24 tháng tù cho đối tượng “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”

22/10/2021 14:30

Ngày 22/10, Toà án nhân dân huyện Ba Chẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Duy Liêng (SN 1999), trú tại thôn Cái Gian, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Bị cáo Đặng Duy Liêng tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện xác định: Khoảng 19 giờ, ngày 13/02/2021, Đặng Duy Liêng (không có giấy phép lái xe theo quy định, trong hơi thở có nồng độ cồn là 0,513 miligam/1 lít khí khở) điều khiển xe mô tô biển kiểm soát (BKS): 14R1-013.61 theo hướng từ thôn Khe Sâu, xã Nam Sơn đi thôn Cái Gian, xã Nam Sơn. Khi đi đến khu vực cầu Nam Sơn 2 thuộc thôn Khe Sâu, do Liêng điều khiển xe mô tô đi không đúng phần đường quy định, nên đã đâm vào xe mô tô BKS: 14R1-047.09 do anh Lý Văn S (SN 1998), trú tại thôn Nam Hả Trong điều khiển chở theo chị Đặng Bích N (SN 2005), trú tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn đi ngược chiều. Hậu quả Đặng Duy Liêng và anh Lý Văn S bị thương, 02 xe môtô bị hư hỏng nặng.

Khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng đã khẩn trương tiến hành khám nghiệm hiện trường; kiểm tra nồng độ cồn; giám định thiệt hại phương tiện; tỷ lệ thương tật đối với các trường hợp. Qua đó, xác định anh Lý Văn S bị tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 84%. Riêng bị cáo Liêng từ chối giám định tỷ lệ tổn thương do thương tích hồi phục, cam kết không khiếu nại.

Trong quá trình điều tra, các cơ quan CSĐT đã xác minh, thời điểm xảy ra tai nạn, trong người bị cáo Liêng có nồng độ cồn vượt cao quá mức quy định và không có giấy phép lái xe. Ngay sau khi xảy ra tai tạn, bị cáo Liêng đã chủ động bồi thường cho anh Lý Văn S với tổng số tiền 92 triệu đồng; sau đó anh S đã viết đơn xin giảm nhẹ  trách nhiệm hình sự cho bị cáo Liêng.

Xét thấy, lời khai của bị cáo Liêng tại phiên tòa là phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra; phù hợp với nội dung bản cáo trạng và các nhân chứng, tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Tại phiên tòa xét xử cũng như trong quá trình điều tra Đặng Duy Liêng đã thành khẩn, ăn năn khai nhận hành vi phạm tội, bị cáo đã chủ động bồi thường cho bị hại nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Toàn cảnh Phiên tòa xét xử.

Tuy nhiên, xét thấy hành vi của bị cáo Liêng là rất nguy hiểm cho xã hội; bị cáo điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tình trạng hơi thở có nồng độ cồn vượt cao so mức quy định, không có giấy phép lái xe; điều khiển xe đi không đúng phần đường quy định, nhất là gây tổn hại sức khỏe cho bị hại với tỷ lệ thương tật lên đến 84%. Do vậy phải xử lý bị cáo nghiêm minh trước pháp luật để phòng ngừa, răn đe các đối tượng khác trong công tác đảm bảo ANTT, đảm bảo ATGT. 

Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tính chất, mức độ vụ án. Áp dụng các điều khoản của Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử huyện Ba Chẽ đã tuyên phạt bị cáo Đặng Duy Liêng 24 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày thi hành án; đồng thời thi hành các biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú và quyết định hoãn xuất, nhập cảnh đối với bị cáo Liêng kể từ ngày tuyên án cho đến thời điểm đi chấp hành án phạt tù./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3678
Đã truy cập: 4117785