉnh của Sở Y tế: tham mưu điều chỉnh các điều kiện y tế đối với người ngoài tỉnh vào địa bàn huyện; tần suất xét nghiệm tầm soát Sars-CoV-2 đối với các cơ sở sản xuất  doanh nghiệp, cụm công nghiệp sau khi hoàn thành tiêm vắcxin Covid-19 mũi 1, mũi 2.

8. Phòng Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát đảm bảo toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, khách ra vào cơ sở giáo dục và học sinh đeo khẩu trang toàn thời gian trên lớp và giờ ra chơi giữa giờ (trừ học sinh mầm non), trên đường từ nhà tới trường và ngược lại. Giao người đứng đầu các cơ sở giáo dục và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xẩy ra dịch bệnh trong trường học.

9. Trung tâm Y tế: Phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hoá huyện tiếp tục triển khai việc hướng dẫn cụ thể để người dân Ba Chẽ biết cách tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà khi cần thiết.

10. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn:

- Chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng nắm chắc tình hình di biến động dân cư tại địa bàn quản lý, khi phát hiện người từ vùng có dịch, người lạ xuất hiện tại địa phương báo ngay cho cơ quan chức năng, người có trách nhiệm trên địa bàn, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

- Phải quản lý được toàn bộ các địa điểm, cơ sở sản xuất kinh doanh đã đăng ký sử dụng mã QR Code trên địa bàn; hàng ngày hoặc đột xuất khi cần phải quản lý được danh sách người ra vào ở mọi địa điểm công cộng, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ... trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Chậm nhất đến ngày 30/9/2021, tất cả các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Bộ phận thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn phải sử dụng thành thạo ứng dụng và hàng ngày phải cập nhật, báo cáo dữ liệu khai báo y tế, phản ánh về tình hình thực hiện, người ra vào các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn bằng dữ liệu điện tử qua thiết bị, điện thoại thông minh đến các đồng chí lãnh đạo huyện để giám sát thường xuyên, hàng ngày.

UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đơn vị trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm theo nội dung chỉ đạo./.

Tệp đính kèm

Cổng TTĐT Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3729
Đã truy cập: 4137378