Xây dựng tuyến đường hoa - Cách làm của phụ nữ Ba Chẽ

17/11/2021 10:00

Ngay sau khi Ban thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ban chấp hành Hội LHPN huyện Ba Chẽ đã triển khai, phát động phong trào thi đua “Xây dựng công trình, phần việc vì phụ nữ nghèo - Vì môi trường xanh, sạch, đẹp” sôi nổi trong các cấp Hội trên địa bàn. Sau một thời gian phát động, đã có nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa được xây dựng. Một trong những công trình tiểu biểu, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi đó là “Tuyến đường hoa phụ nữ” tại thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc do BCH Hội LHPN xã Đồn Đạc xây dựng, triển khai.

Chị em phụ nữ thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc thường xuyên chăm sóc cây xanh hai bên đường nội thôn.

Để thực hiện tuyến đường hoa, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN xã Đồn Đạc triển khai nội dung này đến tất cả các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã, đặc biệt là chi hội phụ nữ thôn Nà Bắp. Hội Phụ nữ xã đã cùng với chi hội phụ nữ thôn Nà Bắp tiến hành khảo sát thực địa mặt bằng tuyến đường nội thôn; tổ chức sinh hoạt hội viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em để thực hiện mô hình này sao cho có hiệu quả.

Chị Đinh Thị Thu - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Đồn Đạc cho biết: “Thực hiện tuyến đường hoa này, chúng tôi đã trao đổi với các chi hội phụ nữ của xã, trao đổi, thảo luận, lựa chọn trồng những loài hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường và điều kiện thời tiết ở đây để hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường và chúng tôi lựa chọn Hoa chiều tím, hoa râm bụt, hoa hồng địa phương, hoa chuỗi ngọc để trồng”.

Nhờ việc triển khai linh hoạt, phù hợp với yêu cầu địa bàn và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động của các cấp Hội, mà công trình “Tuyến đường hoa phụ nữ” này đã được nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong thôn. Người dân tự nguyện đóng góp giống hoa, làm cỏ, cuốc đất, trồng và chăm sóc hoa thường xuyên.

Thường xuyên tham gia các hoạt động do thôn phát động, chị Triệu Thị Tư - Hội viên Hội phụ nữ thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc chia sẻ: “Khi biết là đường của thôn được chọn để xây dựng tuyến đường hoa thì chúng tôi vui lắm, chị em chúng tôi bảo nhau là phải cùng nhau tham gia trồng hoa, chăm sóc hoa thật tốt để làm đẹp cho thôn, cho xã”.

Vui mừng trước những kết quả mà thôn đạt được, chị Triệu Kim Thành - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc phấn khởi nói: “Khi chúng tôi triển khai trồng hoa ở tuyến đường thôn thì chị em tham gia tích cực lắm, các anh nam giới, người già, trẻ em cũng tham gia. Tôi rất vui khi thôn của chúng tôi ngày càng sạch đẹp. Chúng tôi sẽ cố gắng tham gia nhiều hơn nữa việc quét dọn vệ sinh môi trường ở gia đình cũng như ở thôn, nhất là chăm sóc tuyến đường hoa này để thôn của chúng tôi ngày càng đẹp và sạch hơn”.

Việc làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm đã nhận được sụ hưởng ủng tích cực của đông đảo người dân 

Với phương châm “trồng hoa thay cỏ dại”, sau một thời gian thực hiện, tuyến đường dài hơn 200m của thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ đã được phủ kín bởi hàng trăm cây hoa râm bụt, hàng nghìn cây chuỗi ngọc và bạt ngàn hoa hồng địa phương, hoa chiều tím.

Bà Phạm Thị Hằng - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Chẽ khẳng định: “Có thể khẳng định với tinh thần quyết tâm cao, sự đoàn kết, đồng thuận của chị em hội viên phụ nữ trong thôn thì “Tuyến đường hoa” tại thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc đã hoàn thành và nhận được sự tham gia của đông đảo bà con nhân dân trong thôn. Hiện nay tuyến đường này được duy trì chăm sóc hàng tuần, hàng tháng với những buổi vệ sinh môi trường “Ngày thứ 7 nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai trồng mới các tuyến đường hoa để tạo cảnh quan môi trường, góp phần nâng cao các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh”.

Đến Nà Bắp hôm nay, trên con đường bê tông trải dài khắp thôn, xóm đã khoác lên mình tấm áo hoa muôn sắc màu. Đó là thành quả của những người phụ nữ cần mẫn, góp sức làm đổi thay diện mạo quê hương. Và quan trọng hơn cả đó chính là nhận thức về trong việc gìn giữ môi trường và làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm đã dần được thay đổi trong mọi tầng lớp nhân dân. Cũng từ đây, việc trồng hoa đã vượt qua tính chất của một phong trào và thực sự lan tỏa đến từng thôn, bản, khu phố và các hộ dân trên địa bàn huyện./.

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6675
Đã truy cập: 6912229