Ba Chẽ hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi

06/11/2021 09:00

Để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin phòng COVID-19. Từ ngày 01 đến ngày 05/11/2021, huyện Ba Chẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho trẻ từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đang cư trú trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác của huyện kiểm tra công tác tiêm chủng tại điểm tiêm đặt tại Trường THPT Ba Chẽ.

Để việc tiêm chủng đợt này diễn ra an toàn, huyện đã thành lập 13 đội tiêm, trong đó Trung tâm Y tế  05 đội; Trạm Y tế các xã, thị trấn 08 đội. Bên cạnh đó, huyện cũng đã thành lập 02 đội, kíp cấp cứu trên địa bàn huyện và xe cứu thương thường trực tại điểm tiêm chủng; đồng thời huy động thêm 2 đội cấp cứu, 2 xe cứu thương ở tuyến trên để hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng trên địa bàn huyện, đảm bảo mỗi điểm tiêm chủng bố trí tối thiểu 01 kíp cấp cứu. Đồng thời triển khai các biện pháp thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, bố trí điểm tiêm theo quy tắc một chiều, từ bàn đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn trước tiêm, bàn khám sàng lọc đến bàn tiêm, theo dõi sau tiêm... Ngoài ra, các điểm tiêm cũng bố trí đầy đủ nhân lực trong việc hướng dẫn, tiếp đón, khám sàng lọc, tư vấn, thực hiện tiêm và theo dõi sau tiêm theo quy định.

Chị Phạm Thị Trang - Khu phố II thị trấn Ba Chẽ cho biết: “Tôi thấy việc tiêm chủng cho các cháu thực sự rất cần thiết vì hàng ngày các cháu đến trường tiếp xúc với rất nhiều bạn, nên khi có chương trình tiêm của huyện tôi đồng ý cho con tiêm ngay. Vì theo tôi tìm hiểu thì khi được tiêm có nhiều lợi ích cho các cháu nên tôi rất yên tâm. Sau khi tiêm tôi sẽ theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của con, đồng thời cũng quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để con có sức khỏe tốt nhất trong mùa dịch”.

Đồng chí Vũ Thành Long - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy thông tin thêm tới các em học sinh về lợi ích khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại điểm tiêm Trường THPT Ba Chẽ - nơi thực hiện tiêm vắc xin cho trẻ từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Các em đã đến điểm tiêm và thực hiện các khâu theo quy định để sẵn sàng tiêm khi được gọi tên. Trước khi tiêm các em được khám sàng lọc kĩ lưỡng, được thông tin về loại vắc xin được tiêm và được tư vấn kỹ những tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm.

Khi đến điểm tiêm các em đều thực hiện tốt công tác phòng chống dịch như đeo khấu trang, giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay…

Phấn khởi khi thực hiện xong các thủ tục cần thiết trước khi tiêm, em Nguyễn Ánh Dương - học sinh lớp 10 B1, Trường THPT Ba Chẽ nói: “Từ nhiều ngày trước em được cha mẹ và các thầy cô giáo thông tin rất nhiều về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vì vậy em thấy việc tiêm vắc xin này rất có lợi cho em và các bạn trong trường, em rất vui khi được tiêm. Sau khi tiêm em được các thầy cô và các bác sỹ tận tình hướng dẫn rất cụ thể những việc mà em cần luu ý thực hiện sau khi tiêm, nên em không cảm thấy lo lắng mà rất yên tâm”.

Các em được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm.

Sau tiêm các em được cấp Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 và được dặn dò chi tiết cách nhận biết triệu chứng bất thường khi về nhà, đồng thời cung cấp đầy đủ số điện thoại cho người dân, khi có gì bất thường cần báo ngay cho nhân viên y tế.

Vừa tiêm xong mũi 1, em Nguyễn Hoàng Vũ - Học sinh lớp 11A1, Trường THPT Ba Chẽ chia sẻ: “Em vừa tiêm xong và đang được theo dõi sau tiêm cùng với các bạn. Hiện tại em thấy sức khỏe ổn định, không có biểu hiện gì bất thường. Em thấy rất vui khi được tiêm văc xin phòng Covid-19 vì theo em tìm hiểu sau khi tiêm sẽ hạn chế được mắc bệnh và nếu có mắc thì bệnh cũng sẽ không nặng và tỷ lệ tử vong không cao. Mặc dù được tiêm rồi nhưng em vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, nhất là việc luôn đeo khẩu trang khi đi học và đến những nơi công cộng để góp phần đẩy lùi dịch bệnh”.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tạo miễn dịch cộng đồng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Mặc dù đã được tiêm vắc xin mũi 1, tuy nhiên để thực hiện tốt công tác phòng, chống hàng ngày các em vẫn phải tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, quét mã QR-Code mỗi khi đến trường hay những nơi tập trung đông người.  

Sau khi tiêm các em được theo dõi tại điểm tiêm ít nhất 30 phút.

Đưa con đi tiêm, anh Lý Văn Hòa - Thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tập như hiện nay, việc tiêm vắc xin này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đối với thế hệ trẻ. Tôi rất yên tâm khi cho con đi tiêm vì bản thân tôi cũng đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 rồi, đến nay sức khỏe của tôi rất ổn định. Sau khi cháu tiêm xong, gia đình tiếp tục nhắc nhở cháu vẫn sẽ thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch để giữ vững địa bàn huyện an toàn, để các cháu tiếp tục được đến trường học tập”.

Kết thúc đợt tiêm chủng cho trẻ em từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi trên địa bàn huyện, đã có 2.026 được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19. Các bậc phụ huynh và các em rất phấn khởi, yên tâm và mong muốn chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm để các em được tiêm mũi 2, góp phần bảo vệ an toàn cho các em trước dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay và tạo được miễn dịch trong cộng đồng./.

Thuỳ Loan - Ngọc Lợi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 246
Đã truy cập: 4304140