Trồng rừng gỗ lớn ở Ba Chẽ: Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản

22/11/2021 14:00

Ông Chíu Sồi Thoòng là già làng ở thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ. Từ uy tín cá nhân và tinh thần trách nhiệm của mình, nhiều năm qua, lời nói, việc làm của ông Thoòng được người dân trong thôn ghi nhận và học theo.

Gần đây, sau các khóa tập huấn về đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn, cũng như những nghiên cứu của mình về lợi ích kinh tế, môi trường mang lại từ loại rừng này, ông Thoòng đã tích cực vận động gia đình, người thân, người dân trong thôn Tàu Tiên chuyển đổi cơ cấu cây rừng, giảm dần diện tích rừng gỗ nhỏ là những cánh rừng keo sang tăng dần diện tích rừng gỗ lớn, là các loại cây bản địa...

Một buổi họp dân để nghe tuyên truyền, vận động về trồng rừng gỗ lớn ở thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ.

Ông Chíu Sồi Thoòng cho biết: Với những cánh rừng keo 5, 6 tuổi đã khai thác, người dân chỉ thu được món tiền nhỏ, những vụ trồng rừng sau cũng không có thu nhập cao. Trồng rừng gỗ lớn với những loại cây quế, sa mộc, dổi, lim... mặc dù thời gian canh tác lâu nhưng đạt thu nhập cao hơn rất nhiều. Ví như đối với cây quế, rất dễ trồng, lớn nhanh, chịu được gió bão hơn cây keo, giá trị kinh tế của nó lớn. 1 ha quế 10-12 tuổi có thể mang lại nguồn thu 350-450 triệu đồng, trong khi đó cây keo thường là được khai thác khi 6 tuổi, nhưng chỉ đạt gần 70 triệu đồng/ha.

Hiện toàn bộ diện tích rừng trên 4ha của gia đình ông Thoòng đều trồng quế, loại cây nằm trong danh mục cây trồng rừng gỗ lớn. Ông Thoòng cho biết thêm: Bắt đầu từ năm 2018, tôi trồng cây quế vào những diện tích keo vừa khai thác. Các con, cháu tôi cũng dần chuyển từ cây keo sang cây quế. HTX Lâm nghiệp và dịch vụ Ba Chẽ do anh Triệu Quay Phúc làm Giám đốc cùng với tôi chuyển tải thông tin về trồng rừng gỗ lớn đến xã viên, đến các hộ sản xuất liên kết với HTX để trồng quế và các loại cây bản địa. Đến nay, đơn vị này đạt trên 100ha rừng gỗ lớn, hiện đang tiếp tục đăng ký trồng gần 20ha quế trong chu kỳ trồng rừng tới...

Nhiều trong số những cánh rừng keo sau khai thác sẽ được trồng các loại cây bản địa, trở thành rừng gỗ lớn.

Ông Triệu Quý Làu, Phó Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc, khẳng định: Lan tỏa từ tinh thần trồng rừng gỗ lớn của già làng Chíu Sồi Thoòng, Tàu Tiên đang là thôn có kết quả tốt nhất xã trong trồng rừng gỗ lớn. Đáng mừng, kết quả này của Tàu Tiên, của già làng Chíu Sồi Thoòng cũng được 13 già làng, trưởng bản còn lại trên địa bàn xã Đồn Đạc ghi nhận và hưởng ứng. Đây sẽ là tiền đề, động lực để Đồn Đạc đẩy mạnh mục tiêu trồng rừng gỗ lớn, phát triển mạnh mẽ sau xây dựng nông thôn mới, nhất là phát triển về kinh tế lâm nghiệp.

Theo ông Hà Văn Đông, Phó Thủ trưởng Cơ quan khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Ba Chẽ, các già làng, trưởng bản của Ba Chẽ là hạt nhân, lan tỏa sức mạnh tinh thần đến người dân trong thôn, bản, là cầu nối lòng dân với ý Đảng trong nhiều hoạt động KT-XH. Trong đó, đặc biệt là hoạt động phát triển rừng gỗ lớn được Ba Chẽ triển khai mạnh mẽ từ năm 2018 đến nay.

Một diện tích rừng dổi của người dân huyện Ba Chẽ năm tuổi thứ 6.

Thực tế tất cả các già làng, trưởng bản đều đã và đang tích cực cùng cả hệ thống chính trị huyện Ba Chẽ vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân nhân rộng những cánh rừng gỗ lớn, nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển của huyện miền núi này là đến năm 2025 trồng mới 15.000ha rừng, trong đó ít nhất là 5.000ha rừng gỗ lớn. Ngay tại thời điểm này, người dân Ba Chẽ đã đăng ký trồng rừng gỗ lớn vào đầu năm 2022 được trên 900ha, sẽ đưa tổng diện tích rừng trồng gỗ lớn tính đến năm 2022 là 3.500ha, vượt tiến độ đề ra. 

Tiến độ trồng rừng gỗ lớn như hiện nay giúp Ba Chẽ trở thành vùng trọng điểm kinh tế lâm nghiệp của toàn tỉnh, trung tâm về nguồn nguyên liệu và công nghiệp chế biến lâm sản. Người dân trồng rừng, khai thác, chế biến lâm sản từ rừng trên địa bàn huyện Ba Chẽ không chỉ có thu nhập cao, cải thiện điều kiện kinh tế mà còn có tích lũy, vươn lên làm giàu và phát triển ổn định, bền vững./.

Việt Hoa/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2191
Đã truy cập: 7484265