Ba Chẽ hiệu quả từ những công trình tránh lũ

02/11/2021 14:30

Ba Chẽ là huyện có địa hình đồi núi, đất đai chia cắt, nhiều sông, suối, nên thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa, bão. Chỉ vài năm trở về trước, chuyện nhiều đoạn đường trên tỉnh lộ 330 và chợ Ba Chẽ thường xuyên bị ngập lụt khi mùa mưa bão đến đã trở thành mối lo thường trực của huyện và người dân. Trăn trở trước thực trạng đó, thời gian qua, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp, nhằm chủ động ứng phó với mưa, bão và lũ lụt, trong đó tập trung vào triển khai thực hiện các công trình tránh lũ, nhằm giúp người dân trên địa bàn huyện yên tâm lao động, sản xuất, kinh doanh mỗi khi mùa mưa lũ đến.

Tuyến đường tránh lũ thị trấn Ba Chẽ với tổng chiều dài 2,2km được đưa vào sử dụng hục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn và tránh lũ của người dân trên địa bàn huyện.

Tỉnh lộ 330 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm huyện Ba Chẽ với 5 xã vùng cao của huyện là Thanh Sơn, Thanh Lâm, Đạp Thanh, Minh Cầm, Lương Mông và huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Do đầu tư đã hơn 20 năm, vào những ngày mưa to, các ngầm tràn dọc tuyến thường xuyên bị ngập, gây chia cắt giao thông. Đường 330 xuống cấp, không những ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân, mất an toàn giao thông mà còn ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế của các hộ dân trên địa bàn. Bởi đa phần các hộ dân của các xã bám theo con đường đều trồng rừng, khi đường xuống cấp khiến chi phí vận chuyển tăng cao, giá bán sản phẩm gỗ rừng trồng của bà con bị ép xuống thấp. Đường xấu cũng ảnh hưởng đến lộ trình thực hiện Chương trình 135 và xây dựng nông thôn mới của các xã, vì những năm trước đa phần các xã bám theo con đường đều trong diện đặc biệt khó khăn.

Những đoạn đường ngập lụt khi có mưa lũ được thay thế bởi những cầu, cống hộp lớn để khắc phục tình trạng chia cắt cục bộ khi có mưa lũ lớn.

Điển hình là đoạn đường dốc Bồ Đề, cách trụ sở UBND xã Thanh Sơn khoảng 1km. Đây là đoạn đường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn giao thông bởi đường vốn dĩ đã nhỏ, hẹp, nhiều đoạn đường dốc. Vào những ngày mưa, các phương tiện tham gia giao thông đã mang theo đất lên mặt đường, khiến cho đường trơn, trượt làm người tham gia giao thông gặp không ít khó khăn khi đi qua đoạn đường này.

Cô Khúc Thị Yến - Giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ nói: “Ngày nào tôi cũng đi làm qua đoạn dốc Bồ Đề  thuộc xã Thanh Sơn, đường rất khó đi, trời nắng thì bụi không nhìn thấy đường, trời mưa thì trơn, trượt. Việc đi lại vất vả, hiều hôm chúng tôi gặp trời mưa to, nước lũ đổ về, đi không được mà trở lại cũng không xong. Được tỉnh và huyện quan tâm, hiện nay tuyến đường nay đã được sửa chữa nâng cấp, rất thuận tiện cho chúng tôi đi lại”.

Một trong những điểm “đen” có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông là đoạn đường dốc Thác Lào. Theo phản ánh của người dân ở khu vực này, khi thời tiết nắng thì đoạn đường này rất bụi, còn khi trời mưa thì trơn trượt. Nguy hiểm hơn là đoạn đường này rất nhiều khúc cua tay áo, dốc gắt, khuất tầm nhìn, mặt đường lại bị xuống cấp nghiêm trọng, tạo ra những ổ “voi”, ổ “gà” gây khó khăn rất nhiều cho người dân và các phương tiện tham gia giao thông.

Nhớ lại trong đợt mưa lũ năm 2018, nước sông Ba Chẽ dâng cao đã gây ra 19 điểm ngập lụt cục bộ dọc theo tỉnh lộ 330, cô lập hoàn toàn 5 xã vùng cao của huyện Ba Chẽ là Thanh Sơn, Thanh Lâm, Đạp Thanh, Minh Cầm và Lương Mông với thị trấn Ba Chẽ trong ba ngày. Trong đó có nhiều điểm ngập sâu đến hơn hai mét. Thuyền mủng, bè mảng tự chế là phương tiện duy nhất di chuyển được vào thời điểm ngập nước.

Năm 2020, từ nguồn ngân sách tỉnh và địa phương, huyện Ba Chẽ đã thực hiện Dự án nâng cấp một số ngầm tràn tỉnh lộ 330, tổng chiều dài các đoạn nâng cấp hơn 2,1km, trong đó có nhiều khu vực như Khe Tâm (xã Nam Sơn), Khe Bùn, Khe Loọng Ngoài (xã Thanh Sơn) được xây dựng cầu, đảm bảo tránh ngập cao hơn mực nước trận lũ lịch sử năm 2008. Ngoài được nâng cấp, thay thế một số ngầm tràn được thay thế bằng cầu, cống hộp lớn, tuyến đường này còn được gia cố lề đường; tăng cường móng; mở rộng đường từ 3,5m lên 5,5m; sửa chữa cục bộ nền mặt đường bằng đá dăm tiêu chuẩn và láng nhựa trên cơ sở nền đường đảm bảo cho hai làn phương tiện lưu thông; bổ sung, thay thế hệ thống rãnh dọc, khắc phục tình trạng ngập lụt khi mưa bão.

Ông Phạm Thế Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Sơn cho biết: “Xã Thanh Sơn nằm trên tỉnh lộ 330, trước kia thì tuyến đường này thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi mùa mưa bão đến. Việc nâng cấp các đoạn hay xảy ra ngập lụt của con đườn đã làm thay đổi căn bản điều kiện phát triển  của xã Thanh Sơn nói riêng và các xã khác bám theo con đường này. Không chỉ là phát triển kinh tế, mà đời sống tinh thần người dân trong các xã cũng sẽ nâng lên rất nhiều”.

Đường được cải tạo, nâng cấp giúp nhân dân trong huyện đi lại thuận tiện hơn.

Đường được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, điều kiện kinh tế, xã hội của Ba Chẽ đã có nhiều khởi sắc, đời sống của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây đã được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Người dân đã biết tận dụng phát huy điều kiện, tiềm năng, thế mạnh của địa phương là rừng và đất rừng để phát triển kinh tế lâm nghiệp, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng cây dược liệu được áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Kinh tế phát triển, hàng hóa được thông thương trao đổi, lưu lượng người và xe tham gia giao thông trên tuyến đường tỉnh lộ 330 ngày càng nhiều. Tuyến đường không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sự thông thương hàng hóa giữa thị trấn với các xã của huyện mà còn mở ra cơ hội thuận lợi để người dân và các doanh nghiệp trao đổi hàng hóa giữa huyện Ba Chẽ với tỉnh Bắc Giang.

Anh Nịnh Văn Bình - Thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn chia sẻ:” Trước kia đường xá đi lại khó khăn nên việc vận chuyển nông, lâm sản của người dân chúng tôi rất khó khăn nên các sản phẩm chúng tôi làm ra thường giá thấp hơn thị trường. Nay có đường đẹp nên xe tải vào tận bìa rừng thu mua keo với giá cao. Người dân rất phấn khởi, yên tâm vì kh.ông còn phát lo lũ, lụt, chúng tôi rất yên tâm để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng”

Nằm ở vị trí thường xuyên hứng chịu các cơn lũ của sông Ba Chẽ, chợ Trung tâm Ba Chẽ cũ thường xuyên bị ngập lụt, không đảm bảo an toàn, gây thiệt hại về vật chất. Vào mùa mưa chợ bị ngập, các hộ kinh doanh trong chợ không bán được hàng phải di chuyển, tạo tâm lý không ổn định cho các hộ kinh doanh và nhu cầu mua sắm của nhân dân. Không những thế, trước sự phát triển của huyện Ba Chẽ thì việc tồn tại một khu chợ ở vị trí này không phù hợp về an ninh trật tự, an toàn giao thông, môi trường và chưa đảm bảo và mỹ quan đô thị.

Chợ trung tâm Ba Chẽ được xây dựng đáp ứng được sự mong mỏi của người dân trên địa bàn huyện

Cũng trong năm 2020, từ nhiều nguồn vốn, Ba Chẽ đã xây dựng khu chợ mới khang trang ở Khu 5, thị trấn Ba Chẽ. Công trình chợ Ba Chẽ có tổng mức đầu tư trên 68 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh cấp gần 48 tỷ đồng triệu đồng tương đương 70% tổng mức đầu tư dự án; số còn lại do ngân sách huyện Ba Chẽ tự cân đối; được triển khai xây dựng khởi công từ tháng 11/2019, có quy mô chợ hạng 2; nhà chợ chính 02 tầng, tổng diện tích sàn 3.796m2. Tầng 1 gồm có 132 điểm kinh doanh; tầng 2 gồm 106 điểm kinh doanh, khu vực ban quản lý chợ và khu vệ sinh. Các hạng mục phụ trợ có 02 nhà Chợ phụ, 02 nhà bảo vệ, cổng tường rào, kè chắn đất, nhà vệ sinh, hệ thống thu gom xử lý rác thải, sân đường bê tông nội bộ, hệ thống giao thông kết nối, trạm biến áp, đèn chiếu sáng, cây xanh. Sau hơn một năm khẩn trương xây dựng, đến nay các hạng mục công trình đã hoàn thành đảm bảo theo hồ sơ thiết kế; đủ điều kiện để đưa vào hoạt động phục vụ việc kinh doanh thương mại, dịch vụ, hàng hóa ổn định phục vụ đời sống nhân dân; đảm bảo mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, tránh nguy cơ cháy, nổ, vệ sinh môi trường, đặc biệt là tránh được nguy hiểm trước tình hình mưa lũ, ngập lụt ngày càng diễn biến phức tạp khó lường.

 

Chợ mới được xây dựng giúp các hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn huyện không phải khó khăn trong việc trao đổi hàng hóa khi mùa mưa lũ đến.

Chợ ở vị trí mới đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi lũ, kể cả lũ lớn như trận lũ lịch sử năm 2008, gây ngập lụt nhiều huyện miền Đông. Đồng thời chợ mới phù hợp với phát triển tổng thể kinh tế - xã hội của huyện và đảm bảo mỹ quan đô thị chung, đáp ứng nhu cầu mua bán ngày càng cao của nhân dân trong huyện và du khách. 

Chị Nguyễn Thị Linh Nhâm - Khu phố 3, Thị trấn Ba Chẽ phấn khởi nói: “Khi chợ chưa được chuyển thì khi nghe có mưa lũ, thì người dân chúng tôi toàn phải mua thực phẩm tích trữ trước, vì khi có lũ, lụt rất khó khăn trong việc mua lương thực, thực phẩm. Nay chợ được chuyển đến vị trí mới không những chúng tôi không lo lũ, lụt mà chợ được xây dựng rất khang trang, làm đẹp thêm bộ mặt cho huyện Ba Chẽ, người dân chúng tôi rất phấn khởi”.

Ngoài 2 dự án quan trọng trên, huyện Ba Chẽ cũng đã hoàn thành việc cải tạo và đưa vào sử dụng tuyến đường tránh lũ thị trấn Ba Chẽ với tổng chiều dài 2,2km, điểm đầu đấu nối với đường Hải Chi, điểm cuối đấu nối với tuyến đường thuộc phố Đoàn Kết. Tuyến đường tránh lũ này đưa vào sử dụng có ý nghĩa đặc biệt, phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn và tránh lũ của người dân trên địa bàn huyện.

Các công trình tránh lũ đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân trên địa bàn huyện.

Ông Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ba Chẽ khẳng định: “Trong những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh, huyện Ba Chẽ đã triển khai các công trình, trong đó hiệu quả nhất phải kể đến các công trình chống lũ. Huyện đã xây dựng đề án phòng chống ngập lụt, trên cơ sở đó, tỉnh đã quan tâm, nâng cấp tuyến tỉnh lộ 330 và đến nay đã thực sự mang lại hiệu quả rõ rệt. Việc nâng cấp, sửa chữa này đã giúp giao thông trên tuyến tỉnh lộ này được thông suốt trong mùa mưa lũ, đóng góp một phần quan trọng trong việc giao thương hàng hóa và tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện hơn. Trong những năm tới, huyện Ba Chẽ sẽ tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó tỉnh đã phê duyệt và huyện đã xây dựng phát triển hạ tầng đồng bộ, tập trung vào hoàn thiện những điểm ngập lụt trên tuyến tỉnh lộ 330 để thông suốt tuyến đường này. Ngoài ra huyện đã xây dựng và đề xuất với tỉnh triển khai các công trình hạ tầng động lực kết nối liên vùng, kết nối hệ thống giao thông đồng bộ của tỉnh, giảm khoảng cách vùng miền và tạo điều kiện cho bà con trên địa bàn huyện phát triển kinh tế”

Hiệu quả từ các công trình tránh lũ trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã rõ, các công trình này không những giúp người dân trên địa bàn huyện ổn định đời sống và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh mà còn tạo diện mạo mới và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của một huyện miền núi, đưa Ba Chẽ lên vị trí mới không còn là huyện nghèo khó như trước đây./.

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3742
Đã truy cập: 5050506