Ba Chẽ xét xử vụ án chống người thi hành công vụ

06/10/2021 08:00

Tòa án nhân dân huyện Ba Chẽ vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Trạc Văn Lưu (SN 1993) trú tại thôn Bắc Cáp, xã Đạp Thanh; Trần Văn Thống (SN 1992) trú tại thôn Khe Phít, xã Đạp Thanh về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Các bị cáo Trạc Văn Lưu, Trần Văn Thống tại phiên tòa xét xử

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện xác định: Khoảng 20 giờ ngày 13/4/2021, tại khu vực Khe Hương thuộc thôn Bắc Cáp, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, Trạc Văn Lưu và Trần Văn Thống dùng xe ô tô chở 15,191 m3 gỗ thông và gỗ tạp thông thường không có giấy tờ vận chuyển hợp pháp thì bị anh Bàn Văn Dũng và anh Vũ Đình Phi là cán bộ Trạm Kiểm lâm Lương Mông thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Ba Chẽ đang làm nhiệm vụ phát hiện. Khi anh Dũng yêu cầu Lưu và Thống xuất trình giấy tờ liên quan đến việc vận chuyển số gỗ trên hai xe ô tô thì Lưu và Thống không xuất trình được; lúc đó Lưu có ý định hối lộ tiền anh Dũng và anh Phi để cho xe đi, nhưng cả 2 anh nhất quyết không đồng ý. Lưu và Thống liền chửi bởi, đe dọa, không chấp hành định điều khiển xe rời đi thì bị anh Dũng, anh Phi ngăn lại; khi đó Thống đã có hành vi đẩy ngã anh Phi từ trên cabin xe ô tô xuống đất. Sau đó, Lưu và Thống cùng điều khiển xe ô tô đổ toàn bộ gỗ trên thùng xe xuống đất rồi điều khiển xe bỏ chạy, khi bỏ chạy xe ôtô của Lưu đã cán xe mô tô của anh Dũng gây hư hỏng nặng.

Tại phiên tòa, các bị cáo Trạc Văn Lưu, Trần Văn Thống đã thành khẩn ăn năn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi phạm tội, bị cáo Lưu đã chủ động bồi thường cho anh Dũng số tiền 20 triệu đồng để khắc phục xe mô tô.

Hội đồng xét xử nhận định, đây là vụ án đồng phạm giản đơn, cả hai bị cáo Lưu và Thống đều không chấp hành yêu cầu kiểm tra và có hành vi chống đối, chửi bới, đẩy ngã anh Dũng và anh Phi cán bộ Kiểm lâm; tuy nhiên bị cáo Thống chỉ là người chở gỗ thuê cho bị cáo Lưu nên khi thấy bị cáo Lưu có hành vi chống đối cán bộ Kiểm lâm thì bị cáo Thống mới có hành vi chống đối theo nên bị cáo Lưu phải chịu mức hình phạt cao hơn bị cáo Thống. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hành chính Nhà nước trong thi hành nhiệm vụ công, thể hiện thái độ coi thường kỷ cương pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, trị an tại địa phương và gây bức xúc trong quân chúng nhân dân.

Hội đồng xét xử huyện Ba Chẽ xác định, hành vi vi phạm của các bị cáo Trạc Văn Lưu, Trần Văn Thống đã phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 1, Điều 330 Bộ luật Hình sự. Các bị cáo cũng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định. Tuy nhiên xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, xét thấy cần cách ly bị cáo Lưu một thời gian nhất định để giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm chung; riêng bị cáo Thống xét nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ thấy không cần thiết bắt cách ly mà chỉ cần giao cho địa phương quản lý, giáo dục.

Quang cảnh phiên tòa xét xử.

Căn cứ các điều, khoản của Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử huyện Ba Chẽ đã tuyên phạt bị cáo Trạc Văn Lưu 07 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt; bị cáo Trần Văn Thống 06 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Vụ án khép lại là bài học cảnh tỉnh dành cho những kẻ coi thường kỷ cương pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến những người thi hành công vụ. Mọi hành vi chống người thi hành công vụ đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3730
Đã truy cập: 4137379