Triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhân ngày Người cao tuổi Việt Nam 01/10

30/09/2021 10:00

Trong những năm qua, các cấp Hội người cao tuổi trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có ảnh hưởng to lớn tới gia đình và xã hội, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện. Với kinh nghiệm của nhiều năm công tác và trong thực tiễn, nhiều Người cao tuổi vẫn tiếp tục tham gia giảng dạy, nghiên cứu, truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho thế hệ trẻ; tham gia kinh doanh, hướng dẫn con cháu biết cách làm ăn, phát triển kinh tế và trực tiếp tham gia một số công việc ở địa phương theo khả năng và sức lực của mình; phát huy tốt vai trò “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” trong gia đình.

Nhân kỷ niệm 31 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991-01/10/2021), Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện đã triển khai tháng hành động vì người cao tuổi với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn” trong đó tập trung vào việc rà soát, nắm tình hình người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu cho các cấp chính quyền vận động nguồn lực chăm sóc, thăm hỏi động viên  kịp thời người cao tuổi trên địa bàn huyện. Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Công Quyền - Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Ba Chẽ.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã tham gia cuộc trao đổi này. Ông có thể cho biết trong Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam thì Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện đã triển khai những nội dung gì đến các cơ sở Hội trên địa bàn huyện?

Ông Nguyễn Công Quyền: Nhân Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam, Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện đã triển khai đến các cơ sở Hội một số nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng kế hoạch, chương trình tháng hành động với mục tiêu tăng cường công tác tuyên truyền để cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi nhận thức được trách nhiệm của mình đối với cộng động, gia đình và toàn xã hội, trong đó có người cao tuổi và đặc biệt là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; mỗi người cao tuổi phải tự điều chỉnh bản thân mình trong mùa dịch Covid - 19 để đảm bảo sức khỏe, chủ động trong công tác trong các tổ tự quản tại các thôn, khu phố; kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn huyện để phòng, chống dịch, góp phần cùng với nhân dân cả nước nói chung và huyện Ba Chẽ nói riêng từng bước chiến thẳng đại dịch để đảm bảo phát triển kinh tế, ổn định gia đình.

Phóng viên: Với những nội dung mà Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện đã triển khai thì các cơ sở Hội trên địa bàn huyện cần làm gì để thực hiện có hiệu quả, thưa ông?

Ông Nguyễn Công Quyền: Đối với các cơ sở, sau khi có kế hoạch chung của huyện thì các các cơ sở xây dựng kế hoạch của Hội mình, trong đó tập trung vào việc rà soát lại tất cả người cao tuổi trên địa bàn của từng đơn vị để xác định rõ đối tượng người cao tuổi gặp khó khăn như bệnh tật ốm đau, gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo để có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ; rà soát lại các cụ đã đến các độ tuổi, đảm bảo không bỏ sót các đối tượng để thăm hỏi, động viên và mừng thọ; tiếp tục quan tâm đến sức khỏe của người cao tuổi, đặc biệt là trong tình hình hiện nay dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Phóng viên: Thưa ông, trong quá trình triển khai, thực hiện những kế hoạch, chương trình hành động, thì Hội đã có những thuận lợi và gặp những khó khăn gì?

Ông Nguyễn Công Quyền: Thực hiện tháng hành động vì Người cao tuổi năm 2021 có chủ đề “Chung tay giúp đỡ người cao tuổi nghèo và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”, Hội cũng có được những thuận lợi đó là nhận thức của người dân đối với công tác người cao tuổi đã có những chuyển biế tích cực; được sự quan tâm của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở; sự đồng lòng của người dân tham gia, giúp đỡ cho người cao tuổi “sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Bên cạnh những thuận lợi trên, chúng tôi gặp một số khó khăn như vẫn còn một số người cao tuổi ốm đau, bệnh tật, gia đình thuộc hộ nghèo; một số chi hội trên địa bàn huyện hoạt động chưa được hiệu quả, đặc biệt là việc xây dựng Quỹ Hội thăm hỏi, ốm đau, mừng thọ, chúc tết… còn có những khó khăn nhất định.

Phóng viên: Trước những khó khăn đó thì Ban đại diện người cao tuổi huyện đưa ra những định hướng như thế nào để thực hiện công tác Hội trong thời gian tới, thưa ông?

Ông Nguyễn Công Quyền: Khắc phục những tồn tại, khó khăn nói trên thì trong thời gian tới theo quan điểm chung của huyện là các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn sẽ hỗ trợ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đối với các xã, thị trấn thì Hội chủ động trong việc kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ cả về vật chất và tinh thần, sức khỏe đối với người cao tuổi. Một điều quan trọng nữa đó là mỗi người cao tuổi phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với gia đình, cộng đồng và xã hội trong việc giữ gìn sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của bản thân và mỗi người cao tuổi luôn luôn là tấm gương sáng để con cháu học tập và noi theo./.

 

Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3805
Đã truy cập: 4137454