Ba Chẽ nỗ lực cho công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm

08/11/2021 11:00

Huyện miền núi Ba Chẽ với 80% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm khắc phục tình trạng tỷ lệ lao động qua đào tạo chưa cao, nhiều người dân lựa chọn ngành nghề chưa phù hợp, ngày 01/9/2020 Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 01-CT/HU “về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Ba Chẽ giai đoạn 2020-2025”. Đến nay, sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Thị Hằng - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ba Chẽ. 

Bà Phạm Thị Hằng - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ba Chẽ.

Phóng viên: Thưa bà, bà có thể cho biết, trước khi Chỉ thị số 01-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy được ban hành thì tình hình đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn huyện như thế nào?

Bà Phạm Thị Hằng: Trước khi Chỉ thị số 01 của Ban thường vụ Huyện ủy được ban hành thì công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân, nhất là cho thanh niên trên địa bàn huyện còn nhiều hạn chế, bất cập, cơ cấu ngành đào tạo chưa thực sự phù hợp với thị trường lao động, chương trình đào tạo, chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, nên nhiều thanh niên được đào tạo nghề nhưng vẫn khó tìm được việc làm, phải làm việc không phù hợp với chuyên môn, ngành nghề được đào tạo. Bên cạnh đó, một bộ phận lớn thanh niên chưa hiểu đúng và lựa chọn nghề phù hợp với khả năng và điều kiện của mình, tỷ lệ thiếu việc làm, thất nghiệp trong thanh niên còn khá cao.

 

Phóng viên: Vậy sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị, việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm đã đạt được kết quả như thế nào, thưa bà?

Bà Phạm Thị Hằng: Với mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025 phấn đấu giải quyết việc làm mới bình quân hàng năm cho 550 lao động trở lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75%. Để hiện thực hóa mục tiêu này, ngày 01/9/2020 Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 01-CT/HU “về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Ba Chẽ giai đoạn 2020 - 2025”. Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 01 đã có đạt được kết quả khả quan.

Đối với việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn, huyện đã rà soát nhu cầu học nghề của người lao động và thị trường lao động; kết nối các cơ sở đào tạo nghề triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong năm 2020 và 2021, huyện Ba Chẽ đã mở được 13 lớp dạy nghề với 314 học viên tham gia.

Đối với công tác giải quyết việc làm, với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nên trong năm 2020 huyện đã tạo việc làm mới cho 600 lao động. Trong năm 2021, tính đến nay đã giải quyết việc làm cho 350 lao động, hiện nay Phòng Lao động -TB&XH huyện đang phối hợp với Công ty TNHH sàn ANZ tư vấn và tuyển dụng lao động theo nhu cầu của Công ty, đến nay đã có 334 hồ sơ xin tuyển dụng vào làm việc.

Phóng viên: Thưa bà, trong quá trình thực hiện Chỉ thị, huyện có những thuận lợi và gặp phải những khó khăn gì ? 

Bà Phạm Thị Hằng: Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 01 thì chúng tôi có được những thuận lợi đó là nhận được sự quan tâm kịp thời sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các cơ quan, đơn vị và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn; nhận thức của người lao động, đặc biệt là nhận thức của thanh niên trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm đã có sự chuyển biến tích cực; sự phối hợp chặt chẽ của các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn huyện. Đây là những điều kiện thuận lợi để chúng tôi thực hiện Chỉ thị này đạt hiệu quả.

Bên cạnh những thuận lợi trên thì trong quá trình triển khai, thực hiện chúng tôi cũng gặp khải những khó khăn nhất định. Do đa số ngời lao động đi làm vào ban ngày nên chúng tôi phải bố trí, tổ chức các lớp đào tạo vào ban đêm; một bộ phận người lao động có tâm lý ngại chuyển đổi từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Thị trường lao động tỷong và ngoài huyện rất phong phú, tuy nhiện là một bộ phận người lao động trình độ đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu, vị trí mà các doanh nghiệp cần tuyển dụng.

Phóng viên: Trước những khó khăn trên trong thời gian tới, huyện có những giải pháp, định hướng như thế nào đối với công tác này, thưa bà?

Bà Phạm Thị Hằng: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên hiện nay và trong thời gian tới, thì chúng tôi tiếp tục phối hợp tổ chức các hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó chúng tôi xác định đối tượng trọng tâm là học sinh tốt nghiệp THCS và THPT để thực hiện phân luồng học sinh tham gia vào các lớp đào tạo nghề và giải quyết việc làm; tiếp tục nâng cao chất lượng các lớp đào tạo nghề; phối hợp với Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức tuyên truyền, tư vấn theo nhóm lao động tại các thôn, bản, khu phố trên địa bàn các xã, thị trấn và bố trí vào thời gian phù hợp với người lao động  để thanh niên và người dân trên địa bàn đã nắm bắt các thông tin và có nhu cầu tuyển dụng vào làm việc tại Cụm công nghiệp Nam Sơn và một số doanh nghiệp khác trong và ngoài huyện.

Qua cuộc trao đổi về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm với bà Phạm Thị Hằng - Trưởng phòng Lao động - TB&XH huyện thì chắc hẳn mỗi người chúng ta đã phần nào hiểu rõ hơn về những thực trạng, các giải pháp và định hướng của huyện. Từ đó, mỗi người dân, nhất là lực lượng thanh niên hãy tích cực tham gia các lớp đào tạo nghề và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp để có thu nhập ổn định, góp phần xây dựng huyện Ba Chẽ ngày càng phát triển./.

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3240
Đã truy cập: 5054240