Ba Chẽ: Gặp mặt kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 -13/10/2021)

08/10/2021 18:00

Thiết thực kỷ niệm 17 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2021). Ngày 08/10, huyện Ba Chẽ tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn huyện. Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy; ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh dự chỉ đạo chương trình gặp mặt.

Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu và tặng hoa chúc mừng Hội Doanh nghiệp huyện.

Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Hội Doanh nghiệp Ba Chẽ nhân kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam.

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí Thường trực HĐND - UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; các xã, thị trấn.

Hiện trên địa bàn huyện Ba Chẽ có 57 doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp, 14 Hợp tác xã và trên 1.000 hộ sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực. Trong những năm qua, cộng đồng các doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển và ổn định kinh tế - xã hội, góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động; đóng góp ngân sách nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội của địa phương.

Lãnh đạo huyện, các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt.

Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã tham dự chương trình gặp mặt.

Trong thời gian qua, trước những biến động tiêu cực của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến trực tiếp đến tình hình sản xuất, kinh doanh. Song nhờ những chủ trương, chính sách kịp thời của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Quảng Ninh, huyện Ba Chẽ đã quyết liệt, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, áp dụng các giải pháp linh hoạt, kịp thời, phù hợp trong công tác phòng, chống dịch; cùng với sự cố gắng, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đảm bảo giữ vững “mục tiêu kép”, đảm bảo địa bàn an toàn, ổn định. Trong 9 tháng đầu năm, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế 17%, thu ngân sách trên địa bàn tăng 43% so với cùng kỳ; chỉ số DDCI năm 2020 đứng thứ 6/13 địa phương (tăng 5 bậc so với năm 2019); diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hiện đại, đồng bộ, phát huy hiệu quả rõ rệt cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều công trình trọng điểm, có ý nghĩa quyết định tạo sự đột phá đối với huyện đã và đang được triển khai như: Cải tạo tuyến đường tránh lũ thị trấn Ba Chẽ; nâng cấp một số điểm ngập lụt trên tỉnh lộ 330, Chợ trung tâm thị trấn Ba Chẽ, công trình cấp nước sinh hoạt, sản xuất tập trung cho 04 xã vùng cao, Đường Ba Chẽ - Hạ Long; cải tạo Trung tâm thị trấn Ba Chẽ; Đường Nà Làng (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) - Khe Phương (xã Kỳ Thượng, thành phố Hạ Long)… với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Những thành quả quan trọng đạt được của huyện Ba Chẽ có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp; khẳng định vị trí, vai trò tiên phong của các doanh nghiệp, doanh nhân trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đ/c Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại chương trình gặp mặt.

Đ/c Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại chương trình gặp mặt.

Trong chương trình gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân, đồng chí Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh về tiềm năng, thế mạnh của huyện và định hướng phát triển của Huyện trong những năm tiếp theo là tiếp tục khai thác, sử dụng hiệu quả các tiềm năng, lợi thế về rừng, đất rừng, thương hiệu sản phẩm dược liệu; tập trung thực hiện 3 khâu đột phá, gồm đầu tư kết cấu hạ tầng đồng, cải cách hành chính, xây dựng nguồn nhân lực; huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, xây dựng huyện Ba Chẽ ngày một giàu đẹp, văn minh. Thay mặt các đồng chí Lãnh đạo huyện, Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích, đóng góp, nỗ lực của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong những năm vừa qua; biểu dương các phòng, ban, đơn vị và các địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, kịp thời lắng nghe, nắm bắt và tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện khẳng định huyện Ba Chẽ luôn quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển toàn diện, đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới các doanh nghiệp, HTX, các hộ kinh doanh tiếp tục quan tâm nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực huyện có lợi thế như trồng và chế biến dược liệu, gỗ rừng trồng, chăn nuôi, phát triển du lịch cộng đồng. Đề nghị các các doanh nghiệp đang triển khai thủ tục đầu tư các dự án quy mô lớn, có ý nghĩa thiết thực để tạo ra đột phá mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh trên địa bàn huyện.

Bà Bùi Thị Hương - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1TV Lâm nghiệp Ba Chẽ, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Ba Chẽ phát biểu ôn lại Ngày truyền thống của Doanh nhân Việt Nam.

Ông Trần Hòa - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Thiên Thuận Tường phát biểu trao đổi, đề xuất tại chương trình gặp mặt.

Trong chương trình gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp đã có nhiều ý kiến trao đổi, đề xuất với huyện tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn và bà con nhân dân phối hợp cùng các doanh nghiệp trồng, chế biến các sản phẩm từ gỗ rừng trồng; cây dược liệu; khai thác, phát huy giá trị và thế mạnh sẵn có trong văn hóa các dân tộc; các di tích, danh thắng trên địa bàn để phát triển du lịch cộng đồng; công tác vận động, hỗ trợ, đào tạo người lao động trong học tập, nghiên cứu ngành chăn nuôi, thú y; công tác phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng, tránh dịch Covid-19 cho công nhân, người lao động của các doanh nghiệp… các ý kiến được lãnh đạo huyện Ba Chẽ trả lời, giải đáp nhận được sự đồng thuận đánh giá cao của các doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy khẳng định: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV đặt ra nhiều mục tiêu lớn mang tính đột phá, đây là chủ trương xuyên suốt, thể hiện quyết tâm lớn của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Ba Chẽ, sẽ có tác động lớn đến định hình sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, rất mong các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trên địa bàn huyện hết sức ủng hộ và vào cuộc tích cực, vừa là quyền lợi và trách nhiệm của doanh nghiệp; huyện tập trung khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực trồng và chế biến dược liệu, gỗ rừng trồng với phương châm chế biến sâu, xây dựng sản phẩm thương hiệu; sản xuất chế biến sản phẩm nông nghiệp sạch; nhất là các sản phẩm OCOP của huyện đã có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước; các doanh nghiệp cùng huyện tìm hiểu, đầu tư và khai thác du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm cộng đồng...

Để tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, sản xuất của doanh nghiệp, huyện sẽ đầu tư đồng bộ hơn nữa hệ thống hạ tầng, nhất là xây dựng thêm các điểm, cụm công nghiệp, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ, tăng cường bố trí nguồn lực đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ sản xuất, hỗ trợ các khâu doanh nghiệp cần, tăng cường tìm kiếm thị trường, mở rộng hợp tác với các trung tâm nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp lớn, các địa phương bạn.

Để sự phối hợp giữa các doanh nghiệp và huyện ngày càng thiết thực, hiệu quả; thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn, cũng là sự phát triển chung của huyện trong thời gian tới, Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu UBND huyện, các cơ quan chức năng của huyện chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Tỉnh, của Huyện về hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp theo hướng thực chất và có kết quả rõ nét hơn nữa. Tăng cường tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, khó khăn của doanh nghiệp, huy động sự vào cuộc tích cực của doanh nghiệp trong kiến tạo các giải pháp phát triển kinh tế của huyện. Tập trung khắc phục nhanh các hạn chế, bất cập trong lĩnh vực thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách hành chính đã được chỉ ra qua các chỉ số PAR Index, SIPAS, DDCI hàng năm. Các xã, thị trấn cần thay đổi tư duy, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp, không coi đây là việc của huyện, giúp đỡ doanh nghiệp dù là việc nhỏ nhất, tập trung đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho doanh nghiệp hoạt động, giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền, báo cáo những vấn đề doanh nghiệp còn e ngại thuộc trách nhiệm của huyện, tranh thủ sự vào cuộc của doanh nghiệp đối với các nhiệm vụ của địa phương.

Toàn cảnh chương trình gặp mặt kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam.

Hội doanh nghiệp huyện cần khẳng định hơn nữa vai trò, vị trí của mình; tăng cường phối hợp với huyện trong mọi hoạt động, thực sự trở thành tiếng nói, cầu nối của cộng đồng doanh nghiệp, vận hành hoạt động theo đúng quy chế, quy định. Chủ động đề nghị các cơ quan chức năng của huyện phối hợp triển khai các nhiệm vụ, tăng cường trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của Hội doanh nghiệp các địa phương bạn. Tham gia tích cực trong Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh.     

Đồng chí Bí thư Huyện ủy mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn huyện sẽ năng động hơn nữa, mạnh dạn hơn nữa trong đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng doanh nghiệp thương hiệu và hội nhập, chủ động, thường xuyên tiếp xúc, trao đổi thẳng thắn với huyện, tranh thủ mọi cơ chế chính sách hiện có, kiến tạo nhiều giải pháp hơn nữa cho huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tự lực cánh sinh, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo huyện Ba Chẽ khen thưởng các Doanh nghiệp, hợp tác xã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội huyện Ba Chẽ năm 2021.

Gặp gỡ, trao đổi cùng doanh nghiệp là hoạt động thường niên của huyện nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của cộng đồng các doanh nghiệp, các hộ hộ kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn huyện; đồng thời động viên cộng đồng các doanh nghiệp, các hộ hộ kinh doanh tiêu biểu sẽ tích cực gương mẫu, đi đầu trong công tác vận động quần chúng, nhân dân hăng hái lao động sản xuất phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tiếp tục ủng hộ, chung tay, góp sức cùng cấp ủy chính quyền địa phương xây dựng huyện Ba Chẽ ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Nhân dịp này, 08 doanh nghiệp, 05 HTX có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội huyện Ba Chẽ năm 2021 được UBND huyện Ba Chẽ khen thưởng./.

Bình Minh - Ngọc Lợi - Thanh Sơn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1015
Đã truy cập: 4858719